Lịch Sử Hãng Sony Có Từ Bao Giờ? Hãng Sony Của Nước Nào?

Sony là một hãng điện tử nổi tiếng tại Việt Nam. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi lịch sử hãng Sony có từ bao giờ? Chắc chắn rằng Sony đã trả qua nhiều thăng trầm để có được thành tựu như hôm nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Sony nổi tiếng này.

Một tập đoàn lớn trên thế giới

Sony là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính đặt ở Minato, Tokyo, Nhật Bản. Đây là một trong các tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện tử. Sony với với hơn 168.000 nhân viên và doanh thu lên đến 72,34 tỷ USD (2013). Sony chuyên sản xuất tivi, máy tính xách tay, máy ảnh và hàng loạt những đồ dân dụng khác. Sony đã rải qua hơn 60 năm không ngừng nỗ lực cải tiến và phát triển. Sony đã dần chiếm được lòng tin của đông đảo phần lớn người sử dụng. Có được thành quả như ngày hôm nay thì Sony phải trải qua một chuỗi bề dày lịch sử.

                                                          Thương hiệu Sony

Lịch sử hãng Sony có từ bao giờ?

Sony được thành lập vào tháng 5/1946 tại Nihonbashi Tokyo, công ty mang tên Tokyo Tsushin Kogyo K.K với số vốn ban đầu chỉ vỏn vẹn có 190.000 yên. Masaru Ibuka và Akio Morita là 2 nhà sáng lập ra công ty. Vào tháng 1/1958, công ty đã chính thức đổi tên thành Sony với ý nghĩa: từ “Sony” chính là kết hợp của từ “sonus” trong tiếng La-tinh( âm thanh) và từ “sonny” trong tiếng Anh ( nghĩa là cậu bé nhanh nhẹn, thông minh), từ “Sony” thể hiện một tinh thần nhiệt huyết và sáng tạo tuổi trẻ.

Lịch sử hãng Sony có từ bao giờ? Có lẽ là từ một Sony chỉ với vài hơn 1 trăm nghìn yên đã không ngừng nỗ lực và cố gắng tạo nên lịch sử vang dội.

                                                         Trụ sở Sony tại Tokyo

Mục tiêu chính của Sony

Một trong những việc đầu tiên mà Morita và đồng nghiệp thực hiện đó là lần lượt đăng ký thương hiệu Sony trên 170 nước và đăng ký sản xuất rất nhiều ngành khác nhau ngoài điện tử. Con đường phát triển của Sony đó là luôn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để. Công ty cho ra đời các sản phẩm mới chất lượng vì đời sống người tiêu dùng. Thế nên khoảng 6% đến 10% doanh thu hàng năm của Sony được trích ra dành cho việc nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm không ngừng được cải biến về chất lượng.

                                                    Sản phẩm đến từ hãng Sony

Năm 1950, với thương hiệu là Totsuko, sản phẩm đầu tiên được sản xuất là chiếc máy ghi âm dùng băng từ tính. 5 năm sau, Morita và các đồng nghiệp cho ra đời chiếc radio bán dẫn nhãn hiệu TR-55 vận hành transistor đầu tiên của nước Nhật, đây chính là một trong những bước đột phá ấn tượng nhất, mở đầu cho sự phát triển vượt bậc của kỷ nguyên bán dẫn vào thập niên 60.

Con đường mang đến thành công

Tháng 5/1960, Sony lại 1 lần nữa khiến cả thế giới kinh ngạc, mang lại niềm vinh dự cho cả nền công nghiệp Nhật Bản là khi cho ra mắt chiếc máy truyền hình(TV) transistor đầu tiên mang tên TV8-301. Đầu những năm 1960, Morita và những đồng nghiệp chuyển hướng quan tâm đến một sản phẩm khác, vô cùng hữu dụng và cần thiết được Mỹ chế tạo nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế và bất cập, đó là máy sử dụng băng video VTR do hãng Ampex sản xuất để cung cấp cho các đài phát thanh.

Chiếc máy vô cùng cồng kềnh và chiếm diện tích cả một căn phòng, mà giá thành lại lên đến 100.000 USD/ chiếc, chỉ các cơ quan có ngân sách dồi dào mới đủ điều kiện để sắm. Nắm được cơ hội này thì Ibuka và Morita đã không ngừng thiết kế và sản xuất và cải tiến rất nhiều mẫu sản phẩm khác nhau, gọn nhẹ và tiện lợi và giá cả lại phù hợp với túi tiền của rất nhiều người tiêu dùng.

Năm 1955, Sony PlayStation đã được khai trương đưa Sony trở thành một tập đoàn có vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực trò chơi điện tử.

Là nhà sản xuất điện tử số 1 thế giới, Sony còn đạt được rất nhiều thành công trong lĩnh vực điện tử dân dụng như là tivi màu, trò chơi điện tử, sản phẩm audio và video; còn trong lĩnh vực công nghệ điện tử ứng dụng như là thiết bị phát thanh, truyền hình, giáo dục, y tế, nghiên cứu khoa học.

Các mốc lịch sử của Sony

Tháng 5/1960: Sony đã cho ra đời chiếc máy truyền hình (TV) transistor đầu tiên lấy tên là TV8 -301.

Năm 1964: Máy thu phát băng video cassette số hiệu (VCR) CV-2000 ra đời.

Tháng 10/1968: Ra đời chiếc Tivi màu nhỏ gọn sử dụng đèn hình trinitron.

Năm 1972: Đạt giải thưởng Emmy do Hàn Lâm viện quốc gia nước Mỹ về nghệ thuật truyền hình và khoa học trao tặng.

Năm 1988: Tiếp nhận công ty CBS Records Inc để thành lập nên một Sony Music Entertainment.

Năm 1989: Mua lại Columbia Pictures và thành lập nên Sony Picture Entertainment.

Năm 1995: Thành lập Sony PlayStation. Từ đó Sony trở thành tập đoàn chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi điện tử.

Vậy bạn đã biết lịch sử hãng Sony có từ bao giờ? Có lẽ là từ một công ty nhỏ bé nhưng có quyết tâm cao để phát triển.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về lịch sử hãng Sony có từ bao giờ? Hy  vọng rằng bài viết này mang đến kiến thức hữu ích cho các bạn.

Xem thêm: Lịch sử hãng Panasonic có từ bao giờ?