Lịch Sử Thương Hiệu Mitsubishi Có Từ Bao Giờ? Khám Phá Ngay

Bạn đã từng nghe đến thương hiệu Mitsubishi chưa? Chắc hẳn có nghe qua rồi đúng không? Tuy nhiên khả năng cao là bạn chưa nắm rõ lịch sử thương hiệu Mitsubishi có từ bao giờ? đúng không. Hãy theo dõi thông tin bên dưới để khám phá nguồn tin bổ ích này nhé.

                                            Thiết kế ô tô thương hiệu Mitsubishi

Tổng quan về người sáng lập thương hiệu Mitsubishi

Yataro Iwasaki – 1 chàng trai trẻ nhiều hoài bão đã thành lập công ty Mitsubishi vào năm 1870. Thời kỳ đó Nhật Bản vừa mới phất lên sau khoảng thời gian bị cô lập và đang cố gắng phát triển để bắt kịp các nước phương Tây. Công ty nhanh chóng phát triển và mở rộng ra rất nhiều lĩnh vực thương mại và sản xuất. Khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Mitsubishi tồn tại dưới hình thức là 1 tổ chức hợp nhất. Tuy nhiên, công ty Mitsubishi gốc hiện nay hoạt động trong hầu khắp các lĩnh vực công nghiệp.

                      Yataro Iwasaki – người đàn ông sáng lập ra thương hiệu Mitsubishi

Yataro Iwasaki sinh ra và lớn lên tại thành phố thơ mộng Kochi. Nơi đây có gia tộc Tosa phát triển hùng mạnh. Ông làm việc cho gia tộc Tosa và nổi bật trong việc điều hành các hoạt động thương mại. Ngày nay, công ty Mitsubishi đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế Nhật Bản và nước ngoài. Chúng ta phải thầm cảm ơn chàng trai trẻ Yataro Iwasaki vì đã sáng lập ra thương hiệu Mitsubishi tuyệt vời này.

Logo của Mitsubishi có xuất xứ từ đâu?

Sau khi biết được lịch sử thương hiệu Mitsubishi có từ bao giờ, chúng ta cùng tìm hiểu qua về nguồn gốc logo của thương hiệu này nhé. 

Vào năm 1872, công ty được đổi tên thành Mitsukawa Shokai. Yataro lựa chọn biểu tượng công ty là 3 viên kim cương xếp lên nhau và 3 lá sồi của gia huy. Đó chính là biểu tượng nguồn gốc tên “Mitsubishi”.

Năm 1874, Yataro đã cung cấp tàu chở lính Nhật qua Đài Loan – thể hiện tinh thần nồng nàn yêu nước của ông. Chính phủ ghi danh ông và thưởng cho ông lên tới 30 kim khí. Năm 1875, Yataro lại tiếp tục đổi tên công ty thành Mitsubishi Mail Steamship. 

Tình hình phát triển của thương hiệu Mitsubishi

Mitsubishi Mail Steamship đã mở rộng sang thị trường Nga và Trung Quốc. Nó nghiễm nhiên hưởng lợi từ vị thế độc quyền ảo ở nước ngoài. Năm 1880, chính phủ Nhật đã tài trợ để thành lập 1 đối thủ cạnh tranh với Mitsubishi dựa trên những luồng gió chính trị. Cuộc cạnh tranh khốc liệt sau đó dường như làm phá sản cả hai công ty.

                                                         Thương hiệu Mitsubishi motos

Chính phủ đã ra 1 hiệp định khiến 2 công ty ngừng cạnh tranh trong 1 khoản thời gian. Nhưng sự cạnh tranh khốc liệt lại diễn ra không lâu khi Yataro mất vào năm 1885. Mối thù chỉ hoàn toàn kết thúc khi chính phủ quyết định hợp nhất chúng thành 1 tổ chức vào năm 1885. Và ngày nay tồn tại  Nippon Yusen – NYK Line. 

Chiến tranh kết thúc, các công ty công nghiệp lớn của Nhật buộc phải giải tán khi lực lượng đồng minh chiếm đóng. Ngày 30 tháng 9 năm 1946, trụ sở chính của công ty Mitsubishi buộc phải giải tán. Nhiều doanh nghiệp nhỏ của Mitsubishi được thành lập sau đó. 

Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ buộc Mitsubishi phải tái thiết kế và sử dụng lại tên và biểu tượng cũ. Lý do bởi vì chính sách chiếm đóng tập trung sang tái thiết lập công nghệ và kinh tế. Tuy nhiên, các công ty vẫn giữ được quyền tự chủ của riêng mình. Các công ty con đạt được rất nhiều thành tựu lớn – rực rỡ hơn công ty hợp nhất trước kia. 

Sự mở rộng loại hình dịch vụ của Mitsubishi

Ngoài các hoạt động trong lĩnh vực biển, Mitsubishi phát triển thêm các lĩnh vực trên bờ. Công ty tiến hành mua mỏ than Takashima ở Nagasaki và mỏ đồng Yoshioka ở Akita. Năm 1884, công ty mở rộng bằng cách thuê thêm xưởng đóng tàu Nagasaki từ chính phủ. Tiếp sau đó, nó đã chế tạo nên con tàu hơi nước đầu tiên chạy bằng thép ở Nhật Bản.

Sau đó, Mitsubishi phát triển lớn mạnh dưới sự lãnh đạo tài tình của  Yanosuke Iwasaki. Ông đã đầu tư mua thêm các mỏ để cung cấp sẵn tài nguyên cho ngành công nghiệp mà công ty đang kinh doanh. Sau đó, ông bỏ chữ “Steamship” ra khỏi tên công ty. Năm 1890, ông đã chi số tiền 1 triệu đô la Mỹ cho 80 mẫu đầm lầy sình bên cạnh cung điện Hoàng Gia Anh. Cho đến ngày nay, khoản đầu tư đó của Yanosuke có giá trị lên tới hàng tỷ đô la.

Tổng kết

Đến đây chắc hẳn bạn đã tìm được lời giải đáp cho bản thân mình là lịch sử thương hiệu Mitsubishi có từ bao giờ rồi đúng không? Thật ngưỡng mộ chàng trai trẻ Yataro đã sáng lập lên thương hiệu Mitsubishi – 1 thương hiệu đóng góp nhiều cho sự phát triển công nghiệp hiện nay. Bạn đã bao giờ sử dụng thương hiệu Mitsubishi chưa? Nếu chưa hãy chiêm ngưỡng và thử ngay nhé. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng cho mà xem. Thấy thông tin bổ sung thì hãy chia sẻ đến nhiều người bạn nhé. Tạm biệt và hẹn gặp lại quý bạn đọc trong những bài chia sẻ sắp tới.

Xem thêm: Lịch sử thương hiệu Midea có từ bao giờ?