Lễ Giáng Sinh hay Noel là một trong những ngày lễ trọng tâm của Kito giáo. Vậy tiểu sử của ngày này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với mình ở bài viết dưới đây nha!

Nguồn gốc của Lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh là lễ hội hàng năm diễn ra chủ yếu vào ngày 25 tháng 12. Lễ hội nhằm kỷ niệm sự ra đời của chúa Giêsu thông qua các sự kiện tôn giáo và văn hóa.

Ngày lễ này còn có các tên gọi như Noel, Christmas, Xmas. Đây là ngày đánh dấu sự kết thúc của mùa Vọng và bắt đầu mùa Giáng Sinh của năm Kito giáo. Theo lịch phương Tây, lễ kéo dài 12 ngày và đạt đỉnh điểm vào đêm thứ mười hai. Ngày này cũng là dịp nghỉ lễ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các sự kiện, lễ hội được tổ chức bởi các tín hữu đạo Kito xoay quanh ngày này đã là một phần không thể thiếu.Noel

Lịch sử Lễ Giáng Sinh

Câu chuyện truyền thống về Lễ Giáng sinh được mô tả trong Tân Ước về sự giáng sinh của Giêsu. Tân Ước Hu văn nói rằng Giêsu được sinh ra ở Bethlehem. Khi Giuse và Maria đến thành phố, các nhà trọ không còn chỗ trống. Vì vậy, cặp đôi phải ngủ bên ngoài một chuồng ngựa nơi Chúa Hài Đồng được sinh ra sau đó.

Mặc dù không rõ chính xác ngày tháng sinh của Giêsu, nhưng vào đầu thế kỷ IV, giáo hội đã ấn định ngày sinh của Người là 25 tháng 12. Theo ý kiến của Isaac Newton, ngày này ứng với ngày Đông chí trên lịch La Mã. Điều đó chứng tỏ Chúa Giêsu là “Mặt trời công chính”. Theo lịch Gregory (loại lịch gần như phổ biến trên các nước toàn thế giới), hầu hết các tín đồ Thiên Chúa giáo tổ chức chúc mừng vào ngày 25 tháng 12. Tuy nhiên tại phương Đông, một phần các Nhà thờ Cơ đốc giáo tổ chức theo lịch Julius cũ hơn, tương ứng với ngày 7 tháng 1 trong lịch Gregory.

Dù vậy thì đối với các tín hữu đạo Kito, niềm tin Thiên Chúa đến thế gian để cứu chuộc cho tội lỗi của nhân loại quan trọng hơn là ngày tháng năm sinh chính xác của Giêsu. Đó cũng là mục đích chính của việc tổ chức Lễ Giáng Sinh.

Biểu tượng của Lễ

Vòng lá Vọng

Vòng lá Vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được treo lên cửa, tường hoặc cây trong 4 tuần Mùa Vọng. Vòng lá có hình tròn tượng trưng cho sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá với hy vọng rằng Người sẽ đến cứu con người.

Trên vòng lá Vọng để bàn thường sẽ đặt 4 cây nến. Trong đó có ba cây màu tím thể hiện màu của Mùa Vọng, cây còn lại là màu hồng tượng trưng cho Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday) hay còn gọi là Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng. Hoặc vòng lá sẽ đặt 4 cây nến đỏ, cứ mỗi tuần mùa Vọng 1 cây nến lại được dốt.Tiểu sử Lễ Giáng Sinh

Cây Thông Xmas

Cây thông Noel là cây được trang trí để trưng bày trong dịp lễ Christmas theo phong tục Kito giáo.

Các cây thông này được trang trí rất đẹp. Dưới các cây thông thường có những hộp quà gói xinh xắn với nhiều kích thước khác nhau.

Hang đá và máng cỏ

Vào mùa Xmas, một hang đá bằng gỗ hoặc giấy có một máng cỏ bên trong được dựng lên để trang trí. Bên trong đó còn có các tượng hình của Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse. Xung quanh họ là các thiên sứ, mục đồng cùng các loại gia súc như bò, lừa.

Vật trang trí này dùng để gợi lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ chuồng chăn nuôi. Bên trên nóc hang đá thường có gắn một ngôi sao, nhằm dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.

Thiệp Christmas

Năm 1843, khi một thương gia giàu có nước Anh – ông Henry Cole (1808 – 1882), nhờ một họa sĩ ở Luân Đôn – John Callcott Horsley (1817 – 1903), thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm ấy, ông Horsley đã cho ra mắt tấm thiệp đầu tiên trên thế giới. Sau đó đã in ra 1000 bản. Cơn sốt thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng nổ và trở thành trend ở Anh trong suốt khoảng 10 năm. Không lâu sau, trào lưu thiệp du nhập sang nước Đức và tới tận 30 năm sau đó người Mỹ mới bằng lòng chấp nhận nó.

Quà Noel

Những món quà Noel được trao tặng nhau biểu trưng tình yêu của mọi người tới gia đình, bè bạn. Đối với những tín hữu đạo Kito, những món quà Xmas còn mang ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là quà tại lễ kỷ niệm ngày sinh của Thiên Chúa, món quà mà Giêsu đã ban tặng cho con người.Christmas

Ý nghĩa đêm Noel

Lễ Giáng Sinh không chỉ là ngày kỷ niệm ngày Thiên Chúa ra đời, mà đây còn là một ngày lễ của mỗi gia đình. Nhân dịp lễ, các thành viên trong gia đình có cơ hội được tụ tập, quây quần bên nhau. Ngày lễ tạo nên những kỷ niệm đẹp, duy trì tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, ngày lễ Noel cũng là một ngày để những thông điệp hòa bình được lan tỏa. Đặc biệt là thông điệp: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”. Và cũng chính ngày này, mỗi chúng ta lại tổ chức những hoạt động thiện nguyện nhằm chia sẻ với những người kém may mắn, những người vô gia cư, người cô đơn, người già yếu hay bệnh tật…

Trên đây là những thông tin có thể nói là cơ bản nhưng quan trọng với những người theo Chúa đó. Hãy like và share bài viết của mình để thông điệp của bài viết được nhiều người biết đến nhé. Chúc các bạn một ngày mới thật nhiều năng lượng!

Tin liên quan