Top 12 Kỷ Lục Rubik 3X3 – Kỷ Lục Xoay Rubik Nhanh Nhất Thế Giới 3 – Tốp 10 Dẫn Đầu Bảng Xếp Hạng Tổng Hợp Leading10 – Tốp Tổng Hợp Ứng Dụng Hàng Đầu Việt Nam Mix166

Bạn đang đọc : Top 12 Kỷ Lục Rubik 3X3 – Kỷ Lục Xoay Rubik Nhanh Nhất Thế Giới 3
» Người đàn ông 95 tuổi rèn luyện giải Rubik hàng ngày » Những đứa trẻ lớn lên cùng Rubik » Feliks Zemdegs : Từ cậu bé “ trẩu tre ” đến chàng trai vàng trong làng Rubik » Kỷ lục xoay Rubik nhanh nhất thế giới 3.47 s, liệu có xứng danh ? » GAN 356M đã biến hóa trọn vẹn thị trường như thế nào » Người đàn ông 95 tuổi rèn luyện giải Rubik hàng ngày » Những đứa trẻ lớn lên cùng Rubik » Feliks Zemdegs : Từ cậu bé ” trẩu tre ” đến chàng trai vàng trong làng Rubik » Kỷ lục xoay Rubik nhanh nhất thế giới 3.47 s, liệu có xứng danh ? » GAN 356M đã đổi khác toàn vẹn thị trường như vậy nàoSuốt khoảng chừng thời hạn vừa mới qua, hội đồng cuber trên internet luôn sục sôi vì kỉ lục thế giới 3 × 3 đơn đã chính thức bị phá vỡ. Kỉ lục mới được thiết lập với khoảng chừng thời hạn 3.47 s – 1 số lượng được coi là “ điên rồ ” bởi với hầu hết toàn bộ tất cả chúng ta, ngay kể cả được chơi ở nhà trong tư thế tự do nhất cũng khó lòng đạt được .
» Người đàn ông 95 tuổi rèn luyện giải Rubik hàng ngày » Những đứa trẻ lớn lên cùng Rubik » Feliks Zemdegs : Từ cậu bé ” trẩu tre ” đến chàng trai vàng trong làng Rubik » Kỷ lục xoay Rubik nhanh nhất thế giới 3.47 s, liệu có xứng danh ? » GAN 356M đã đổi khác toàn vẹn thị trường như vậy nàoSuốt khoảng chừng thời hạn vừa mới qua, hội đồng cuber trên internet luôn sục sôi vì kỉ lục thế giới 3 × 3 đơn đã chính thức bị phá vỡ. Kỉ lục mới được thiết lập với khoảng chừng thời hạn 3.47 s – 1 số lượng được coi là “ điên rồ ” bởi với hầu hết tổng thể tất cả chúng ta, ngay kể cả được chơi ở nhà trong tư thế tự do nhất cũng khó lòng đạt được. Bạn đang đọc : Top 12 Kỷ Lục Rubik 3X3 – Kỷ Lục Xoay Rubik Nhanh Nhất Thế Giới 3 » Người đàn ông 95 tuổi rèn luyện giải Rubik hàng ngày » Những đứa trẻ lớn lên cùng Rubik » Feliks Zemdegs : Từ cậu bé “ trẩu tre ” đến chàng trai vàng trong làng Rubik » Kỷ lục xoay Rubik nhanh nhất thế giới 3.47 s, liệu có xứng danh ? » GAN 356M đã biến hóa toàn vẹn thị trường như thế nào » Người đàn ông 95 tuổi rèn luyện giải Rubik hàng ngày » Những đứa trẻ lớn lên cùng Rubik » Feliks Zemdegs : Từ cậu bé ” trẩu tre ” đến chàng trai vàng trong làng Rubik » Kỷ lục xoay Rubik nhanh nhất thế giới 3.47 s, liệu có xứng danh ? » GAN 356M đã đổi khác toàn vẹn thị trường như vậy nàoSuốt khoảng chừng thời hạn vừa mới qua, hội đồng cuber trên internet luôn sục sôi vì kỉ lục thế giới 3 × 3 đơn đã chính thức bị phá vỡ. Kỉ lục mới được thiết lập với khoảng chừng thời hạn 3.47 s – 1 số lượng được coi là “ điên rồ ” bởi với hầu hết hàng loạt tổng thể tất cả chúng ta, ngay kể cả được chơi ở nhà trong tư thế tự do nhất cũng khó lòng đạt được .

*Tất nhiên đi kèm với số lượng trên chính là những cuộc tranh cãi nảy lửa trên mạng, bởi với nhiều người, họ không hề tin được rằng giữa kỉ lục mới với người nhiệm kỳ trước đó lại có sự độc lạ về mặt thời hạn lớn tới cả như vậy. Hãy cùng H2nhìn lại khoảnh khắc này khi nó lần đầu diễn ra và khiến tổng thể mọi người phải vỡ oà trong sự kinh ngạc, hào hứng và thậm chí còn có phần choáng ngợp .Bạn đang xem : Kỷ lục rubik 3×3( Bài nghiên cứu và phân tích này được dịch từ video của J-Perm, một Youtuber nổi tiếng và cũng là một Cuber sáng giá trên thế giới )

Liệu có sai sót nàotrong khâu chấm thời gian?

Vào thời gian Yusheng Du kết thúc lần giải của mình và kỉ lục thế giới chính thức ghi tên anh với số lượng 3.47 s, không thực sự nhiều người tin vào mắt mình nữa. Nếu kỉ lục là 1 số lượng nào đó lớn hơn 4 và nhỏ hơn 4.22, mọi người chắc như đinh sẽ không mấy kinh ngạc .*Nhưng lần này mọi thứ đã khác. Ngay cả những cuber nhanh nhất thế giới cũng chưa từng đạt được đến số lượng thấp đến mức như vậy ( trừ Feliks ), trong điều kiện kèm theo ở nhà và tự do nhất, chứ đừng nói đến tranh tài tại 1 cuộc thi chuyên nghiệp. Mọi người trở nên kinh ngạc và cho rằng đây chỉ là 1 trò đùa, hoặc đã có sai sót gì đó trong khâu chấm thời hạn .

Điều này cũng dễ hiểu khi kỉ lục thế giới mới lại được thiết lập bởi 1 anh chàng cuber không mấy tên tuổi đến từ Trung Quốc – nơi sử dụng 1 hệ thống riêng biệt để ghi lại thành tích của người chơi. Nếu như mỗi khi kỉ lục thế giới bị phá vỡ, cho dù có là ở Australia, Châu Âu, Bắc Mỹ hay Nam Mỹ, v..v thì kỉ lục đó đều sẽ được ghi lại bởi 1 hệ thống có tên cubecomps.com. Nhưng riêng với đất nước Trung Quốc thì khác, họ sử dụng 1 hệ thống của riêng mình với cái tên cubingchina.com để làm điều đó.

*Bởi vậy nên khi kỉ lục thế giới mới được ghi nhận ở Trung Quốc, tất cả chúng ta – những người sử dụng cubecomps đã không hề được update thông tin này một cách kịp thời. Chưa kể ở Trung Quốc họ không dùng Youtube, cũng chả dùng Facebook như tất cả chúng ta nên tin tức lại càng khó được update. Chả trách đã có nhiều người cho rằng đây chỉ là 1 tin đồn thổi nhảm hoặc 1 trò lừa bịp .*Nhưng khi tin tức đã được xác nhận, hội đồng cuber nhanh gọn đặt ra 1 câu hỏi : “ Vậy thì video chứng tỏ đang ở đâu ? Chúng tôi cần 1 video quay lại khoảnh khắc đó giống như toàn bộ những lần kỉ lục thế giới bị phá vỡ trước kia ” .

Sự ngờ vực từ giới Speedcubing trên thế giới

Thế nhưng toàn bộ những gì họ nhận được chỉ là 1 đống ảnh của Yusheng với chiếc đồng hồ đeo tay đang dừng ở số lượng 3.475. Hoá ra không có 1 ai quay video về cuộc thi này, cũng chả có ai quay lại phần thi đã thiết lập nên kỉ lục của Yusheng khi đó. Sự quá bất ngờ đã nhanh gọn chuyển sang nghi ngại. Mọi người mở màn cho rằng những tấm ảnh đó đã bị chỉnh sửa, hay tồi tệ hơn là hiệu quả đã bị can thiệp và làm giả .*Ngay cả những người sáng sủa nhất cũng khó hoàn toàn có thể tin được vào kỉ lục mới này, bởi trong quá khứ, đã có nhiều bê bối hoặc sai lầm đáng tiếc tương quan đến mạng lưới hệ thống ghi nhận hiệu quả tranh tài bị phanh phui. Tuy nhiên cũng có nhiều người bộc lộ quan điểm ủng hộ và cho rằng, nếu ảnh chụp cho thấy thời hạn ghi trên đồng hồ đeo tay và thời hạn được mạng lưới hệ thống ghi nhận trùng khớp với nhau, thì chẳng có lí do gì để tin vào việc tài liệu nguồn vào bị sai sót cả .*Vụ bê bối Fake Solve vào khoảng chừng những năm năm trướcNhưng sự nghi vấn cứ lớn dần lên trong hội đồng mạng, cộng thêm việc Yusheng không có Facebook hay bất kể 1 mạng xã hội nào để liên kết tới hội đồng cuber trên toàn thế giới. Anh ấy hoàn toàn có thể là 1 người chơi nổi tiếng ở Trung Quốc, nhưng trên đấu trường quốc tế, anh lại là mộtngười vô danh. Yusheng, tên rất đầy đủ là Du Yusheng, là mộtcuber vô cùng năng lực đến từ Trung Quốc. Từ “ Yu ” trong tên anh phát âm gần giống với “ Yiu ” hơn. Nhưng vì anh sử dụng chiếc cube đến từ hãng MoYu nên mọi người có lẽ rằng đã hiểu nhầm và thường phát âm tên anh thành “ Yu ” giống như tên hãng rubik này .Mộtđiều mê hoặc nữa đó là trong cuộc thi được tổ chức triển khai bởi chính hãng MoYu, nhờ thành tích xuất sắc 3.47 s này mà Yusheng đã thắng lợi khuôn khổ “ kỉ lục thế giới 3×3 đơn dưới 4 s ” và mang về phần thưởng lên tới 13000 USD – 1 số lượng cũng “ điên rồ ” không kém so với thành tích anh đạt được .*

Kỷ lục thế giới đơn qua từng năm

Hãy cùng thử nhìn lại biểu đồ phân bổ thời hạn của những kỉ lục thế giới trước đó ( tính tời đầu năm 2018 – năm Yusheng phá kỷ lục ). Ta thấy có 1 bước nhảy rất lớn khi vào ngày 12 tháng 7 năm 2008, Erik Akkersdijk đã thiết lập kỉ lục 7.08 s, nhanh hơn tới 1.64 s so với kỉ lục nhiệm kỳ trước đó 8.72 s trước đó .*Và phải sau đó 1 khoảng chừng thời hạn rất dài, khi hội đồng cuber tận mắt chứng kiến sự lên ngôi và thống trị bởi không ai khác, chính là Feliks Zemdegs cùng hàng loạt những kỉ lục mới ấn tượng hơn, số lượng trên mới bị phá vỡ và dần tụt lại về phía sau. Nhưng rồi những kỉ lục mới cũng dần ít đi theo thời hạn .Phải chờ tới sự Open của những chiếc cube được gắn thêm nam châm từ, những kỉ lục có vẻ như mới phá vỡ được số lượng giới hạn của mình, ồ ạt quay trở lại. 4.59, 4.22 và giờ đây là 3.47. Những kỉ lục ấn tượng này chắc như đinh sẽ không hề bị phá vỡ trong suốt 1 khoảng chừng thời hạn dài nữa .*Thế nhưng rõ ràng có điều gì đó không ổn. Vấn đề không nằm ở khoảng cách giữa 2 kỉ lục thế giới hiện tại và quá khứ, mà nó đến từ chính bản thân số lượng 3.47 s kia. Nó thực sự quá nhanh, nhanh tới mức làm cho bản thân người viết – mặc dầu là một người rất tin cậy vào hiệu quả, cũng có đôi phần cảm thấy số lượng này không hề trở thành hiện thực. Và có lẽ rằng đây cũng chính là tâm trạng chung của mọi người khi ấy .Có rất nhiều người thực sự suôn sẻ khi được rơi vào những trường hợp dễ trong lúc tranh tài, nhưng vẫn không hề chạm tới ngưỡng gần số lượng này, huống chi là phá kỉ lục thế giới trước đó tới gần 1 giây .

Hai phe phái “mọc lên”

Điều này dẫn tới việc hội đồng phân thành 2 phe : mộtphe ủng hộ việc đạt được số lượng trên là trọn vẹn khả thi và phe còn lại, không tin số lượng này thực sự sống sót. Mặc dù Yusheng có rất nhiều thành tích đơn sub-8 rất tốt, nhưng khi nhìn vào thành tích trung bình của anh ấy, mọi thứ không thực sự quá điển hình nổi bật .*Cho tới hiện tại, thành tích của Yusheng Du cũng đá khá hơn rất nhiều những vẫn chưa là gì so với kỷ lục năm xưaThêm vào đó lần giải của anh lại không được quay video lại càng dấy thêm hoài nghi cho phe không ủng hộ. Nhưng phe ủng hộ lập tức phản bác với quan điểm : Yusheng thực sự đã đạt được thành tích trung bình quanh 7 s, nhưng những thành tích đó của anh không không thay đổi là do lo ngại, hoảng sợ bởi không khí stress của cuộc thi. Và khi bạn bị áp lực đè nén lên niềm tin như vậy, chẳng ai sẽ muốn quay phim phần thi của mình cả. Jennie McNeal cũng đã làm 1 video để làm rõ hơn vì sao quay phim rất hoàn toàn có thể sẽ ảnh hưởng tác động xấu tới hiệu quả phần thi của bạn, ngay cả khi bạn là 1 cuber đẳng cấp và sang trọng .

Thậm chí với trường hợp Max Park còn tồi tệ hơn. Anh ấy đã chuyển dời chiếc camera của ban tổ chức triển khai tiến hành trong lúc inspection và điều này vô tình lại vi phạm WCA. Hậu quả là kỉ lục thế giới 6 × 6 trung bình của anh đã bị huỷ bỏ sau đó. Việc bị phạt chỉ vì mộtchiếc máy quay như vậy càng khiến nhiều người không muốn bị ghi hình phần thi của bản thân .

*Điển hình như lịch sử một thời Alex Lau. Anh ấy không được cho phép bất kể ai hay máy quay nào ở trước mặt để ghi hình phần thi của mình. Nếu như mọi người vẫn muốn thì buộc phải quay phim từ … đằng sau sống lưng của anh ấy .Xem thêm : Official Warcraft 1 – Â – · Warcraft 3 Patch 1*

Cuối cùng cũng đã có video chứng minh

Nhưng điều gì đến cũng sẽ phải đến. Video trích xuất từ 1 camera bảo mật an ninh vô tình đã quay lại được phần thi của Yusheng ngày hôm đó. Tuy rằng đó không phải là 1 video sắc nét, thậm chí còn chỉ là 1 ai đó cầm điện thoại cảm ứng để … quay lại màn hình hiển thị trích xuất mà thôi, nhưng như vậy cũng là vừa đủ để chứng tỏ cho những gì Yusheng đã làm được .*Ngay lập tức, đoạn video đã được Viral với vận tốc chóng mặt, hệt như cái cách mà anh đã hoàn thành phần thi của mình. Mọi sự nghi vấn và tranh cãi đã bị đập tan. Những con người khi xưa lên tiếng chỉ trích và phản đối anh giờ cũng phải câm lặng .Nhưng trên toàn bộ, đoạn video đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng, kỉ lục thế giới hoàn toàn có thể bị phá vỡ bởi bất kỳ ai, ngay kể cả bạn, miễn sao ta luôn tin cậy và cố gắng nỗ lực vượt qua số lượng giới hạn của bản thân cũng như rào cản của sự nghi ngại từ phía hội đồng. Nhờ Yusheng, giờ đây tất cả chúng ta đã có thêm 1 cột mốc mới nữa để phá vỡ .

Tái hiện lại Scramble của Yusheng Du

Nhưng để làm được điều đó, hãy cùng nhau tái hiện lại phần thi của Yusheng để học hỏi thêm từ anh ấy. Phần scramble của anh được triển khai với công thức sau :

với mặt trắng ở trên cùng và mặt xanh lá hướng ra phía trước. Tuy nhiên nếu để như vậy thì bạn sẽ phải tạo dấu thập ở mặt đỏ, khiến cho 1 số bạn mới tập chơi sẽ gặp đôi chút khó khăn vất vả khi tiếp cận .Chính thế cho nên J-Perm đãthay đổi vị trí những mặt trước khi scamble bằng cách hướng màu trắng về phía tay phải của mình, mặt xanh lá vẫn hướng ra phía trước. Bằng cách này tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo dấu thập ở mặt trắng giống như thông thường. Lưu ý rằng việc này không làm biến hóa thực chất phần giải của Yusheng mà chỉ hoán đổi những màu cho nhau để tiện cho việc theo dõi của những bạn mà thôi .*

1/ Hai tầng đầu tiên

Trước tiên, hãy cùng quan sát cube. Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy cạnh đỏ và xanh lá của dấu thập đã được giải. Hai viêncạnh còn lại là cam và xanh dương hiện đang ở tầng trên cùng. Ngoài ra tất cả chúng ta cũng có sẵn cặp F2L ( đỏ-xanh lá ) ở tầng dưới cùng và F2L ( cam-xanh lá ) ở tầng trên cùng .*

Để bảo toàn 2 cặp viên này Yusheng đã thực hiện như sau: Đầu tiên đưa cạnh xanh dương của dấu thập vào đúng vị trí. Điều này sẽ đẩy cặp F2L(đỏ-xanh lá) lên tầng trên cùng. Sau đó U” đưa viên cạnh cam nằm ở mặt xanh lá.

*

Tiếp đó thay vì sử dụng để đưa cạnh cam dấu thập vào vị trí – điều vô tình sẽ phá vỡ cặp viên cam-xanh lá trước đó, anh ấy đã thực hiện 1 lần F’ trước. Tới đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng 3 bước trên mà không ảnh hưởng tới cặp F2L này nữa. Nhưng Yusheng nhận ra rằng, ngay sau khi , cặp F2L (đỏ-xanh lá) khi nãy hoàn toàn có thể đưa về mặt sau chỉ bằng động tác U’ trước khi thực hiện bước L’ cuối cùng.

Và cũng thật như mong muốn khi cặp F2L ( cam-xanh dương ) đã Open ngay sau đó và việc đưa cặp này vào vị trí thực sự rất thuận tiện .Tiếp theo, Yusheng ghép cặp F2L ( đỏ-xanh dương ) trước khi đưa chúng về vị trí bằng cách để mặt vàng ở phía đối lập và triển khai .*Tầng sau cuối giờ đây chỉ cần xoay về đúng vị trí là hoàn toàn có thể mở màn Back Sune được rồi .*Lúc mới mở màn mình dự tính sẽ giải viên cam và cặp viên ( cam-xanh lá ) trước bởi những viên này đang ở vị trí thuận tiện hơn rất nhiều. Nhưng Yusheng đã chứng tỏ hướng giải đó không phải là tối ưu nhất. Bằng chứng là bạn sẽ không hề đưa những cặp F2L ( cam-xanh ) lá và ( đỏ-xanh lá ) vào đúng vị trí cùng lúc như Yusheng Du làmđược. Hướng giải viên cạnh xanh dương của Yusheng trước là trọn vẹn hài hòa và hợp lý hơn .Ngay sau đó, có lẽ rằng anh ấy đã look ahead và đoán trước được cặp F2L ( cam-xanh dương ) sẽ phân bổ ở những vị trí nào sau khi giải cạnh cam của dấu thập. Tương tự với cặp F2L ( đỏ-xanh dương ) còn lại .

2/ Tầng cuối cùng

Nhưng ở tầng trên cùng, có 1 vài cách khác nhau để xử lý trường hợp Sune này. Yusheng đã lựa chọn chiêu thức tốt nhất là back Sune để giải. Đối với 1 số bạn khi rơi vào trường hợp này cũng hoàn toàn có thể lựa chọn Anti-Sune nếu như bạn cảm thấy quen hơn, chỉ cần xoay cho viên góc màu vàng về vị trí góc trên bên phải là khởi đầu triển khai được .*Sau khi thực thi Back Sune, YuSheng Du đã skip được PLLTuy nhiên điều mà tất cả chúng ta học được từ trường hợp này, lại là nhận ra khi nào hoàn toàn có thể PLL skip. Tình huống của Yusheng diễn ra như sau, viên góc vàng đang khớp với 1 cạnh dấu thập để tạo ra cặp viên cạnh góc ( vàng-cam ). Nếu như trong 1 block 2×2 Open cặp viên như trường hợp này, thì bạn nên kiểm tra trường hợp PLL skip, hoặc tối thiểu là tìm cách bảo toàn cặp viên đó .

Xem thêm : Nước Ta xác lập 3 kỷ lục thế giới mới

*

Việc bảo toàn nghĩa là bạncần đảm bảo tầng bị xoay đầu tiên khi thực hiện thuật toán song song với tầng đang chứa cặp viên đó. Yusheng cũng đã thực hiện điều này. Đầu tiên anh U mộtlần để đảm bảo viên góc màu vàng nằm ở góc trên tay trái. Lúc này cặp viên (vàng-cam) sẽ hoàn toàn nằm trong layer bên trái ngoài cùng. Việc Yusheng cần phải làm chỉ là thực hiện Back Sunebắt đầu từ layer song song, hay chính là layer bên phải mà thôi. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện Anti-Sune thì việc bảo toàn này sẽ không thể diễn ra. Lí do là bởi sau khi U’, bước R tiếp theo sẽ hoàn toàn phá vỡ cặp viên này.

Điều cuối cùng mà mình muốn đề cập đến đó là, việc giải nhanh trên 3s đối với trường hợp này có thể xảy ra cũng môtphần nhờ vào khả năng phán đoán AUF sau khi PLL skip. Yusheng đã nhận ra được điều này trước khi cả thực hiện Sune, nghĩa là cặp viên (vàng-cam) đang từ góc trên bên tay trái sẽ bị di chuyển về góc dưới bên tay phải thông qua bước U2. Như vậy anh ấy sẽ phải thực hiện thêm mộtbước U cuối cùng để AUF và hoàn chỉnh phần giải của mình. Tuy nhiên nếu như không nhận ra điều này sớm hơn, rất có thể anh ấy sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn khi không biết nên thực hiện bước cuối cùng như nào, dẫn tới thời gian bị tăng lên đáng kể.

Kết luận

Đó là tổng lực và tổng thể và toàn diện những nghiên cứu và điều tra và tìm hiểu và điều tra và nghiên cứu và nghiên cứu và phân tích của J-Permvề phần giải của Yusheng. Thực sự người viết rất phấn khích khi thực thi bài viết này. Lí do là bởi hàng loạt tổng thể tất cả chúng ta đã tận mắt tận mắt tận mắt chứng kiến 1 kỉ lục thế giới được thiết lập không bởi những khuôn mặt quen thuộc – những con người đã thống trị làng cube thế giới quá lâu, mà bởi 1 cái tên toàn vẹn mới lạ. Rõ ràng Yusheng Du không chỉ dựavào ăn may, mà đó là sự nỗ lực, những kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng mà chỉ có những người chơi Rubik giỏi mớicó. Điều này đã thắp lên kỳ vọng cho hàng loạt tổng thể và toàn diện tổng thể tất cả chúng ta rằng : ” Ai cũng toàn vẹn trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo ra kỷ lục ” .