Lịch sử thương hiệu Mitsubishi

Lịch sử phát triển của thương hiệu nổi tiếng Mitsubishi

Lịch sử phát triển Mitsubishi bao gồm: Thông tin người sáng lập, Các mốc thời gian cho bước nhảy vọt công nghệ, một số khó khăn và phát triển hiện đại…

 

Cùng EVBN sơ lược lại toàn bộ quá trình phát triển của hãng thương hiệu nổi tiếng Mitsubishi !

Người sáng lập

ảnh: Iwasaki Yataro (1835-1885)

Iwasaki Yataro
(1835-1885)

Một chàng trai trẻ đầy tham vọng tên là Yataro Iwasaki đã thành lập công ty Mitsubishi đầu tiên – một hãng tàu biển – vào năm 1870. Nhật Bản vừa mới nổi lên từ nhiều thế kỷ phong kiến ​​bị cô lập và đang chạy đua để bắt kịp phương Tây. Hoạt động kinh doanh của Yataro phát triển nhanh chóng và đa dạng hóa trong nhiều lĩnh vực sản xuất và thương mại. Chiến tranh thế giới thứ hai đã kết thúc Mitsubishi với tư cách là một tổ chức hợp nhất. Nhưng các công ty độc lập có nguồn gốc từ Mitsubishi cũ ngày nay đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp.

Yataro Iwasaki đến từ thành phố Kochi trên đảo Shikoku, là quê hương của gia tộc Tosa hùng mạnh. Ông làm việc cho gia tộc và nổi bật trong việc quản lý các hoạt động thương mại ở Osaka. Năm 1870, ông thành lập công ty vận chuyển của riêng mình, Tsukumo Shokai, với ba tàu hơi nước do gia tộc thuê. 

Logo

Nguồn gốc của biểu tượng nổi tiếng

ảnh: Dấu ba viên kim cương xuất hiện sớm trên tàu nước bằng sắt

Dấu ba viên kim cương xuất hiện sớm trên một bình nước bằng sắt

Tên của công ty mới được đổi thành Mitsukawa Shokai vào năm 1872 và thành Mitsubishi Shokai vào năm 1874. Yataro đã chọn một biểu tượng công ty kết hợp ba lá sồi của gia huy Tosa và ba viên kim cương xếp chồng lên nhau của gia huy. Biểu tượng đó là nguồn gốc của cái tên, Mitsubishi, có nghĩa là “ba viên kim cương”.

Yataro đã thể hiện lòng yêu nước trước công chúng vào năm 1874, cung cấp tàu để chở quân Nhật đến Đài Loan. Điều đó đã nhận được sự biết ơn của chính phủ, họ đã thưởng cho anh ta 30 kim khí. Yataro đổi tên công ty của mình thành Mitsubishi Mail Steamship vào năm 1875, khi nó được thừa kế các nhân viên và cơ sở vật chất của một dịch vụ thư do chính phủ giải tán.

Phát triển nhanh và những khó khăn

ảnh: Một trong những con tàu hơi nước của Yataro, chiếc tàu lượn bên hông Tokyo-maru

Một trong những con tàu hơi nước của Yataro, chiếc tàu lượn ngang Tokyo-maru

Mitsubishi Mail Steamship đã khai trương tuyến đến Trung Quốc và Nga và tận hưởng vị thế độc quyền ảo trên các tuyến nước ngoài. Nhưng những luồng gió chính trị đã chuyển sang chống lại Mitsubishi vào đầu những năm 1880, và chính phủ đã tài trợ cho việc thành lập một đối thủ cạnh tranh. Cuộc cạnh tranh sau đó gần như phá sản cả hai công ty.

Sự can thiệp của chính phủ tạo ra một hiệp định đình chiến tạm thời. Nhưng sự cạnh tranh về thịt lại tiếp tục diễn ra khi Yataro qua đời vào năm 1885 và được kế vị bởi anh trai Yanosuke. Mối thù kết thúc bằng sự hợp nhất do chính phủ phân xử vào năm 1885, tạo ra Nippon Yusen – NYK Line ngày nay.

Ngoài vận chuyển

Ảnh: Khai thác than ở Nagasaki tại mỏ Takashima

Khai thác than ở Nagasaki tại mỏ Takashima

Trong khi cạnh tranh trên biển ngày càng leo thang, Mitsubishi đang đa dạng hóa hoạt động trên bờ. Công ty đã mua mỏ đồng Yoshioka ở Akita và mỏ than Takashima ở Nagasaki. Nó đã thuê Xưởng đóng tàu Nagasaki từ chính phủ vào năm 1884 và sau đó đã chế tạo con tàu hơi nước bằng thép sản xuất trong nước đầu tiên của Nhật Bản ở đó.

Mitsubishi tiếp tục phát triển và đa dạng hóa dưới sự lãnh đạo chuyên quyền của Yanosuke Iwasaki. Ông đã mua thêm các mỏ để cung cấp tài nguyên cho các ngành công nghiệp đang phát triển của Mitsubishi và Nhật Bản. Và anh ấy đã bỏ “Steamship” khỏi tên công ty. Ông cũng đã trả số tiền tương đương khoảng 1 triệu đô la Mỹ cho 80 mẫu đầm lầy sình lầy bên cạnh Cung điện Hoàng gia vào năm 1890. Thật nực cười vào thời điểm đó, khoản đầu tư của Yanosuke ngày nay trị giá hàng tỷ đô la.

Quản lý hiện đại

Ảnh: Ngôi nhà của Meiji Life và Tokio Marine vào khoảng năm 1895

Ngôi nhà của Meiji Life và Tokio Marine vào khoảng năm 1895

Con trai của Yataro, Hisaya, đảm nhận chức vụ tổng thống vào năm 1893. Sinh viên tốt nghiệp Đại học Pennsylvania đã tái cấu trúc Mitsubishi để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh ngày càng đa dạng. Ông thành lập các bộ phận ngân hàng, bất động sản, tiếp thị và quản trị, cũng như cho các doanh nghiệp khai thác và đóng tàu ban đầu.

Một số khoản đầu tư tư nhân của Hisaya là một phần của các công ty Mitsubishi ngày nay. Ông mua Nhà máy Giấy Kobe, là Nhà máy Giấy Mitsubishi ngày nay. Và ông đã ủng hộ việc thành lập Nhà máy bia Kirin. Anh họ Toshiya của ông đã thành lập Asahi Glass, nhà sản xuất kính tấm thành công đầu tiên của Nhật Bản.

Quản lý của Mitsubishi được hiện đại hóa hơn nữa khi con trai của Yanosuke là Koyata kế nhiệm Hisaya làm chủ tịch vào năm 1916. Koyata, tốt nghiệp Đại học Cambridge, đã hợp nhất các bộ phận thành các công ty bán tự động. Ông đã đưa Mitsubishi lên vị trí dẫn đầu trong các lĩnh vực như máy móc, thiết bị điện và hóa chất. Các công ty sau này trở thành Mitsubishi Heavy Industries đã phát triển ô tô, máy bay, xe tăng và xe buýt. Và Mitsubishi Electric trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực máy móc điện và thiết bị gia dụng.

Ngoài gia đình

Ảnh: Một chiếc xe ba bánh có động cơ của Mitsubishi Heavy Industries

Một chiếc xe ba bánh có động cơ của Mitsubishi Heavy Industries

Gia đình Iwasaki đã từ bỏ một số quyền kiểm soát đối với Mitsubishi thông qua việc chào bán cổ phiếu ra công chúng trong công ty nắm giữ cốt lõi. Vào cuối Thế chiến thứ hai, các nhà đầu tư bên ngoài đã nắm giữ hơn một nửa số vốn chủ sở hữu.

Koyata Iwasaki đã khuyến khích các nhà quản lý và nhân viên của mình đứng trên tư tưởng bài ngoại đã tràn ngập Nhật Bản trong những năm chiến tranh. “Chúng tôi đếm nhiều người Anh và người Mỹ trong số các đối tác kinh doanh của chúng tôi,” ông nhắc nhở các giám đốc điều hành Mitsubishi ngay sau khi bùng nổ thù địch. “Họ là những người bạn của chúng tôi, những người đã thực hiện các dự án cùng với chúng tôi và những người có chung lợi ích với chúng tôi. Nếu hòa bình trở lại, họ nên trở thành những người bạn tốt và chung thủy.”

Đường dẫn riêng

ảnh: Quận Marunouchi trung tâm Tokyo — nơi có hầu hết các công ty Mitsubishi

Quận Marunouchi ở trung tâm Tokyo — nơi có hầu hết các công ty Mitsubishi

Sau chiến tranh, lực lượng đồng minh chiếm đóng yêu cầu các tập đoàn công nghiệp lớn của Nhật Bản phải giải tán. Trụ sở chính của Mitsubishi giải tán vào ngày 30 tháng 9 năm 1946, và nhiều công ty Mitsubishi tách ra thành các doanh nghiệp nhỏ hơn. Bộ phận giao dịch được chia thành 139 công ty. Mitsubishi Heavy Industries trở thành ba công ty trong khu vực. Hầu hết các công ty Mitsubishi đã từ bỏ tên và biểu tượng dưới áp lực của các lực lượng chiếm đóng.

Khi Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, chính sách chiếm đóng chuyển sang tập trung vào tái thiết kinh tế và công nghiệp. Một số công ty Mitsubishi đã tự tái thiết, và hầu hết bắt đầu sử dụng lại tên và biểu tượng. Nhưng họ vẫn giữ được quyền tự chủ của mình. Các công ty đã đạt được nhiều thành tựu riêng lẻ và độc lập hơn bao giờ hết so với những gì họ có thể đạt được như một tổ chức duy nhất. Đồng thời, họ được hưởng lợi từ ý thức cộng đồng được chia sẻ tích lũy từ lịch sử chung và văn hóa doanh nghiệp.