Bùng nổ kỷ lục từ đường chạy Olympic

Sáu trong 8 VĐV tham dự đợt chạy chung kết 100 m nữ về đích với thành tích “kinh hoàng” dưới 11 giây và người giành HCV, không ngoài dự đoán, chính là Elaine Thompson-Herah, ngôi sao người Jamaica đã thống trị đường chạy ngắn của nữ suốt nửa thập niên qua.

Không chỉ bảo vệ thành công xuất sắc tấm HCV từng giành được tại Olympic Rio năm nay, Thompson-Herah còn xô đổ kỷ lục 10 giây 62 mà Florence Griffith-Joyner thiết lập tại Seoul 1988 với thông số kỹ thuật mới 10 giây 61 .Chỉ một ngày sau, Lamont Marcell Jacobs ( Ý ) giật mình giành thắng lợi ở cự ly 100 m nam với thành tích ấn tượng 9 giây 80, xô đổ kỷ lục châu Âu và tiếp bước Usain Bolt nắm giữ thương hiệu ” Người chạy sớm nhất có thể thế giới “. Giới điền kinh tá hỏa bởi Jacobs xuất thân là một VĐV nhảy xa, chẳng có tên tuổi gì trước khi trở thành người chấm hết 25 năm thống trị của những VĐV chạy vận tốc đến từ châu Mỹ tại đấu trường Olympic .Bùng nổ kỷ lục từ đường chạy Olympic - Ảnh 1.

Sydney McLaughlin lập kỷ lục thế giới 400 m rào nữ trên đường chạy Olympic Tokyo 2020 (Ảnh: REUTERS)

Được cho là tiếp sức để những tân kỷ lục gia Olympic và thế giới thăng hoa tại Tokyo có lẽ rằng chính là mặt đường chạy do Hãng Mondo của Ý sản xuất và cung ứng. Kinh phí lắp ráp lớp thảm cao su đặc đỏ tươi này lên đến 1,5 triệu USD, đắt đỏ nhưng xứng danh khi giúp cải tổ thành tích cho những VĐV tới … 2 % .

Mondo được thành lập từ năm 1947 và là nhà cung cấp đường chạy cho 12 kỳ Olympic với chất lượng ngày càng được nâng lên rõ rệt. Tại Olympic Tokyo, chỉ trong vòng 1 tuần tranh tài, bảng điện tử liên tục nhấp nháy, báo hiệu 3 kỷ lục thế giới, 3 kỷ lục Olympic, 2 kỷ lục châu Âu, nhiều kỷ lục Nam Mỹ và vô số kỷ lục quốc gia lần lượt được đưa vào dĩ vãng.

Đội ngũ kỹ sư phong cách thiết kế của Mondo đã mất gần 3 năm ròng rã nghiên cứu và điều tra, thử nghiệm nhiều loại vật tư khác nhau đồng thời với việc tìm hiểu thêm quan điểm từ dàn VĐV ngôi sao 5 cánh. Các quan điểm phản hồi tích cực về lớp thảm cao su đặc thuận tiện hấp thụ những cú va đập mạnh, tạo ra sức nảy và được cho phép hoàn trả nguồn năng lượng đã là động lực để Mondo chính thức công bố – tất yếu với sự đồng ý chấp thuận của Liên đoàn Điền kinh thế giới ( trước có tên gọi IAAF và nay đổi thành World Athletics ) .

Trong một môn thể thao mà nạn sử dụng doping chưa bao giờ chấm dứt, việc cải thiện thành tích bằng các ứng dụng khoa học không khó để được tiếp nhận. Nhiều người tiếp thu tích cực nhưng cũng không ít VĐV phàn nàn về đường chạy ở Olympic Tokyo khi cơ thể họ bị “đẩy” đi khó kiểm soát, kể cả rủi ro dẫn đến chấn thương.

World Athletics cũng công nhận hơn 50% số kỷ lục thế giới trong 20 năm qua được lập ra trên đường chạy do Mondo phong cách thiết kế .Sydney McLaughlin ( Mỹ ) vừa lập kỷ lục thế giới 51 giây 90 hồi tháng 6, đã phá kỷ lục của chính mình với thành tích 51 giây 46 trên đường chạy rào 400 m nữ .Quách Thị Lan tại vòng loại nội dung này đạt thông số kỹ thuật tốt nhất mùa 55 giây 71 và ở bán kết, trời đổ mưa rất to khiến cô và 23 VĐV khác đều chạy dưới sức. Đây là điều đáng tiếc so với đại diện thay mặt duy nhất của điền kinh Nước Ta tại Olympic Tokyo .