Ai Là Triệu Phú: Gameshow ăn khách qua hàng thập kỷ

Ai Là Triệu Phú là một chương trình truyền hình của Anh khởi đầu phát sóng từ tháng 9/1998. Hình thức chơi của chương trình là đưa ra những câu hỏi trắc nghiệm và thí sinh có trách nhiệm vấn đáp chúng .
Tùy theo từng phiên bản của những nước mà tổng số câu hỏi trắc nghiệm sẽ khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều được chia thành những mốc quan trọng. Cứ vượt qua được một mốc nhất định, họ sẽ nhận được số tiền của mốc đó. Nếu vấn đáp sai, người tham gia sẽ phải ra về với số tiền ở mốc quan trọng mà họ vừa vượt qua. Gặp khó khăn vất vả, người chơi có quyền lựa chọn sự trợ giúp mà chương trình đưa ra như hỏi quan điểm người theo dõi, gọi điện cho người thân trong gia đình, bỏ đi 50% giải pháp sai … Ngoài ra, nếu không chắc như đinh về câu vấn đáp, họ có quyền dừng game show để bảo toàn số tiền tưởng đã giành được .
Trong suốt lịch sử dân tộc phát sóng, Ai Là Triệu Phú của Anh đã có 6 người giành thắng lợi tuyệt đối. Người chơi tiên phong là Judith Keppel, bà tham gia gameshow với mục tiêu giảm áp lực đè nén kinh tế tài chính. Bà san sẻ : “ Tôi nhận thấy phần thưởng rất lớn trong khi những câu hỏi không quá khó. Mục tiêu mà tôi nhắm đến trước đó là 32.000 bảng Anh chứ không phải giành thắng lợi ” .

Sau khi giành chiến thắng vang dội vào năm 2000, bà trở thành tâm điểm chú ý được truyền thông săn đón. Và những người còn lại giành chiến thắng tại Ai Là Triệu Phú bao gồm: David Edwards (2001), Robert Brydges (2001),  Pat Gibson (2004), Wilcox (2006), mới đây nhất là Donald Fear. 

Tại phiên bản của Mỹ, John Carpenter chính là người đầu tiên giành chiến thắng vào tháng 11/1999. Carpenter đã trở thành người lập kỷ lục trong gameshow Ai Là Triệu Phú phiên bản Mỹ và trên toàn thế giới khi là người đầu tiên vượt qua toàn bộ 15 câu hỏi và giành được 1 triệu USD. Thậm chí, thời điểm đó, Carpenter không sử dụng bất cứ sợ trợ giúp nào vẫn có thể vượt qua 14 câu hỏi. Ở câu hỏi 15, anh đã sử dụng quyền gọi điện thoại cho người thân và trả lời đúng.

Mới đây, David Chang là người giành được phần thưởng trị giá 1 triệu USD Mỹ khi xuất sắc vượt hàng loạt câu hỏi. Sau khi giành thắng lợi, anh đã công bố rằng muốn dùng số tiền 1 triệu USD này để giúp sức, quyên góp cho nhân viên cấp dưới nhà hàng quán ăn bị tác động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 .
Kể từ khi Open ở Anh, Ai Là Triệu Phú đã trở thành chương trình được nhiều người quan tâm. Không chỉ vậy, vào năm 2000, Ai Là Triệu Phú đã đứng thứ 23 trong tổng số 100 chương trình truyền hình Anh hay nhất do Viện Phim Anh bầu chọn. Thành công vang dội của nó không chỉ dừng lại ở Anh mà còn tạo tiếng vang khi được hơn 100 nước khác trên thế giới mua bản quyền .

Mặc dù có biến thể trong lối chơi thế nhưng tất cả phiên bản đều được tuân theo một định dạng. Mỹ là một trong những quốc gia mua bản quyền sớm và đạt thành công nhất khi phát sóng Ai Là Triệu Phú khi làm nên lịch sử truyền hình, trở thành một trong những gameshow có tỷ suất người xem cao nhất với số lượng 16,2 triệu người/đêm (theo eonline). Vào năm 2013, gameshow này đã được TV Guide xếp vị trí thứ 6 trong số 60 gameshow hay nhất mọi thời đại.