Kỷ Lục 10 Ván Cờ Kinh Điển Nhất Thế Giới Mà Bạn Nên Biết-Leading.vn

Trong các bộ môn rèn luyện sự nhanh tay, nhanh trí, linh hoạt về cách nhìn thì không thể không nhắc đến đánh cờ. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những ván cờ kinh điển nhất thế giới mà bạn nên biết.

Kỷ lục 10 ván cờ kinh điển nhất thế giới

Sau đây sẽ là những trận cờ kinh điển gây cho thế giới nhiều bất ngờ.

Adolf Andersen – Lionel Kieseritzky, một sự đối đầu trong ván cờ bất diệt

Cuộc đối đầu trong ván cờ bất diệt

Andersen-người kiện tướng của Đức, đối đầu với kiện tướng Kieseritzky. Ưu thế có thể thấy thuộc về Andersen nhưng ý nghĩ của ván cờ nằm ở những nước đi khi đến những bước kết thúc. Theo lối chơi mạo hiểm của mình, Anderssen chấp nhận nhường những nước đi đầu tiên, mất đi 2 Xe, 1 Tượng và cả 1 Hậu. Tưởng như phần thắng sẽ thuộc về Kieseritzky, nhưng Anderssen lại bất ngờ chiếu Tướng bằng số quân ít ỏi còn lại của mình gồm 1 Tượng và 2 Mã và đã mang đến chiến thắng đầy bất ngờ.

Garry Kasparov – Veselin Topalov, sự đối đầu cũng được xem như ngang tài ngang sức

Đây được thấy như là một trong những ván cờ ở thế tấn công hay nhất khi Kasparov so tài với kỳ thủ người Bulgaria là kỳ thủ Veselin Topalov. Ngày nay sẽ ít chứng kiến được những ván cờ kịch tính như thế nữa. Bới các kỳ thủ sẽ chơi theo lối phòng ngự . Còn kỳ thủ Kasparov (quân trắng) đã theo đuổi theo quân Vua của kỳ thủ Topalov ở khắp mọi nơi. Và Kasparov thắng.

Lý Nghĩa Đình Vs Hồ Vinh Hoa 1961-một ván cờ tướng kinh điển

Đây được xem là một ván cờ tướng đối sách vô cùng kinh điển. Là ván cờ giữa hai huyền thoại cờ tướng Lý Nghĩa Đình và Hồ Vinh Hoa. 2 kỳ thủ đã cho khán giả thấy những ván cờ thật kinh điển. Nó khiến khán giả phải giật mình đến nỗi lạnh sống lưng khi tưởng tượng lại những nước của họ.

Đại Chiến Hồ Vinh Hoa vs Dương Quan lân 1960-ván cờ siêu kinh điển

Ván cờ siêu kinh điển gây kinh ngạc cho người xem

Vào tháng 10 năm 1960 giải vô địch cá nhân về môn cờ tướng toàn Trung Quốc đã được tổ chức. Ở hai vòng đầu tiên nhà họ Hồ đụng độ ngay hai danh tướng có danh tiếng là Mạnh Lập Quốc và Lý Nghĩa Đình, nhưng Hồ Vinh Hoa đã thể hiện bằng chính thực lực khá tốt của mình với 1 trận thắng 1 trận hòa tạo ra tiếng vang lớn về khả năng của mình. Đến vòng thứ ba Hồ Vinh Hoa gặp lại Dương Quan Lân- cả hai đều là những cao thủ xứng tầm trong một trận đấu siêu kinh điển mà về sau được giới chuyên môn về cờ đánh giá đó như là ván cờ hay nhất của mọi thời đại.

Deep Blue – Garry Kasparov-cuộc đối đầu không khoan nhượng

Trong cuộc so tài mang tính chất  lịch sử này, Kasparov đã trở thành nhà vô địch đầu tiên và Kasparov vẫn được xem là một  kỳ thủ số 1 về cờ, trong khi Deep Blue chỉ là một dự án được chọn và cũng chỉ mang tính thử nghiệm của hãng IBM.

Trong 5 ván đầu tiên mỗi bên thắng 1 và hòa 3 khi đấu giữa người và máy. Ở ván thứ 6 mang tính quyết định, Kasparov (đi quân đen) với lối chơi phòng ngự, một lối chơi ông không thường sử dụng. Với ý nghĩ chủ quan máy tính sẽ không chấp nhận mất quân. Và chính những ý đồ này của ông đã thất bại bởi Deep Blue, Deep Blue chấp nhận mất quân và giành thắng lợi sau đó.

Anatoly Karpov – Garry Kasparov- một ván cờ gây kinh ngạc

Ván cờ gây kinh ngạc

Kasparov (quân đen) đã triển khai thế phòng ngự của ông là Sicilian Najdorf. Trước kia ông tiến hành thực hiện nhiều nước đi với lối chơi biến hóa khác nhau. Trong đó có cả khả năng tận dụng hiệu quả quân Xe. Về sau, kỷ thủ Karpov đều đã bất lực trước thế cờ này của đối thủ với vẻ đầy kinh ngạc.

Magnus Carlsen và đội tuyển thế giới- ván cờ gây kịch tính

Kỳ thủ người Na Uy được đánh giá rất cao trước mắt người hâm mộ ở tuổi 19 đã là một kỳ thủ xếp hạng số 1 thế giới. Liên minh Thế giới gồm 3 kỳ thủ hàng đầu là 3 kỷ thủ người Mỹ, Pháp và Hungary . Cuộc so tài giữa họ đã được trực tiếp trên internet tạo vẻ gây cấn cho người hâm mộ. Về lý thuyết, liên minh Thế giới được đánh giá cao nhưng ý kiến của 3 kỷ thủ sẽ rất khó ăn ý nhau. Vì thế mà dù học đã triển khai thế phòng ngự King’s Indian. Thế nhưng Carlsen đã giành chiến thắng một cách đầy ngoạn mục.

Bobby Fischer – Boris Spassky-ván cờ với lối chơi khá mới mẻ

Bobby Fischer

Ở ván thứ 6 và là ván cờ có sự tiên quyết trước đương kim thế giới Spassky. Fischer đã phá vỡ ưu thế trước sự thống trị của người Nga. Điều đáng nói là Fischer đã sử dụng thế Queen’s Gambit. Ông chưa từng sử dụng trong lối chơi của mình trong những cuộc đối đầu đỉnh cao.

Trần Đức Nguyên vs Lý Nghĩa Đình 1960-ván cờ tướng đỉnh cao

Lý nghĩa đình với phong độ khủng khiếp đã hạ đo nhiều ván cờ với tất cả các kỳ thủ đến để thách đấu. Các cao thủ tỉnh Tứ Xuyên nghe danh nhà Lý nên đã kéo quân qua Hồ Bắc để Thách Đấu với nhà Lý. Cử cao thủ đệ nhất Tứ Xuyên có tên là Trần Đức Nguyên đang ở phong độ đỉnh cao, ở quê nhà là vô đối chính thức thách đấu với nhà họ lý. Và tạo ra một màn chạm trán đỉnh cao.

Stefan Levitsky – Frank Marshall- một ván cờ gây nên sự thích thú của nhiều người

Stefan Levitsky

Marshall được xem là một nhà vô địch của nước Mỹ. Trong ván cờ lần này, ông đã đi  một nước cờ có vẻ hết sức táo bạo và khiến Levitsky phải chịu thua cuộc. Ván cờ chỉ diễn ra trong một quán café với không gian yên tĩnh. Họ cũng nhau thi đấu với những nước cờ thú vị và đầy táo bạo.

Kết luận

Bài viết về những ván cờ kinh điển nhất thế giới của chúng tôi rất mong đen lại cảm giác thích thú cho những người đam mê về cờ và kể cả những bạn đọc. Đây là những ván cờ thật sự kinh điển đáng đi vào lịch sử đúng không nào!