Kol là gì? Làm sao để trở thành một Kol? Có Các dạng Kol nào?

Trên thế giới và ngay cả Việt Nam, sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã khiến toàn bộ thế giới bước sang một kỷ nguyên mới. Theo đó, các phương thức quảng cáo tiếp thị truyền thống dần bị thay thế bởi marketing trực tuyến. Nhiều thương hiệu lớn đang sử dụng một phương pháp marketing trực truyến vô cùng hiệu quả là sử dụng các KOL nhằm đưa các sản phẩm, dịch vụ của hãng đến gần với số lượng đông đảo khách hàng nhất.Vậy KOL là gì? KOL là gì trong marketing và làm sao để bạn có thể trở thành một KOL? hôm nay tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi Kol là gì? Làm sao để trở thành một Kol? Có Các dạng Kol nào?

KOL là gì?

KOL được viết tắt bởi cụm từ Key Opinion Leader. Có thể hiểu nôm na là người đầu ngành, đó là những người được đông đảo mọi người biết đến, nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó, có tầm ảnh hưởng đến nhiều người như diễn viên, ca sĩ, MC, người mẫu . . .

Dù hoạt động ở ngành nghề nào, lĩnh vực nào, các KOL đều có chung đặc điểm là đều nổi tiếng, được truyền thông rộng rãi. Do đó, họ là những người phù hợp nhất để có thể kết nối và tương tác với đại chúng. Đó chính là lý do các KOL thường được các công ty lớn trả chi phí không nhỏ để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của họ đến với khách hàng.

Trên các phương tiện truyền thông, qua các trang mạng xã hội, các KOL tạo ra những cuộc trò chuyện hấp dẫn, tương tác với khán giả, chia sẻ với khán giả về sản phẩm, dịch vụ mà các KOL đang quảng cáo, những trải nghiệm thực sự của KOL về các sản phẩm dịch, dịch vụ đó. Chính sự tin tưởng vào KOL đã khiến các “thượng đế” không tiếc móc hầu bao chi trả cho các sản phẩm, dịch vụ mà Kol đang marketing.

KOL là gì

KOL có những dạng nào?

KOL được chia thành 3 dạng chính:

Celebrity (thường gọi là Celeb – Người nổi tiếng): Celeb đều là những người nổi tiếng, các ca sĩ, diễn viên hạng A, MC truyền hình lớn, người mẫu, hoa hậu quốc tế. Họ có lượng fan đông đảo, nhận được sự yêu thích và quan tâm đặc biệt từ cộng đồng và truyền thông. Celeb thích hợp làm đại sứ cho các nhãn hiệu, thương hiệu.

Một số Celeb nổi tiếng thế giới như Beyonce đại diện cho Pepsi, Justin Timberlake và hệ thống McDonald’s, Taylor Swift song hành cùng Coca Cola, Jennifer Lopez và nhãn hàng Louis Vuitton. . .

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều đại sứ thương hiệu, có thể kể ra một số gương mặt như ca sĩ Thu Minh đại diện cho Mecedes, người mẫu Ngọc Trinh đại diện cho Vietjet, ca sĩ Sơn Tùng M-TP đại diện cho Oppo . . .

Influencer (Người gây ảnh hưởng): Thời đại bùng nổ của công nghệ, sự lên ngôi của các trang mạng xã hội thì bất kì ai cũng có thể trở thành một Influencer. Influencer có thể là các youtuber, doanh nhân, hot girl, hot stremer . . . những người có lượng theo dõi lớn, có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Influencer đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau nhưng tựu chung những hành động, lời nói, phong cách của họ đều có mức độ ảnh hưởng nhất định tới một nhóm người không nhỏ.

Mass Seeder (Nhóm hạt giống): có thể hiểu họ là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm đối tượng khách hàng nhỏ lẻ hơn. Các Mass Seeder này dựa vào sự tín nhiệm của bản thân sẽ chia sẻ các nội dung từ Celebs và Influencer. Mục đích của họ là đưa quảng cáo thương hiệu đến từng nhóm khách hàng nhỏ nhất có thể.

Nhiều “thượng đế” không tin vào quảng cáo nhưng lại rất dễ tin những thông tin truyền miệng từ những người thân thuộc quen mình như người thân, bạn bè, sếp . . . khi họ chia sẻ những đánh giá khách quan, chân thực về sản phẩm, dịch vụ nào đó. Như vậy, nhờ vào Mass seeder, thương hiệu đã tiếp cận đến từng nhóm khách hàng nhỏ nhất.

Làm thế nào để trở thành một KOL?

Để trở thành một KOL cần cả một quá trình nhưng trước tiên, bạn cần chú ý đến những điểm cơ bản sau:

Hiểu thế mạnh của bạn là gì?

Mỗi ngưỡi sẽ có thế mạnh của riêng mình, có người giỏi viết lách, có người giỏi âm nhạc, có người giỏi nấu ăn . . .? Thế mạnh của bạn là gì thì hãy làm các blog, video về các lĩnh vực đó.

Đối tượng khán giả của bạn hướng đến là ai?

Trước khi trở thành KOL, bạn cần xác định rõ đối tượng khán giả bạn nhắm đến là ai, ở độ tuổi nào, mức thu nhập ra sao? Ví dụ nếu bạn làm review trẻ em thì ngôn ngữ, ăn mặc, cử chỉ phải khác với review cho teen hay người già.

Chuẩn bị nguồn tài chính

Đương nhiên không có tài chính ổn định, bạn không thể đầu tư thiết bị, thiết kế giao diện, mua tên miền, chạy quảng cáo . . . Thế nên, đầu tư tài chính cũng là bước khởi đầu để trở thành KOL.

Đơn giản nhất, bạn cần một chiếc máy ảnh hoặc điện thoại xịn cùng nhiều filter để tăng thêm độ bắt mắt. Nếu dư dả, hãy bỏ tiền thiết kế giao diện và mua tên miền luôn hay chạy quảng cáo, trang trải các item để làm review thì càng tốt.

Luôn đặt chữ tâm, chữ tín làm đầu

Bạn cần bỏ công sức, thời gian và cả sự tận tình của mình vào mỗi bài review để nó có chất lượng tốt nhất. Đương nhiên là một bài review có tâm sẽ ghi điểm hơn là thật nhiều bài review nhưng bài nào cũng hời hợt.

Xây dựng kỹ năng networking

Networking tồn tại dưới nhiều hình thức, đơn giản là gặp gỡ lại những người bạn cũ hay bắt chuyện với những người mới tại một sự kiện nào đó bạn tham gia. Tất nhiên, để làm điều đó, bạn cần trau dồi khả năng giao tiếp của mình.

Xây dựng mối quan hệ với những KOL khác để chia sẻ kinh nghiệm và nhận được sự chú ý của họ cũng là một cách phát triển networking nhanh chóng

Vậy là bạn đã biết KOL là gì và làm sao để trở thành một KOL chưa?

xem thêm thủ thuật chụp màn hình máy tính