Nữ hoàng tốc độ Jamaica lấy bình luận tiêu cực làm năng lượng, phá kỷ lục 33 năm của điền kinh Olympic

Elaine Thompson-Herah đã vượt qua chính 2 người đồng hương của mình là Shelly-Ann Fraser-Pryce và Shericka Jackson để về đích với thành tích 10,61 giây tại nội dung chạy 100 m nữ Olympic Tokyo 2020. Thành tích này vượt qua kỷ lục 10,62 giây Olympic mà VĐV Hoa Kỳ Florence Griffith Joyner xác lập tại Seoul 1988 .Shelly-Ann Fraser-Pryce đã có màn xuất phát tốt hơn. Tuy nhiên, đến nửa sau của cuộc đua, cô đã để Thompson-Herah rút ngắn khoảng cách và vượt lên. Thậm chí, VĐV giành HCV còn ăn mừng trước khi vượt qua vạch đích. Tuyển điền kinh Jamaica một lần nữa bộc lộ sự thống trị khi giành trọn bộ huy chương 100 m nữ. Đây cũng là lần thứ 2 điền kinh nữ Jamaica làm được điều này. Lần tiên phong điền kinh quốc gia vùng Caribbean này giành toàn vẹn 1 bộ huy chương là tại Bắc Kinh 2008 và Thompson-Herah cũng là người về đích tiên phong .Nữ hoàng tốc độ Jamaica lấy bình luận tiêu cực làm năng lượng, phá kỷ lục 33 năm của điền kinh Olympic - Ảnh 1.Elaine Thompson-Herah phá kỷ lục 33 năm trước của Florence Griffith Joyner với thành tích 10,61 giây ( Ảnh : Getty Images )

“Tôi đã gặp quá nhiều chấn thương. Tôi cảm thấy biết ơn khi có thể quay trở lại đường chạy và bảo vệ được danh hiệu của mình. Tôi biết mình có đủ yếu tố để làm được điều này, nhưng chấn thương đã khiến tôi có một khoảng thời gian chật vật. Tôi đã giữ vững niềm tin và đã đạt được điều tuyệt vời này”, nữ hoàng điền kinh Jamaica bộc bạch cảm xúc sau cuộc đua.

Thompson-Herah đã gặp một chấn thương gân Achilles tại giải vô địch thế giới 2019 tại Qatar. Trả lời tờ Independent của Anh, cô cho biết chính những lời bình luận tiêu cực về mình trong giai đoạn dưỡng thương đã nạp nhiên liệu để cô có thể bùng nổ tại Olympic Tokyo 2020:

“Tôi dùng những lời lẽ đó làm động lực cho chính mình, chính chúng đã đưa tôi đến đây ngày hôm nay và còn hơn thế nữa. Tôi có thể cảm nhận được điều đó và nó khiến tôi muốn ăn mừng sớm. Giờ thì tôi chẳng biết nói gì nữa. Quá tuyệt vời!”.

Cảm xúc của Elaine Thompson-Herah sau khi giành HCV nội dung chạy 100 m nữ Olympic Tokyo 2020 ( Ảnh : Getty Images )Trận chung kết 100 m nữ tối 31/7 còn tận mắt chứng kiến sự nâng tầm của điền kinh nữ quốc tế. Đã có 6 VĐV vượt qua số lượng giới hạn 11 giây, biến cuộc đua này trở thành một trong những cuộc đua sớm nhất có thể lịch sử vẻ vang. Shelly-Ann Fraser-Pryce giành HCB với thời hạn 10,74 giây, Shericka Jackson giành HCĐ với thành tích 10,76 giây. Marie-Josée Ta Lou của Bờ Biển Ngà về thứ 4 với thành tích 10,91 giây. Hai VĐV Thụy Sĩ Ajla Del Ponte và Mujinga Kambundji lần lượt xếp ở những vị trí tiếp theo với thành tích 10,97 và 10,99 giây .Vào ngày 2 tháng 8 tới tại nội dung 200 m nữ Elaine Thompson-Herah và Shelly-Ann Fraser-Pryce sẽ có thời cơ lớn để tái đấu với nhau. Đây cũng là nội dung mà Elaine Thompson-Herah đang giữ ngôi vương .