Lễ hội đền Bảo Hà – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia | Lễ hội | Vietnam+ (VietnamPlus)

Le hoi den Bao Ha - Di san van hoa phi vat the quoc gia hinh anh 1Du khách đi lễ Đền Bảo Hà. ( Ảnh : Quốc Khánh / TTXVN )

Đền Bảo Hà ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai từ lâu đã được biết đến là một địa chỉ văn hóa tâm linh với tên gọi dân gian là Đền ông Hoàng Bảy.

Lễ hội truyền thống đền Bảo Hà được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao của danh tướng Hoàng Bảy – người có công đánh giặc phương Bắc, bảo vệ bờ cõi và cửa ải đất nước vào cuối triều Lê (1740-1786).

Lễ hội cũng là dịp giới thiệu với du khách nét đẹp văn hóa các dân tộc địa phương, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư vào du lịch văn hóa tâm linh ở Bảo Hà, Bảo Yên nói riêng và Lào Cai nói chung.

Hoạt động của lễ hội cũng đã được công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể cấp vương quốc .
Theo sử sách ghi lại, vào cuối triều Lê ( 1740 – 1786 ), những châu Thủy Vĩ, Văn Bàn và nhiều nơi khác thuộc phủ Quy Hóa luôn bị giặc tràn sang cướp phá .
Triều đình cử danh tướng Nguyễn Hoàng Bảy đưa đội quân tiến dọc sông Hồng đánh đuổi giặc, giải phóng Khau Bàn và thiết kế xây dựng Bảo Hà thành địa thế căn cứ lớn .
Tại đây, danh tướng Hoàng Bảy đã tổ chức triển khai những thổ ti, tù trưởng rèn luyện binh sỹ, sau đó thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh giặc ở Tỉnh Lào Cai, giải phóng những châu thuộc phủ Quy Hóa ( Yên Bái, Tỉnh Lào Cai ngày này ) .
Trong một trận đánh không cân sức với quân giặc, danh tướng Hoàng Bảy đã dũng mãnh quyết tử. Giặc bỏ xác ông xuống sông Hồng, trôi đến Bảo Hà. Nhân dân trong vùng đã chôn cất ông và lập đền thờ .

[Gần 10.000 lượt du khách dự khai hội đền Bảo Hà năm 2018]

Để ghi nhớ công lao người anh hùng có công với quốc gia, những vua Minh Mạng, Thiệu Trị ( triều Nguyễn ) đã Tặng Ngay ông thương hiệu ” Trấn an hiển liệt ” và đền thờ ông được những vua triều Nguyễn cấp sắc phong là ” Thần vệ quốc ; ” đồng bào những dân tộc bản địa địa phương tôn thờ ông là vị thần. Ngày giỗ chính của ông là 17/7 âm lịch .

Hội Đền Bảo Hà năm 2019 đã được Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chính thức khai hội ngày 17/8 (17/7 âm lịch).

Tại lễ khai mạc, phần lễ được tổ chức triển khai sang chảnh với màn sử thi tái hiện công đức của danh tướng Hoàng Bảy cùng nhiều tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu .
Phần hội có nhiều game show dân gian truyền thống cuội nguồn như kéo co, đẩy gậy, cờ tướng lôi cuốn phần đông người dân và hành khách tham gia .
Trước đó, vào những ngày 15-17 / 8, lễ cầu an và thả đèn hoa đăng đã diễn ra nhằm mục đích tri ân những bậc thánh nhân, vong linh những anh hùng liệt sỹ và chương trình nghệ thuật và thẩm mỹ chào mừng lễ hội .
Để sẵn sàng chuẩn bị cho mùa lễ hội đền Bảo Hà năm 2019, huyện Bảo Yên và Ban quản trị di tích lịch sử Quốc gia Đền Bảo Hà, tỉnh Tỉnh Lào Cai đã kêu gọi xã hội hóa góp vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng xây mới cung đại bái bề thế theo phong thái kiến trúc của đền chùa ở Nước Ta .
Theo thông tin từ Ban tổ chức triển khai lễ hội, trong ba ngày từ 15-17 / 8, đã có khoảng chừng hơn 20.000 lượt hành khách đến chiêm bái và thăm quan Đền Bảo Hà .
Chính thế cho nên đoạn đường từ cao tốc Hà Nội-Lào Cai vào đền Bảo Hà đã bị quá tải trong ngày chính hội. Nhiều hành khách và những hãng du lịch lữ hành đã phải tổ chức triển khai cho khách vào đền bằng xe máy .

Trước ngày tổ chức lễ hội, huyện Bảo Yên đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quy định trách nhiệm bảo vệ hành lang an toàn giao thông để người dân tự giác tháo dỡ các công trình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Huyện tổ chức triển khai thông tin cho những hộ mái ấm gia đình, chủ hộ kinh doanh thương mại dữ thế chủ động tháo dỡ những khu công trình, vật kiến trúc, mái che, mái vẩy, biển hiệu vi phạm hiên chạy dọc đường đi bộ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng những thủ tục pháp lý thiết yếu trước khi cưỡng chế thực thi .
Đặc biệt, từ ngày 8/8/2019, những lực lượng tính năng đã hàng loạt ra quân giải tỏa, giải quyết và xử lý những vi phạm hiên chạy dọc bảo đảm an toàn giao thông vận tải trên địa phận xã, đặc biệt quan trọng là khu vực cổng Tam quan ngoại đền Bảo Hà, chợ Bảo Hà, khu vực ngã tư đường ngang đường tàu, khu vực TT xã dọc tuyến Quốc lộ 279, tuyến T1, tuyến T2 và tuyến đường Quốc lộ 279 cũ vào cổng Tam quan ngoại Đền Bảo Hà. / .

(Vietnam+)

Source: https://evbn.org
Category: Lễ Hội