Lịch sử chi tiết môn thể thao bắn cung và các giải đấu

Bắn cung đã trải qua sự phát triển và thay đổi như thế nào? Nguồn gốc môn bắn cung từ đâu? bắn cung Châu Á, các giải đấu cho đến hiện tại về môn bắn cung…

 

Cùng EVBN đi sâu vào nguồn gốc của bộ môn thể thao bắn cung để hiểu chi tiết về bộ môn này nhé!

Sơ lược

Người Anh có một lịch sử lâu đời và yêu mến với môn bắn cung – một cây cung có niên đại từ năm 2690 trước Công nguyên (+/- 120 năm) gần đây đã được tìm thấy ở Somerset.  

Tuy nhiên, chỉ sau Cuộc xâm lược của người Norman vào năm 1066 khi William Công tước xứ Normandy đánh bại Vua Anh Harold tại Hastings thì cung tên mới được phát triển thành vũ khí chiến tranh và bắn cung trở nên phổ biến ở Anh.

Các vị vua đã rất nỗ lực để đảm bảo rằng có đủ người đàn ông có kỹ năng bắn cung thích hợp. Vào những thời điểm khác nhau, họ chính thức cấm các trò chơi như bóng đá, ném bóng, và ở Scotland, chơi gôn, vì đàn ông ở khắp mọi nơi đều chơi những môn thể thao đó hơn là tập bắn cung trong thời gian rảnh rỗi.

Sự ra đời dần dần của các loại súng từ thế kỷ 15 đã làm giảm nhu cầu về tất cả các hoạt động đó, nhưng nó không dập tắt được lượng người theo dõi quốc gia về bắn cung như một trò giải trí. Ngay từ thế kỷ 16, các xã hội dành riêng cho cung tên đã mọc lên để thỏa mãn nhu cầu cạnh tranh, với môn bắn cung mục tiêu hiện đại bắt đầu từ thế kỷ 18.

Hiệp hội đầu tiên trong số này là Hiệp hội cung thủ tại Scorton, được thành lập vào năm 1673, giải đấu hàng năm cho Mũi tên bạc Antient vẫn còn được tranh chấp cho đến ngày nay. Công ty Cung thủ Hoàng gia ở Scotland được thành lập vào năm 1676, và Hiệp hội Toxophilite hiện được sự bảo trợ của hoàng gia được thành lập vào năm 1781. Những người này được tiếp nối vào năm 1785 bởi Woodmen of Arden, tại Meriden, và vào năm 1787 bởi Royal British Bowmen, tổ chức đầu tiên xã hội kết nạp phụ nữ là hội viên.

Lịch sử bắn cung

Bắn cung là một trong những môn nghệ thuật lâu đời nhất vẫn còn được thực hành. Lịch sử này sẽ không chỉ đưa bạn qua một cuộc hành trình về sự phát triển của bắn cung, mà còn thông qua lịch sử của nhân loại. Bằng chứng về bắn cung cổ đại đã được tìm thấy trên khắp thế giới.

Bằng chứng sớm nhất về bắn cung có từ cuối thời kỳ đồ đá cũ, khoảng 10.000 năm trước Công nguyên, khi nền văn hóa Ai Cập và các nước láng giềng Nubian sử dụng cung tên cho mục đích săn bắn và chiến tranh.

Ở Trung Quốc, bắn cung có từ thời nhà Thương (1766-1027 trước Công nguyên). Một chiến xa thời đó chở một đội ba người: người lái, người đánh lan và người bắn cung. Trong triều đại Chu (Chou) sau đó (1027-256 trước Công nguyên), các quý tộc trong triều đình đã tham dự các giải đấu bắn cung thể thao có kèm theo âm nhạc và xen kẽ với những màn chào hỏi tao nhã.

Phát triển ở Châu Á

Khi người Trung Quốc giới thiệu môn bắn cung vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ sáu, môn bắn cung đã có ảnh hưởng lớn đến các nghi thức và kỹ thuật sau này. Một trong những môn võ thuật của Nhật Bản ban đầu được gọi là kyujutsu (nghệ thuật của cây cung), bây giờ được gọi là kyudo (cách của cây cung).

Kyudo hiện đại được thực hành chủ yếu như một phương pháp phát triển thể chất, đạo đức và tinh thần. Sau một số động tác nghi thức nhất định, cung thủ di chuyển đến đường bắn và bắn từ khoảng cách 28 mét vào mục tiêu có đường kính 36 cm đặt trong một bờ cát có mái che. Cây cung được sử dụng dài 2,21 mét và được làm bằng những dải tre và gỗ nhiều lớp.

Trong thời kỳ Hy Lạp-La Mã, cây cung được sử dụng nhiều hơn để khai thác cá nhân hoặc săn bắn, hơn là chiến tranh.

Cung thủ thường được nhìn thấy trên đồ gốm vào thời điểm đó. Người Parthia là những kỵ sĩ đã phát triển kỹ năng xoay người trên yên ngựa và có thể bắn ngược lại khi phi nước đại.

Sự vượt trội của Trung Đông về thiết bị và kỹ thuật bắn cung tiếp tục trong nhiều thế kỷ. Với cung tên của người Assyria và Parthia, Attila the Hun và người Mông Cổ của ông đã chinh phục phần lớn châu Âu và châu Á, và các cung thủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh trả quân Thập tự chinh. Cung châu Á và Thổ Nhĩ Kỳ đạt hiệu quả cao và kỷ lục bắn với cung bay ghép của Thổ Nhĩ Kỳ là gần 900 thước Anh, vượt xa khả năng của cung thủy tùng Anh.

Thần thoại

Sự phổ biến của môn bắn cung được phản ánh trong nhiều bản ballad và văn học dân gian, chẳng hạn như Robin Hood, là cái tên nổi tiếng nhất.

Các đề cập đến bắn cung cũng thường được đưa ra trong thần thoại Hy Lạp, trong đó câu chuyện kể về Odysseus trong Quyển 21 của Odyssey là một ví dụ nổi tiếng. Odysseus được nhắc đến là người có kỹ năng xuất sắc trong nghệ thuật bắn cung.

Penelope, nghĩ rằng chồng mình sẽ không bao giờ trở lại sau 20 năm vắng bóng, đã quyết định xác định ai trong số những người cầu hôn cô sẽ nhận được bàn tay của cô bằng cách bắn bằng cây cung của Odysseus. Odysseus, trở về từ cuộc chiến thành Troy và cải trang thành một người chăn cừu, là người duy nhất có thể tự rút cung và bắn một mũi tên qua mười hai vòng. Bằng cách này, anh ta có thể chứng minh cho vợ mình biết anh ta là ai và đánh bại tất cả những kẻ đã lợi dụng thời gian dài vắng mặt của anh ta.

Văn học Anh cũng tôn vinh cung tên cho những chiến công nổi tiếng trong các trận chiến của Crecy, Agincourt và Poitiers.

Cuộc thi bắn cung có tổ chức đầu tiên được biết đến được tổ chức tại Finsbury, Anh vào năm 1583 và có 3000 người tham gia. Vào thời kỳ Chiến tranh 30 năm (1618-1648), rõ ràng rằng, do sự ra đời của thuốc súng, cung như một vũ khí đã thuộc về quá khứ.

Kể từ đó, bắn cung đã phát triển như một môn thể thao giải trí và cạnh tranh.

Các giải đấu quốc gia

Các Đại hội Bắn cung Quốc gia (GNAM) – bắt đầu tại York vào năm 1844, và Hiệp hội Bắn cung Quốc gia, hiện được gọi là Bắn cung GB, được thành lập tại Liverpool vào năm 1861.

Cơ quan Quản lý Quốc gia có trụ sở tại Trung tâm Thể thao Quốc gia tại Lilleshall từ năm 2000 và được gọi là Bắn cung GB từ năm 2007.

Bắn cung GB cung cấp cơ sở hạ tầng cho môn thể thao này, chẳng hạn như dịch vụ thành viên, trang web và tạp chí. Nó cũng có một đơn vị biểu diễn cung cấp dịch vụ cho các đội và đội phát triển và ưu tú dành cho các cung thủ cấp cơ sở, cấp cao và người khuyết tật, đồng thời được hỗ trợ bởi các cơ quan quốc gia như UK Sport.Là một thành viên, bạn sẽ có thể tiếp cận một số lợi ích theo nhu cầu và mong muốn của bạn. Tất cả các cung thủ đều được hỗ trợ bởi câu lạc bộ của họ và bởi Archery GB, và nếu họ muốn, sẽ nhận được sự hỗ trợ từ cấp quận đến cấp quốc gia.

Các câu lạc bộ cung cấp cho người mới bắt đầu các khóa học và nhiều người tổ chức các cuộc thi của riêng họ. Các quận và khu vực cũng tổ chức các giải vô địch và cung cấp các lộ trình cho các cung thủ tiến bộ thông qua việc cung cấp các đội huấn luyện và thi đấu.

Tin liên quan