Từ hơn 1.000 con, hiện chỉ còn 11 sếu đầu đỏ về Tràm Chim

Chỉ còn 11 con sếu đầu đỏ về Tràm Chim, ít hơn trước... 100 lần - Ảnh 1.Nhiều chuyên viên cho rằng việc quản trị đất ngập nước như Vườn quốc gia Tràm Chim theo kiểu rừng đặc dụng đã làm đổi khác yếu tố tự nhiên khiến sếu đầu đỏ không về nhiều nữa – Ảnh : CHÍ QUỐCTại hội thảo chiến lược ” Tăng cường hiệu suất cao quản trị và bảo tồn đất ngập nước ở Nước Ta ” tổ chức triển khai tại TP Cần Thơ ngày 11-10, tiến sỹ Trịnh Thị Long, đại diện thay mặt Quỹ quốc tế bảo vệ vạn vật thiên nhiên ( WWF ) Nước Ta, đưa ra một số lượng được nhìn nhận là ” suy giảm nghiêm trọng ” : năm 1998 lượng sếu đầu đỏ về Vườn vương quốc Tràm Chim 1.052 con, đến năm 2017 còn 9 con, năm 2018 và 2019 đều chỉ có 11 con .Tuy nhiên, bà Long cho rằng nếu tính đúng mực thì chỉ có … 4 con sếu đầu đỏ, bởi trong số 11 con thì chỉ có 4 con này tiếp tục sinh sống ở khu A4 của vườn vương quốc, những con còn lại chỉ ” bay qua thôi ” .

“Câu hỏi đặt ra là tại sao?”, bà Long nêu rồi lý giải: có nhiều nguyên nhân khiến lượng sếu về ít khoảng 96 lần so với năm 1998 như phát triển dân cư quanh vùng, tác động chung của biến đổi khí hậu cũng như hoạt động phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản…

Theo bà Long, việc hồi sinh sinh cảnh cho sếu đầu đỏ là niềm tự hào, là hình tượng không riêng gì của Tràm Chim mà còn của Đồng Tháp và ” của tổng thể tất cả chúng ta “. Vì vậy, WWF đã phối hợp Trường ĐH Cần Thơ nghiên cứu và điều tra môi trường tự nhiên trước và sau khi đốt thực bì tại khu A5 của Tràm Chim .Kết quả, sau 5 tháng đốt thực bì, cỏ năn ( thức ăn của sếu đầu đỏ ) đã mọc trở lại trên diện tích quy hoạnh khoảng chừng 3 ha. ” Đây là tín hiệu tốt. Thức ăn cho sếu đã thấy. Nếu tác động ảnh hưởng làm thế nào lan rộng ra hơn nữa diện tích quy hoạnh này thì mùa tới hoàn toàn có thể sếu đầu đỏ sẽ về ” .Bà Long cũng khuyến nghị việc điều tiết nước tại vườn vương quốc này cần làm thế nào cho tương thích bởi lúc bấy giờ hàng loạt vườn đang bị vây hãm bởi 60 km đê .” Hiện nay tất cả chúng ta đang quản trị vườn vương quốc như khu rừng đặc dụng chứ không như khu đất ngập nước, khu đa dạng sinh học. Giữ nước thì cây đổ, chim bay đi “, bà Long khuyến nghị .

Chúng tôi có nghiên cứu vào năm 2016 ở Láng Sen. Nếu mở đê thì chất lượng nước ở đây tốt hơn hẳn. Vì vậy, cố gắng làm sao cho trở về trạng thái tự nhiên càng nhiều càng tốt”.

tiến sỹ Trịnh Thị Long – đại diện thay mặt WWFChỉ còn 11 con sếu đầu đỏ về Tràm Chim, ít hơn trước... 100 lần - Ảnh 3.Đất ngập nước đang giảm 90 % so với trước đây do sự tăng trưởng dân cư, đô thị cũng như những hoạt động giải trí nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản … Trong ảnh : một góc Vườn quốc gia Tràm Chim – Ảnh : NGỌC TÀITrong khi đó, ông Trần Ngọc Cường – Cục Bảo tồn vạn vật thiên nhiên và đa dạng sinh học ( Bộ Tài nguyên – môi trường tự nhiên ) – cho biết 700.000 ha đất ngập nước ở vùng Đồng Tháp Mười trước đây giờ đã giảm tới 90 % ( còn khoảng chừng 70.000 ha ) do những yếu tố tăng trưởng đô thị, nuôi trồng thủy hải sản, ảnh hưởng tác động của đổi khác khí hậu …

Tương tự, ông Cường cũng cho rằng vấn đề đảm bảo phòng cháy chữa cháy làm chế độ thủy văn thay đổi ảnh hưởng các hệ thực, động vật nên không có nguồn thức ăn cho sếu đầu đỏ.

Nói thêm yếu tố này, ông Nguyễn Văn Hùng – nguyên giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim – bức xúc : ” Tất cả ban quản trị của những khu đất ngập nước đều biết hết nhưng không làm được vì vướng từ luật phòng cháy chữa cháy nên giám đốc có giỏi cách mấy cũng bó tay .Quản lý theo tự nhiên thì dễ xảy ra cháy rừng. Mà có cháy thì quản trị tỉnh, giám đốc vườn vương quốc gặp yếu tố ngay. Vì vậy, có tiến hành nghị định 66 năm 2019 về bảo tồn và sử dụng vững chắc những vùng đất ngập nước sắp tới, tôi đề xuất Bộ Tài nguyên – môi trường tự nhiên tác động ảnh hưởng làm thế nào cởi trói từ chính luật của mình “. Sếu đầu đỏ 20 năm chung thủy với Tràm Chim đã chết Sếu đầu đỏ 20 năm chung thủy với Tràm Chim đã chết TTO – Sếu đầu đỏ trống 20 tuổi đã trở về Vườn vương quốc Tràm Chim ( huyện Tam Nông, Đồng Tháp ) trong thực trạng già yếu. Được người dân phát hiện và báo nhân viên cấp dưới vườn đưa về chăm nom nhưng sếu đã không qua khỏi.