Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất và những điều cần biết khi sử dụng

Trong giao dịch mua bán tài sản nói chung hiện nay có khối lượng và giá trị cao, các bên tham gia thường thỏa thuận soạn thảo hợp đồng mua bán với những điều khoản chặt chẽ nhằm tránh phát sinh những tranh cãi không cần thiết. Hợp đồng mua bán này cũng được coi là cơ sở pháp lý quan trọng trong các cuộc tranh chấp, kiện tụng. Hợp đồng mua bán nhà đất cũng là một mẫu hợp đồng mua bán tài sản.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hợp đồng mua bán nhà đất là gì? Làm thế nào để soạn thảo một hợp đồng mua bán nhà đất chuẩn xác? Nếu chỉ chỉ cần giấy tờ mua bán nhà đất viết tay thì viết thế nào cho đúng. Đương nhiên, bên mình cũng sẽ cung cấp cho các bạn mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chuẩn nhất cho các bạn tham khảo nhé!

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán đất (Viết tắt là HĐMBNĐ)là một loại loại văn bản được tạo ra do sự thỏa thuận giữa bên bán và bên mua trong giao dịch mua bán nhà đất. Cả hai bên cùng nêu ra và thống nhất, đi đến ký kết, đồng ý thực hiện nghiêm túc theo các điều khoản được nêu ra trong hợp đồng.

Hợp đồng giao dịch nhà đất là loại hợp đồng phát sinh nhằm thực hiện chuyển giao tài sản có giá trị lớn nên cần phải được chứng thực bởi cơ quan  Nhà nước có thẩm quyền bởi  hợp đồng này sẽ là yếu tố cốt lõi để xác định giá trị pháp lý trong các giao dịch mua bán nhà đất. 

"Mẫu

Khi HĐMBNĐ được ký kết nghĩa là bên bán có trách nhiệm chuyển giao nhà đất và quyền sở hữu nhà đất cho bên mua. Đồng thời, bên mua cũng có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Các bạn nên lưu ý HĐMBNĐ không giống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhé. Điểm khác biệt giữa hai hợp đồng này là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dùng khi giao dịch đất nền. Trong khi hợp đồng mua bán đất phát sinh khi mua bán đất và nhà ở.

Tham khảo thêm bài viết: Cập nhật các mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn và mới nhất

Cách soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất như thế nào?

HĐMBNĐ là một loại hợp đồng tương đối phức tạp, gắn với nhiều văn bản pháp lý và điều luật liên quan. Nó thường có giá trị lớn, bên bán thường sẽ là người soạn thảo HĐMBNĐ để hai bên cùng xem xét, ký kết. Chính vì thế, khi soạn thảo và ký kết loại hợp đồng này, cả hai bên nhất là bên mua cần hết sức lưu ý, đọc kỹ nội dung các điều khoản về quyền lợi, nghĩa vụ cũng như các điều khoản liên quan khác nếu không sẽ bị rơi vào “tròng”, gây thiệt hại hay rắc rối về sau.

Hiện nay, việc soạn thảo HĐMBNĐ đã trở nên dễ dàng hơn nhiều, các bạn có thể tìm kiếm, tham khảo rất nhiều các mẫu sẵn có trên mạng. Mình chỉ xin lưu ý các bạn một vài điểm nhỏ để tránh rơi vào “bẫy” hợp đồng bởi các bạn dễ thấy hiện nay trong các giao dịch liên quan đến bất động sản, chuyện lừa đảo là không hiếm. Không tính toán, xem xét từng câu chữ, để rơi vào “bẫy”, thiệt hại của các bạn sẽ vô cùng lớn.

Phần thông tin chung

– Tên gọi hợp đồng phải chính xác: hợp đồng đặt cọc mua bán chuyển nhượng quyền sở hữu đất và nhà ở, hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sở hữu đất và nhà ở . . .

– Thông tin bên mua và bên bán: dù là cá nhân hay đại diện pháp nhân cho tổ chức thì cũng cần điền đầy đủ thông tin:

+ Nếu là cá nhân: ghi rõ họ và tên; năm sinh; số chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước, ghi rõ ngày cấp, nơi cấp; nơi thường trú; chỗ ở hiện nay.

+ Nếu là đại diện pháp nhân cho tổ chức phải ghi rõ thông tin của tổ chức, doanh nghiệp: tên, nơi đặt trụ sở, mã số thuế, giấy đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp và thông tin về người đại diện ký kết.

+  Nếu có ủy quyền trong mua bán nhà đất thì ngoài thông tin người bán và người mua, cần ghi rõ thông tin của người được ủy quyền thực hiện giao dịch và giấy tờ làm căn cứ để chứng minh việc ủy quyền này là hợp pháp.

Các thông tin nhà đất trong hợp đồng

Bạn tìm hiểu kỹ và cần xác định được rằng người bán nhà đất mà bạn đang giao dịch là chính chủ được hoặc được ủy quyền.

– Nhà đất bạn đang giao dịch không bị cấm mua bán, chuyển nhượng, không có tranh chấp.

Các thông tin về nhà đất trong hợp đồng phải thể hiện rõ : số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất, diện tích, hình thức sử dụng, mục đích, thời hạn sử dụng, nguồn gốc sử dụng; tên, đặc điểm các tài sản gắn liền với đất.

– Về các điều khoản trong hợp đồng, bạn phải nghiên cứu rõ các câu chữ, tính toán kỹ từng con số trong hợp đồng nhất là các điều khoản về thanh toán, đền bù hợp đồng.

– Chú ý thể hiện rõ thời gian, địa điểm, cách thức giao nhận trong HĐMBNĐ tùy theo thỏa thuận giữa hai bên.

– Bạn cũng cần lưu tâm các điều khoản trong hợp đồng phải phù hợp với các luật lệ và văn bản liên quan khác.

"Mẫu

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay là gì?

Giấy tờ mua bán nhà đất viết tay được được sử dụng phổ biến giữa những người sử dụng đất nhằm chuyển quyền sử dụng đất và mua bán nhà ở với nhau. Hiện nay, việc mua bán nhà bằng giấy tờ tay khá phổ biến.

Giấy viết tay khi mua bán nhà đất là loại văn bản không qua công chứng. Mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, tránh phải đóng thuế  được rất nhiều người lựa chọn. Theo quy định của Luật Đất hiện hành, những bản giấy tờ mua bán nhà đất viết tay trước ngày 01/7/2014 cũng được Nhà nước xem xét để được cấp sổ đỏ.

Hình thức mua bán nhà đất giấy tờ tay tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý, dễ xảy ra tranh chấp mà phần thiệt thường là người mua. Nói chung, mua nhà đất giấy tờ tay là không an toàn khi người bán gian lận một căn nhà, một mảnh đất mang bán cho nhiều người hoặc đem giấy tờ nhà đất đi cầm cố. Người mua hoàn toàn có thể còn bị mất trắng tài sản.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

Phần cuối cùng của bài viết này, mình gửi cho các bạn tham khảo bản mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chuẩn nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn đảm bảo những quyền lợi cá nhân của mình trong giao dịch mua bán nhà đất. Nếu không nắm rõ bất cứ điều gì liên quan đến hợp đồng, bạn nên tham khảo các điều khoản trong Luật đất đai.

Tải mẫu tại đây.