Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì?

Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? - Ảnh 1.Gà tây là món ăn không hề thiếu trong ngày lễ Tạ ơn – Ảnh : TWITTERNước Mỹ sắp trải qua một kỳ nghỉ mê hoặc gọi là lễ Tạ ơn – Thanksgiving .Trong tâm lý của nhiều người, ngày này gắn liền với những chú gà tây quay vàng ruộm nằm trên bàn ăn. Vậy bạn biết gì về ngày lễ này ?

Lễ Tạ ơn là gì?

Lễ Tạ ơn ( tiếng Anh : Thanksgiving ) là ngày lễ chính thức hằng năm được tổ chức triển khai hầu hết ở Mỹ, Canada, một số ít hòn đảo ở vùng Caribe … Ý nghĩa bắt đầu của ngày lễ này là mừng mùa màng bội thu và tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho đời sống no đủ, an lành .Tại Mỹ, Thanksgiving được tổ chức triển khai vào ngày thứ Năm – tuần thứ tư của tháng 11. Nhưng 1 số ít người lại lầm tưởng ngày lễ này diễn ra vào ngày thứ năm sau cuối của tháng 11 .Tháng 11 năm nay có tới 5 ngày thứ Năm ( 1, 8, 15, 22, 29 ). Tuy nhiên, Thanksgiving rơi vào ngày 22-11. Ngay sau Thanksgiving là Black Friday ( thứ Sáu đen ) – ngày shopping với hàng loạt mẫu sản phẩm giảm giá cực lớn .Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? - Ảnh 2.Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama Giao hàng bữa ăn cho những cựu chiến binh Mỹ trong Thanksgiving hồi năm năm nay – Ảnh : GETTY

Thanksgiving đầu tiên diễn ra khi nào?

Theo BBC History Magazine, Thanksgiving theo kiểu truyền thống đầu tiên của Mỹ được tổ chức vào năm 1621 tại thuộc địa Plymouth ở Massachusetts khi những người hành hương Anh chia sẻ bữa ăn với những người da đỏ bản địa, để tỏ lòng biết ơn đối với người da đỏ và mừng vụ mùa đầu tiên ở vùng đất mới.

Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? - Ảnh 3.Tranh miêu tả Thanksgiving tiên phong vào năm 1621 của họa sỹ Mỹ Jean Leon Gerome Ferris ( 1863 – 1930 ) – Ảnh : HISTORY

Tuy nhiên, nhà sử học người Mỹ Michael Gannon tranh cãi rằng Thanksgiving đầu tiên ở Bắc Mỹ thật ra đã có từ nửa thế kỉ trước đó tại bang Florida.

Ông cho biết vào ngày 8-9-1565, theo sau một buổi lễ tôn giáo, những người Tây Ban Nha đã san sẻ một bữa ăn chung với bộ lạc địa phương .

Là ngày lễ chính thức theo luật định của Mỹ

Theo Văn khố vương quốc Mỹ, vào ngày 28-9-1789, Quốc hội liên bang tiên phong đã trải qua quyết định hành động nhu yếu tổng thống Mỹ chọn Thanksgiving là một ngày lễ vương quốc .Một vài ngày sau đó, Tổng thống Mỹ George Washington đã công bố ngày thứ Năm 26-11-1789 là ” Ngày Tạ ơn công cộng ” và là ngày Thanksgiving toàn nước tiên phong ở Mỹ. Đây là lần tiên phong Thanksgiving được tổ chức triển khai theo Hiến pháp mới .Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? - Ảnh 4.Cựu Tổng thống Mỹ George Washington đã công bố ngày 26-11-1789 là ngày lễ tạ ơn toàn nước tiên phong ở Mỹ – Ảnh : IMAGENESMY.COMNgày tổ chức triển khai Thanksgiving liên tục khác đi ở những đời tổng thống Mỹ tiếp theo. Tuy nhiên, ngày cố định và thắt chặt đã được đưa ra sau Tuyên bố năm 1863 của cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, giữa toàn cảnh cuộc nội chiến đang diễn ra. Theo đó, ông chọn ngày thứ Năm ở đầu cuối của tháng 11 hằng năm .Tuy nhiên, do một số ít tranh cãi, ở đầu cuối Quốc hội Mỹ đã sửa đổi dự luật nói rằng Thanksgiving là ngày thứ Năm ” thứ tư ” của Tháng 11. Tổng thống Roosevelt đã ký thành luật vào ngày 26-12-1941 .

Thanksgiving ăn gì?

Người Mỹ thường được nghỉ bốn ngày cuối tuần trong Thanksgiving.

Thông thường, Thanksgiving được tổ chức triển khai với một buổi tiệc tối cùng mái ấm gia đình và bạn hữu, trong đó món ăn chính là gà tây quay ( nhiều lúc là món nhồi ba loại gia cầm, ví dụ điển hình một con gà nhồi vào một con vịt rồi lại nhồi vào một con gà tây ) .Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? - Ảnh 5.Tranh minh năm 1942 cho thấy một đôi vợ kéo chạc xương đòn của một con gà tây để lấy suôn sẻ trong bữa tiệc tối của Thanksgiving – Ảnh : GETTYĐến nay, nguồn gốc món gà tây vẫn gây tranh cãi với nhiều giả thuyết. Có một giả thuyết cho rằng món gà tây trong Thanksgiving có tương quan tới Nữ hoàng Anh .Trong thế kỷ 16, một đội tàu chiến của Tây Ban Nha đã chìm trên đường đến tiến công Anh. Trong lúc đang ăn tối, nữ hoàng Elizabeth nhận được tin này. Bà vui mừng đến mức đã nhu yếu Giao hàng thêm một con ngỗng quay .Một số nhà sử học cho rằng những người định cư tiên phong ở Mỹ đã lấy cảm hứng từ sự kiện này và quay một con gà tây thay cho ngỗng. Một giả thuyết khác cho việc lựa chọn gà tây cho Thanksgiving là vì thời kỳ đó, có khá nhiều gà tây hoang ở Bắc Mỹ .

Theo trang History, có một sự thật thú vị là trong Thanksgiving đầu tiên vào năm 1961, người da đỏ đã giết 5 con nai để làm quà cho những người mới đến định cư. Do đó, thịt nai rất có thể đã được dùng trong suốt ngày lễ thời điểm đó.

Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? - Ảnh 6.Thanksgiving còn là những bữa sum vầy mái ấm gia đình

Xá tội gà tây

Mỗi mùa Thanksgiving, tổng thống Mỹ sẽ ” ân xá ” cho một con gà tây được chọn. Con gà này sau đó được đưa về trang trại, nơi nó sống hết những ngày còn lại của mình .Tuy nhiên, trái với những gì đa phần người Mỹ biết, Tổng thống George HW Bush không phải là tổng thống Mỹ tiên phong triển khai nghi thức này .Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? - Ảnh 7.Tổng thống Mỹ Donald Trump xá tội cho con gà tây tên Peas ở White House ngày 20-11 – Ảnh : APTheo White House, truyền thống lịch sử này có từ thời Tổng thống Lincoln, khi con trai ông là Tad cầu xin ông viết một lời xá tội dành cho con gà tây sắp được dùng trong bữa ăn của mái ấm gia đình ông vì cho rằng nó cũng có quyền được sống. Ông Lincoln đã chiều lòng con trai và con gà tây đã sống .Hôm 20-11, buổi lễ truyền thống cuội nguồn xá tội cho gà tây đã được tổ chức triển khai ở Vườn Hồng, White House với sự tham gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng một số ít quan chức và Đệ nhất phu nhân Melania, con gái cả Ivanka .Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? - Ảnh 8.Xá tội cho gà tây đã trở thành một truyền thống cuội nguồn ở White House vào mỗi dịp Thanksgiving

Diễu hành Macy’s

Diễu hành Thanksgiving Macy’s, được phát trực tiếp khắp cả nước trên đài NBC, đã diễn ra từ năm 1924 nhưng bị gián đoạn trong 3 năm từ 1942-1944 do Thế chiến II. Đây là cuộc diễu hành do chuỗi cửa hàng bán lẻ Macy’s tổ chức, đi qua quãng đường 4km ở trung tâm New York.

Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? - Ảnh 9.Những chiếc bóng bay với hình thù động vật hoang dã đáng yêu là điểm nhấn của cuộc diễu hành – Ảnh : GETTY

Một trong những điểm nhấn của cuộc diễu hành là các bóng bay khổng lồ với các hình thù nhân vật hoạt hình và động vật. Năm nay là lần thứ 92 cuộc diễu hành Macy’s diễn ra.

Các nước xây ga ngầm gần địa điểm lịch sử, văn hóa ra sao? Các nước xây ga ngầm gần địa điểm lịch sử, văn hóa ra sao? TTO – Ga tàu điện ngầm tại một số ít nước thậm chí còn có cửa lên xuống ngay trước kho lưu trữ bảo tàng, 1 số ít cửa ga có mái che trong khi một số ít không có mái che nhưng có phong cách thiết kế đẹp mắt.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội