Lịch tháng 2 2020 có những ngày đặc biệt nào?

Lịch tháng 2 2020 lưu lại một năm nhuận lại tới. Ngoài ra tháng 2 cũng có những ngày rất đặc biệt quan trọng. Mời bạn cùng tìm hiểu và khám phá qua bài viết này nhé !Lịch tháng 2 2020 lưu lại sự kết thúc của kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Tuy vậy, trong tháng vẫn còn những ngày lễ mê hoặc khác. Đó là những ngày sau đây .Lịch tháng 2 2020 sẽ có nhiều ngày thú vị

1. Lịch tháng 2 2020 có Tết Nguyên Tiêu – ngày 15 tháng Giêng (08.02.2020)

Lịch dương và âm tháng 2 2020Tết Nguyên Tiêu thực ra là dịp Tết của người Trung Quốc. Ở Nước Ta, nhất là theo ý niệm Phật Giáo, đây cũng là một trong 4 ngày rằm quan trọng.

1.1 Sự tích Tết Nguyên Tiêu

Người Trung Quốc ăn bánh trôi nước trong Tết Nguyên Tiêu

Theo quan điểm của người Trung Quốc và người Đài Loan, Tết Nguyên Tiêu còn gọi là Tết Thượng Nguyên. Thời xưa thì khoảng thời gian này, vua hội họp cùng các quan Trạng ngắm trăng, thưởng cảnh, đối ẩm. Hiện nay thì dịp Tết Nguyên Tiêu trở thành một dịp Tết thiêng liêng của người Hoa. Họ sẽ ăn bánh trôi và tổ chức lễ hội hoa đăng.

Người dân treo lồng đèn khắp nơi vào rằm tháng Giêng để cảm tạ ân nhânTheo giai thoại Nước Trung Hoa thì nguồn gốc liên hoan hoa đăng bắt nguồn như sau. Một con thiên nga trên thiên đình bay lạc xuống trần gian và bị người trần gian bắn chết. Ngọc Hoàng nổi giận phái binh tướng xuống thiêu rụi trần gian vào ngày rằm tháng Giêng. Tuy nhiên có một vị Thiên tướng thương người trần gian nên xuống trần bày cách cho họ. Ông dặn họ treo đèn lồng đỏ khắp nơi để Ngọc Hoàng nghĩ trần gian đang chịu phạt thiêu rồi. Từ đó, trần gian thoát nạn. Cứ tới rằm tháng Giêng là mọi người treo đèn lồng đỏ để cảm tạ vị thiên tướng này .Lễ hội đón Tết Nguyên Tiêu ở Hàn QuốcNgười Nước Hàn và Nhật Bản, Philippines cũng có những phong tục riêng mừng Tết Nguyên Tiêu. Người Hàn sẽ đốt cỏ khô trên đồng, trẻ nhỏ thì chơi đèn lon. Mọi người còn rủ nhau leo núi, ngắm mặt trời mọc. Người Nhật cũng tổ chức triển khai liên hoan cầu mùa màng bội thu, ăn cháo gạo, đậu đỏ.

1.2 Phong tục đón Tết Nguyên Tiêu ở Việt Nam

Người Việt cúng sao giải hạn trong Tết Nguyên TiêuỞ Nước Ta thì người dân thường lên chùa cúng sao hóa giải, nguyện ước điều lành. Ở những khu vực có đông người Hoa sẽ tổ chức triển khai liên hoan rất hoành tráng. Chẳng hạn khu vực Chợ Lớn ở Hồ Chí Minh hoặc phố cổ Hội An, người dân ăn lễ lớn. Họ sẽ cúng tế cầu an, cầu phước lộc. Người dân còn ăn bánh trôi, treo lồng đèn và ngâm thơ .Lễ hội thả đèn trời nay đã bị hạn chế bớtBạn đi Hội An không nên bỏ lỡ dịp Tết này. Ở Hội An sẽ có một loạt chương trình đậm đà truyền thống Nước Trung Hoa để mừng Tết. Chẳng hạn như chương trình Đêm Nguyên Tiêu với những game show dân gian rực rỡ, đêm Thơ. Đèn hoa sẽ được chăng ở khắp phố. Dưới sông Thu Bồn, người dân sẽ thả đèn hoa đăng. Toàn cảnh Hội An sẽ vô cùng thơ mộng, lộng lẫy trong đêm Tết Nguyên Tiêu .Hội An rực rỡ đèn lồng trong ngày Tết Nguyên TiêuỞ Chợ Lớn còn có lễ diễu hành rất quy mô. Người dân ý niệm “ cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng ”. Chương trình diễu hành rước lễ có đến gần 1000 diễn viên tham gia màn biểu diễn qua nhiều tuyến đường. Chương trình còn gồm có cả múa lân sư rồng. Thường trong ngày Tết Nguyên Tiêu, đường sá Q. 5 hay rơi vào cảnh ùn tắc. Người dân kéo đến xem rước lễ rất đông .Lịch tháng 2 2020 có gì thú vị? Đám rước Tết Nguyên Tiêu linh đình của cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn

2. Lịch tháng 2 2020 có gì đặc sắc? – Ngày lễ tình nhân 14/2 Valentine

Lịch tháng 2 2020 có gì đặc biệt? – Đó là lễ tình nhân, Valentine

Đây có lễ là một dịp Tết được đông đảo người hưởng ứng trên thế giới. Lễ tình nhân ngày 14.02 còn có tên gọi khác là ngày lễ Valentine đỏ. Vào dịp này, người ta trao nhau những món quà tặng 14-2, những lời nói, hành động bày tỏ tình yêu. Trước đây, ngày lễ này chỉ phổ biến ở các vùng Bắc Mỹ và châu Âu. Ngày nay, với sự phát triển của thông tin và sự du nhập văn hóa, Valentine phổ biến khắp nơi.

2.1 Sự tích về ngày lễ tình nhân – Valentine

2.1.1 Theo quan điểm khoa học

Các nhà khoa học cho rằng đây là ngày thời tiết ấm lên, cây cối ra hoa kết trái, muôn thú kết đôi

Theo các nhà khoa học thì vào ngày 14.02, thời tiết khắp nơi ấm lên. Đây là điều kiện thuận lợi để cây cối ra hoa kết trái, động vật kết đôi. Vì thế họ cho rằng đây nên là ngày đại diện cho sự kết đôi, là lễ tình yêu.

2.1.2 Theo quan điểm truyền thuyết

Thời của hoàng đế Claudius II cấm tổ chức đám cưới để đàn ông chuyên tâm tham gia chiến tranhNguồn gốc ngày Valentine còn dựa theo một thần thoại cổ xưa đến giờ vẫn bị tranh cãi về độ xác nhận. Đó là thần thoại cổ xưa về vị thánh Valentine. Chuyện kể rằng ông là một giám mục dưới thời nhà vua La Mã Claudius II. Vào thời kỳ đó, Đế Quốc La Mã tham gia và nhiều cuộc cuộc chiến tranh đẫm máu. Vua Claudius tàn ác muốn đàn ông toàn thành phải tập trung chuyên sâu vào đại chiến. Ông ra sắc lệnh cấm tổ chức triển khai lễ đính hôn, đám cưới. Ông cho rằng như vậy thì người đàn ông mới trở nên can đảm và mạnh mẽ, toàn tâm toàn ý tham chiến .Giám mục Valentine vẫn bí mật tổ chức đám cưới cho các cặp đôiLinh mục Valentine đã chống lại sắc lệnh này. Ngài vẫn lén lút tổ chức triển khai lễ đính hôn, đám cưới cho những cặp đôi bạn trẻ. Sau đó, ngài bị phát hiện và bị phán quyết tử hình vào ngày 14 tháng 2. Trước khi ra pháp trường để hành quyết, ngài gửi một bức thư cho con gái của viên cai ngục. Ngài đã từng chữa sáng mắt cho cô gái mù này. Ở cuối bức thư có ký “ From your Valentine ” – “ Từ Valentine của em ” .Chữ ký cuối thông điệp yêu thương “From your Valentine”Để tưởng niệm niềm tin vào tình yêu của Valentine, ngày 14.02 đã được chọn làm ngày lễ tình nhân. Các thông điệp tình yêu cặp đôi gửi cho nhau vào ngày này cũng thường không được ký tên. Cuối thư hay được ký là “ From your Valentine ”.

2.2 Người Việt Nam thường đón Valentine như thế nào?

Các bạn nữ sẽ tặng chocolate cho các bạn nam và đợi lời hồi đáp của các bạn nam vào ngày 14.03Vào ngày này, những hai bạn trẻ thường khuyến mãi chocolate cho nhau. Thường là người nữ sẽ khuyến mãi ngay cho người nam mà mình chú ý. Nếu chàng trai gật đầu tình cảm của cô gái, chàng sẽ Tặng Ngay lại quà cho nàng vào ngày 14.03. Ngoài ra cũng có hình thức chocolate tình thân của những người bạn độc thân khuyến mãi nhau .Lịch tháng 2 2020 có ngày 14.02 là ngày lễ tình nhân. Đây là dịp các cặp đôi bảy tỏ tình yêu với nhau

Thực ra thì mọi trong ngày này, không chỉ có các cô gái tặng chocolate cho các chàng trai. Đây là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm thông qua nhiều phương thức khác nhau. Có thể thông qua các món quà Valentine, thiệp, thư tay, các lời nói, cử chỉ, hành động yêu thương.

Các chàng trai sốt vó lo lên kế hoạch hâm nóng tình cảmMỗi mùa Valentine, những chàng trai lại lo sốt vó tìm quà, lên kế hoạch hâm sôi tình cảm. Có những cặp tình nhân còn chơi lớn, tổ chức triển khai luôn đám cưới vào ngày này. Không hoài nghi gì đây là một dịp lễ tình yêu lớn không kém gì ngày Thất Tịch.

3. Lịch tháng 2 2020 có gì đặc biệt? – Ngày nhuận của năm nay – 29.02.2020

Năm nay là năm nhuận theo cả dương lịch lẫn âm lịch. Bạn nhìn vào lịch tháng 2 2020 có thể thấy tháng 2 năm nay có đến 29 ngày. Nếu tính theo âm lịch thì năm nay kéo dài 13 tháng. Việc năm nhuận không ảnh hưởng nhiều đến khí hậu, thời tiết. Chỉ có điều mùa màng canh tác có thể bị sai lệch do tính theo lịch âm. Người dân có thể gặp mất mùa do đợt rét đến muộn hoặc mùa nóng đến sớm hơn.

Lịch tháng 2 2020 cho thấy năm nay là năm nhuậnDo trục toàn cầu nghiêng nên thực tiễn, một năm không chỉ có 365 ngày. Một năm đúng chuẩn sẽ có 365 ngày và 6 h. Để cho dễ tính lịch, người ta tính mỗi năm chỉ có 365 ngày. 6 h đồng hồ đeo tay sẽ được dồn thành riêng 1 ngày. Có nghĩa là cứ sau 4 năm thì lại có một năm nhuận, tức 366 ngày. Ngày nhuận này sẽ được tính là ngày thứ 29 của tháng 2 .Năm 2020 có 366 ngày theo lịch dương và 384 ngày theo lịch âmNgoài ra, theo âm Lịch thì năm nay là năm nhuận. Có nghĩa là có hẳn 1 tháng nhuận. Tháng nhuận sẽ là tháng 4 âm lịch. Năm nay sẽ có đến 2 tháng 4 âm lịch. Năm 2019 âm lịch chỉ có 354 ngày. Nhưng năm 2020 âm lịch năm nay có hẳn 384 ngày.

Tổng kết

Tháng 2 năm 2020 là một tháng có nhiều ngày mê hoặc trong năm. Tháng này có cả Tết Nguyên Tiêu rực rỡ trong lịch âm và ngày lễ tình yêu trong lịch dương. Mong rằng bài viết đã phân phối cho bạn khá khá đầy đủ thông tin về lịch tháng 2 2020. Thời điểm tháng 2 cũng có thời tiết khá thoải mái và dễ chịu vì mới chỉ bước vào đầu xuân. Bạn hoàn toàn có thể tha hồ lên lịch đi du lịch nhiều khu vực mê hoặc. Chúc những bạn có một tháng 2 nhiều niềm vui !

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội