Chùa Linh Phước (chùa Ve Chai) và 11 kỷ lục Việt Nam

Chùa Linh Phước là một trong những danh thắng nổi tiếng của Đà Lạt, là khu công trình kiến trúc đậm đà truyền thống Á Đông. Với sự phối hợp hài hòa giữa chùa và tháp của lối kiến trúc phương Đông, từ nhiều năm qua, nơi đây luôn là điểm du lịch tâm linh mê hoặc hành khách trong và ngoài nước, chùa được phong cách thiết kế độc lạ với những đường nét chạm khắc tinh xảo bằng mảnh sành sứ và những khu công trình khổng lồ giữ nhiều kỷ lục Nước Ta cũng như quốc tế .

chua-linh-phuoc-da-lat

Để đến được chùa Linh Phước, từ TT thành phố Đà Lạt bạn chạy thẳng đường Trần Hưng Đạo – Hùng Vương rồi rẽ phải hướng về Trại Mát khoảng chừng 2 km là đến chùa. Hoặc bạn hoàn toàn có thể đến nhà Ga Đà Lạt mua vé tàu với giá 82.000 đ / khách với vé khứ hồi để đến thăm quan chùa bằng tàu lửa .

chua-linh-phuoc-da-lat

Chùa Linh Phước Đà Lạt được kiến thiết xây dựng từ năm 1949 và triển khai xong 1 năm sau đó, sau hàng chục lần trùng tu và thiết kế xây dựng thêm sau đó chùa Linh Phước giờ đây đã trở thành một điểm du lịch thăm quan lôi cuốn rất nhiều hành khách viếng thăm mỗi ngày .

chua-linh-phuoc-da-lat

Điều tạo nên sự khác biệt của chùa Linh Phước đó chính là các công trình trong khuôn viên của chùa đều được khảm các mảnh sành, sứ, mảnh chai bên ngoài. Chính bởi sự khác biệt này nên chùa còn có tên gọi khác là “Chùa Ve Chai”. Tuy nhiên, chùa vẫn mang đậm nét kiến trúc điêu khắc truyền thống Việt Nam.

chua-linh-phuoc-da-lat

Ngoài ra, ở khu vực chính điện, tượng của Đại lão hòa thượng Minh Hạ Đức được làm bằng sáp y như người thật bởi các nghệ nhân người Thái Lan, tương truyền bên trong tượng sáp là hài cốt của vị hòa thượng này. 

chua-linh-phuoc-da-lat

Không chỉ là chốn thiền môn, tâm linh, chùa Linh Phước còn là ngôi chùa được công nhận nhiều kỷ lục Nước Ta. 11 kỷ lục được xác nhận tại chùa Linh Phước gồm có :

1. Tháp chuông cao nhất Việt Nam (36 m):

Tòa Linh Tháp 7 tầng cao 36 m có treo Đại Hồng Chung cao 4,3 m, miệng chuông rộng 2,33 m, nặng 8.500 kg, được đúc vào năm 1999 và cũng được xem là chuông nặng nhất Nước Ta .

chua-linh-phuoc-da-lat

Việc đúc chuông có sự góp phần vật lực, tài lực của phật tử, hành khách từ Bắc chí Nam, trong nước và ngoài nước. Một nhóm nghệ nhân Huế đã có 3 đời đúc chuông được mời đến đã dành ra hơn một năm để tạo khuôn, đúc và chạm khắc những hình ảnh trên chuông, gồm có những ngôi chùa nổi tiếng của nước ta, tượng Phật nghìn mắt nghìn tay, những thắng cảnh …

2. Tượng phật bằng bê tông trong nhà cao nhất Việt Nam:

chua-linh-phuoc-da-lat

Nằm trong quần thể khu công trình điện thờ 324 tượng Quán Thế Âm cao 3,7 m .

chua-linh-phuoc-da-lat

Và “ điểm nhấn ” là một tượng ở TT điện cao 17 m, tượng này vừa xác lập kỷ lục tượng Phật Quán Thế Âm Bồ tát trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất Nước Ta .

3. Tượng Bồ đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất Việt Nam.

chua-linh-phuoc-da-lat

4. Tượng Bồ tát Quán Thế Âm làm bằng 650.000 bông hoa bất tử:

Trước sân chùa có tượng Phật Quan Thế Âm được kết bằng hoa bất tử cao 18 m, đây là một kỷ lục Châu Á Thái Bình Dương được làm năm 2010 .

chua-linh-phuoc-da-lat

Pho tượng được kết bằng hơn 600 ngàn bông hoa bất tử do 600 phật tử và 30 nghệ nhân thao tác trong 20 ngày, lúc bấy giờ vẫn còn giữ nguyên vẹn .

5. Tượng Khổng Tước Vương (chim công) bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam.

chua-linh-phuoc-da-lat

6. Ngôi chùa tạo tác bằng miếng sành nhiều nhất.

chua-linh-phuoc-da-lat

7. Gốc cây gỗ trâm chứa bộ “Kinh Pháp Cú” lớn nhất Việt Nam.

8. Bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam (dài 15 m).

chua-linh-phuoc-da-lat

9. “Song Tùng Bách Hạc” – tác phẩm nghệ thuật được xác lập kỷ lục Việt Nam.

chua-linh-phuoc-da-lat

10. Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất Việt Nam.

chua-linh-phuoc-da-lat

11. Công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam (chiều dài đường hầm địa ngục khoảng 300m).

chua-linh-phuoc-da-lat

Bên dưới chánh điện mới xây là khu vực tọa lạc những loại gỗ quý và hiếm, tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức gốc cây Trâm cổ thụ được khắc kinh Phật lớn nhất Nước Ta hay một cặp phản bằng gỗ Sao có kỷ lục dài nhất Nước Ta. Xuống tầng sau cuối của khu tọa lạc là những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ độc lạ và một mạng lưới hệ thống đường hầm mô phỏng lại 18 tầng âm ti và quy trình giải cứu mẹ của Mục Kiền Liên.