Người giải ô số Sudoku khó nhất thế giới

Anh Trần Thúc Bào ( 35 tuổi ) là kiến trúc sư, hiện công tác làm việc tại Ban quản trị dự án Bất Động Sản Công ty CP Giấy Tân Mai, Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn SX-TM Vy Chi. Trong một lần, anh Bào thử giải những biến thể của ô số Sudoku thuộc vào loại khó xem sao ? Thật giật mình, thời hạn anh giải nhanh hơn và trọn vẹn giải được tổng thể những loại biến thể Sudoku ( kể cả Sudoku Al Escargot được gọi là ô số Sudoku khó nhất quốc tế lúc bấy giờ của tiến sỹ toán học Arto Inkala cũng giải được trong thời rất ngắn ) .

Người giải ô số Sudoku khó nhất thế giới - ảnh 1

Anh Bào kể, cách đây đúng một năm, anh được một người bạn là bác sĩ vào TP Hồ Chí Minh công tác làm việc ra mắt về ô số Sudoku. Thế là anh khởi đầu chơi Sudoku từ đó. Chơi vài lần, cũng như những người chơi khác, anh rất ghiền … Sau thời hạn chơi Sudoku, từ những cách giải và cách suy luận của mình, anh đã viết ” Phương pháp giải ô số Sudoku “. Anh kể tiếp, một lần anh trò chuyện với một người bạn tri kỷ ( lập trình viên hạng sang, đang sinh sống và thao tác tại Mỹ ) về giải pháp của mình hoàn toàn có thể giải được nhiều biến thể của Sudoku. Trong sự hoài nghi … bạn anh gửi anh hàng loạt đề thi Vô địch Sudoku quốc tế lần thứ nhất – 2006, tại Italia về cho anh. Trong một đêm, anh đã say sưa với nó và giải hết hàng loạt những bài Sudoku của kỳ thi này, làm cho người bạn rất là quá bất ngờ …
Bên cạnh đó, để kiểm chứng hiệu suất cao và ứng dụng của giải pháp của mình, anh đã gửi Tặng giải pháp của anh đến 1 số ít bè bạn có kinh nghiệm tay nghề về giải Sudoku. Tiến sĩ Toán học Nguyễn Văn Kính ( ĐH Qui Nhơn ) cũng đã nhìn nhận rất cao về tính hiệu suất cao giải pháp của anh. Còn tiến sỹ Trần Lương Sơn – Tổng giám đốc Công ty Vietsoftware yêu cầu : Các nhà lập trình về game Sudoku hoàn toàn có thể dùng giải pháp anh Bào lập trình ứng dụng để giải cũng như ra đề … Hiện giải pháp đã ĐK xong quyền tác giả vào tháng 5.2007 và đang được 1 số ít bè bạn của anh giúp dịch ra tiếng Anh và tiếng Nhật để thông dụng đến người chơi được thoáng đãng hơn …

Anh rất tiếc về kỳ thi Vô địch Sudoku thế giới lần thứ hai – 2007 vừa diễn ra tại Cộng hòa Séc không có Việt Nam tham gia (trong khu vực Đông Nam Á duy nhất có Philippines tham gia tại kỳ thi này). Theo anh, Việt Nam hoàn toàn có giải cao tại các cuộc thi như thế, vì Việt Nam có gốc là rất giỏi toán và là cường quốc về toán học.

Anh ước muốn Việt Nam có đội tuyển tham gia các kỳ thi Sudoku thế giới sắp tới. Hiện anh đã viết một phần mềm về Sudoku có kích thước: (n x n) X (n x n) mục đích ra đề cho người chơi thích loại Sudoku có kích thước lớn. Anh cũng hé lộ một chút về việc anh cùng các bạn đang làm Sudoku trong không gian 3 chiều, có kích thước: 9x9x9 (có 729 khối lập phương nhỏ, trong ruột mỗi khối lập phương nhỏ chứa 1 số).

Hy vọng trong tương lai, Sudoku trong khoảng trống 3 chiều mà anh và những người bạn đang làm được triển khai xong sớm để người chơi có thêm một biến thể lạ của Sudoku mà trên quốc tế hiện chưa có … Cùng mong ước đội tuyển Sudoku Nước Ta sẽ tham gia những kỳ tranh tài đỉnh điểm trên quốc tế của anh thành hiện thực .

Hà Kôn