Sát thủ đại dương cùng hàm răng nghiền nát mọi vật

Một trong những kẻ thù máu lạnh của con người đó chính là Cá mập, lí do tại sao cá mập lại tấn công con người? Phải làm gì khi cá mập tấn công?…

 

Số liệu các vụ tấn công con người của cá mập

Trước đây, trên toàn thế giới có thể có 70-100 vụ cá mập tấn công hàng năm dẫn đến khoảng 5 người chết. Tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với ngày nay, nhưng sự ra đời của các dịch vụ cấp cứu sẵn có và điều trị y tế được cải thiện đã làm giảm đáng kể cơ hội tử vong. Số lượng cá mập tấn công thực tế chắc chắn sẽ tăng lên mỗi thập kỷ do số lượng người tắm tại các vùng vịnh, biển ngày càng nhiều, nhưng không có dấu hiệu cho thấy có bất kỳ sự thay đổi nào về tỷ lệ tấn công bình quân đầu người.

Cá mập rạn san hô xám

Hầu hết các cuộc tấn công xảy ra ở vùng nước gần bờ, thường là ven bờ của một số bãi cát hoặc giữa các bãi cát nơi cá mập kiếm ăn và có thể bị mắc kẹt khi thủy triều xuống. Các khu vực có độ sụt giảm mạnh cũng có khả năng bị tấn công. Cá mập tụ tập ở đó vì thức ăn tự nhiên của chúng cũng tụ tập ở những khu vực này.

Các loại cá mập hay tấn công con người

Có ba loại cá mập dễ tấn công vô cớ. Cho đến nay, phổ biến nhất là các cuộc tấn công đánh và bỏ chạy. Những điều này thường xảy ra trong khu vực lướt sóng với những người bơi lội và lướt sóng là mục tiêu thường xuyên cho các con cá mập. Nạn nhân hiếm khi nhìn thấy kẻ tấn công và con cá mập không quay trở lại sau khi gây ra một vết cắn hoặc một cú va chạm mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, đây có thể là các trường hợp nhận dạng nhầm xảy ra trong điều kiện tầm nhìn của nước kém và môi trường vật lý khắc nghiệt (lướt sóng và rửa trôi mạnh / điều kiện hiện tại). Một con cá mập kiếm ăn trong môi trường sống này phải đưa ra quyết định nhanh chóng và di chuyển nhanh chóng để nắm bắt các món ăn truyền thống của nó.

Khi những điều kiện vật chất khó khăn này được xem xét kết hợp với ngoại hình khiêu khích của con người và các hoạt động liên quan đến giải trí dưới nước (bắn tung tóe, đồ trang sức sáng bóng, đồ bơi màu tương phản, thuộc da tương phản, đặc biệt là liên quan đến lòng bàn chân), không có gì ngạc nhiên khi đôi khi cá mập có thể hiểu sai một con người cho con mồi bình thường của nó. Chúng tôi nghi ngờ rằng, khi cắn, con cá mập nhanh chóng nhận ra con người là vật thể lạ, hoặc vật thể đó quá lớn, ngay lập tức thả nạn nhân và không quay trở lại.

Các vết thương do cá mập tấn công khi phát hiện con mồi to như con người, thường chỉ giới hạn ở những vết rách tương đối nhỏ, thường ở chân dưới đầu gối và hiếm khi đe dọa đến tính mạng.

Cá mập hổ

Các cuộc tấn công va chạm và cắn, và các cuộc tấn công lén lút, mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng dẫn đến thương tích lớn hơn và hầu hết đó là các trường hợp nạn  nhân có khả năng cao là tử vong. Những kiểu tấn công này thường liên quan đến thợ lặn hoặc người bơi ở vùng nước sâu hơn một chút, nhưng lại xảy ra ở những vùng nông gần bờ ở một số khu vực trên thế giới. Các cuộc tấn công “va chạm và cắn” được đặc trưng bởi con cá mập ban đầu đi vòng quanh và thường va vào nạn nhân trước khi tấn công thực sự. Các cuộc tấn công “lén lút” khác nhau ở chỗ cuộc tấn công xảy ra mà không có cảnh báo.

Trong cả hai trường hợp, không giống như mô hình cho các cuộc tấn công “đánh và chạy”, các cuộc tấn công lặp lại không phải là hiếm, cá mập sẽ tung ra các cú cắn liên tục hoặc nhiều lần đối với nạn nhân. Thương tích phát sinh trong cuộc tấn công kiểu này thường khá nặng, thường dẫn đến tử vong ngay sau đó. Chúng tôi tin rằng những kiểu tấn công này là kết quả của các hành vi kiếm ăn hoặc đối kháng chứ không phải là các trường hợp nhận dạng nhầm.

Hầu như bất kỳ loài cá mập lớn nào, có tổng chiều dài khoảng hai mét hoặc hơn, đều là mối đe dọa tiềm tàng đối với con người.

Tuy nhiên, ba loài được nhắc đến nhiều nhất trong danh sách top loài cá mập hung hăng, là những kẻ tấn công con người chính đó là cá mập trắng (Carcharodon), cá mập hổ (Galeocerdo), cá mập hổ (Galeocerdo cuvier) cá mập bò (Carcharhinus leucas) . Tất cả đều phân bố theo các vùng có lượng thức ăn phù hợp với chúng, đạt kích thước lớn và tiêu thụ những con mồi lớn như động vật có vú biển, rùa biển và cá như là những yếu tố bình thường trong khẩu phần ăn của chúng.

Những loài này góp mặt một phần lớn trong các cuộc tấn công “va chạm và cắn” và “đánh lén”. Các loài khác, bao gồm cả cá đầu búa lớn ( Sphyrna mokarran), cá mako vây ngắn (Iusurus oxyrhynchus), cá đuôi trắng đại dương (Carcharhinus longimanus), Galapagos (Carcharhinus galapagensis), và một số loài cá mập rạn (chẳng hạn như cá mập rạn san hô Caribe ( Carcharhinus perezi) ) cũng có khả năng liên quan đến các kiểu tấn công này.

 

 

Tin liên quan