Ngày học sinh sinh viên Việt Nam là ngày gì

Các bạn trẻ hiện nay đang ngồi trên ghế nhà trường không thể không biết về ngày HSSV Việt Nam. Chẳng những biết đến ngày này mà phải hiểu rõ về lịch sử. Và các cột mốc phát triển của ngày hội. Từ đó giữ gìn và phát triển những giá trị truyền thống tốt đẹp đã đạt được. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thờ ơ, không hiểu biết nhiều. Một mặt là do họ không xem trọng về ngày này. Vậy nên chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho bạn. Hãy cùng tôi tìm hiểu ngày học sinh sinh viên Việt Nam là ngày gì nhé.

Ngày học sinh sinh viên Việt Nam

Ngày học sinh sinh viên Việt Nam là ngày nào?

Như bạn đã biết, ngày 9/1 được quy định là ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam. Mỗi năm, khi đến ngày này các trường học trên cả nước đều phải tổ chức các hoạt động. Ví dụ các hoạt động như: viếng thăm di tích lịch sử, văn nghệ múa hát, tọa đàm,… Với mục đích muốn truyền tải thông điệp cho các HSSV. Ngoài ra, bổ sung thêm sự hiểu biết về ý nghĩa lịch sử của ngày này. Để nắm được thông tin chi tiết về ngày truyền thống học sinh sinh viên. Bạn hãy đọc nội dung bên dưới nhé.

Lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa ngày học sinh sinh viên Việt Nam

Lịch sử ngày hội học sinh, sinh viên Việt Nam

Vào ngày 9/1/1950, đã có hơn 2.000 học sinh và cả sinh viên biểu tình. Đến từ các trường học như trường Đại học Y dược, Gia Long, Pháp Lý, các trường kỹ thuật, khoa học,… Cùng với một số người dân trên đất Sài Gòn đã nổi dậy biểu tình. Với mục đích là muốn đảm bảo an toàn và an ninh về việc học cho HSSV. Ngoài ra, muốn đòi lại chính quyền từ tay thực dân Pháp, Mỹ. Và trả lại sự tự do cho các HSSV đã bị bắt trước đó.

Trong cuộc biểu tình này có sự xuất hiện của người anh hùng Trần Văn Ơn. Là vị anh hùng đại diện cho các tầng lớp trí thức yêu nước. Với ý chí đấu tranh kiên cường bất khuất của tất cả HSSV. Tất cả họ đều anh dũng hứng chịu sự xô đẩy. Và Trần Văn Ơn muốn che chở cho các em học sinh nhỏ tuổi nên anh đã bị trúng đạn. Anh đã hy sinh vào đúng 15 giờ 30 phút vào ngày 9/1/1950. Lúc đó anh còn quá trẻ, khi chưa bước sang tuổi 19. Thi thể của anh đã được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy để được các y, bác sĩ bảo vệ. Trước khi bọn địch đem thi thể của anh đi phi tang. 

Khi anh mất đã làm dậy sóng, gây tiếng vang lớn cho người dân ở Sài Gòn lúc bấy giờ. Để tưởng nhớ người anh hùng đã hy sinh ở tại căn cứ địa Việt Bắc. Và các đoàn thanh niên Việt Nam cùng nhau ngồi họp với nhau. Nhằm ghi nhận tinh thần chiến đấu bất khuất của anh. 

Nguồn gốc ngày hội học sinh, sinh viên Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội HSSV Việt Nam (lần thứ V) sẽ diễn ra vào ngày 22 – 23/11/1993. Địa điểm của đại hội ở thủ đô Hà Nội. Và đưa ra quyết định cuối cùng bởi sự thống nhất của nhiều người. Lấy ngày 9/1 làm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam hằng năm.

Ý nghĩa ngày học sinh, sinh viên Việt Nam

Khi đến ngày 9/1 hằng năm, là dịp vô cùng đặc biệt. Để chúng ta cùng nhìn lại khoảng thời gian không thể quên của vị anh hùng Trần Văn Ơn. Dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Và vị Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Các phong trào HSSV và tổ chức Hội sinh viên Việt Nam. Họ đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc. Đó chính là niềm tự hào to lớn nhất của thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay.

Các hoạt động, sự kiện có trong ngày này

Một năm lại trôi qua ngày truyền thống HSSV Việt nam – 09/01 đang sắp đến rồi. Để cùng nhau hưởng ứng cho ngày này, chúng tôi đã được ra một vài hành động. Các bạn hãy tham khảo và cùng đồng hành với nhau thực hiện nhé. 

  • Biên tập, viết bài tuyên truyền đến với nhiều người về ngày học sinh sinh viên Việt Nam. Hoặc bạn chia sẻ thông điệp đó lên các trang của trường, lớp học hay chi hội sinh viên. Mục tiêu muốn các bạn trẻ đang còn đi học cùng nhau tìm hiểu rõ thêm. Ngoài ra tuyên truyền người thân cùng nhau hưởng ứng ngày này. 
  • Tích cực tham gia vào các hoạt động thi đua. Nhằm hưởng ứng chào mừng ngày truyền thống HSSV của trường, lớp, đoàn. Cùng tham gia vào các hội SV sáng tạo, hiến máu nhân đạo, mùa hè xanh,…
  • Động viên bạn bè, người thân cùng nhau ra sức học hỏi, rèn luyện bản thân. Nâng cao tinh thần, trách nhiệm để trở thành một công dân tốt. Góp phần xây dựng kinh tế xã hội ngày càng giàu đẹp, văn minh.
  • Ra sức học tập, rèn luyện bản thân. Bằng cách tham gia các hoạt động hội nhóm hay câu lạc bộ ở trường, lớp. Mục tiêu là phải phát triển kỹ năng mềm. 

Đó là tất cả những hoạt động, sự kiện của ngày học sinh sinh viên. Nếu bạn là HSSV hay công nhân Việt Nam đều phải tích cực tham gia. 

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã tìm câu trả lời rồi đúng không. Vậy câu hỏi Ngày học sinh sinh viên Việt Nam là ngày gì cũng được giải đáp. Hãy làm theo những gì chúng tôi đã truyền tải cho bạn nhé. Đừng dửng dưng, thờ ơ với một ngày đặc biệt như vậy. Khi đến ngày 9/1 vì nó rất ý nghĩa đối với các HSSV trên toàn quốc. Bên cạnh đó, phải là một người gương mẫu luôn nỗ lực hết minh để phát triển bản thân. Chúc bạn luôn đạt được những thành công tốt đẹp. Điển hình là việc học lần những công việc sắp tới. Chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.