Kế toán trưởng làm gì? Công việc kế toán trưởng?

 

Kế toán trưởng làm một vị trí mà đa số các kế toán viên đều mơ ước được ngồi vào. Bất kì doanh nghiệp công ty nào cũng đều có ít nhất môt kế toán trưởng. Hãy cùng EVBN tìm hiểu xem công việc cũng như vụ của kế toán trưởng là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Kế toán trưởng làm gì? Khái niệm kế toán trưởng

Kế toán trưởng là người đứng đầu trong bộ phận nghiệp vụ về kế toán của một cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xí nghiệp, cơ sở… 

Và là người thay mặt giám đốc điều hành để chỉ đạo chung.  Là người đứng ra đại diện phòng kế toán tham mưu chính cho lãnh đạo. Về mặt tài chính và các chiến lược tài chính khác,  kế toán cho doanh nghiệp.

kế toán trưởng là gì?

 Kế toán trưởng là người trực tiếp tham gia hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, phê duyệt, điều chỉnh những công việc mà các kế toán viên đã làm sao cho phù hợp nhất.

Kế toán trưởng có những nhiệm vụ gì- Kế toán trưởng làm gì?

 • Kế toán trưởng là người quản lý tất cả các nhân viên kế toán như: kế toán tài chính, kế toán quản trị, kế toán tổng hợp, kế toán chi tiết.
 • Kế toán trưởng là người lãnh đạo của phòng, chịu trách nhiệm trước công ty ,cơ quan, tổ chức. Doanh nghiệp,đơn vị về tất cả hoạt động của phòng do mình phụ trách quản lí. vị kế toán trưởng này sẽ có trách nhiệm quản lý chung tất cả nhân viên trong Phòng. Giám sát  (kiểm soát) tất cả các hoạt động có liên quan đến lĩnh vực về tài chính và kế toán. 
 • Kế toán trưởng là người nắm được toàn bộ tình hình về tài chính của công ty. Sau đó tham mưu cho giám đốc để đưa ra các quyết định về chính sách và kế hoạch tài chính của công ty- doanh nghiệp.
 • Tổ chức công tác quản lý, giám sát và điều hành.

Kế toán trưởng cần có trách nhiệm gì-Kế toán trưởng làm gì?

kế toán trưởng có trách nhiệm bao gồm:

 • Bên cạnh đó, kế toán trưởng đồng thời thực hiện các công việc liên quan đến lĩnh vực về kế toán như nghiệp vụ, thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ cũng như trách nhiệm.
 • Tổ chức công tác về mảng tài chính- kế toán và bộ máy nhân sự theo yêu cầu đổi mới phù hợp. Cùng với mục tiêu, đưa công ty- đơn vị làm việc phát triển vượt trội, trong từng giai đoạn.
 • Thường xuyên, liên tục kiểm tra, kiểm soát và giám sát  định kì toàn bộ công việc của Phòng. Để kịp thời, tháo gỡ và giải quyết các vướng mắc khó khăn. Để có thể đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ của phòng một cách tốt nhất. Đối với  thành viên đạt hiệu qủa cao nhất. Sau khi nhận xét, đánh giá kết qủa thực hiện công việc và năng lực làm việc của cá nhân. Cũng như biểu dương nhân viên đấy trước Phòng.

Kế toán trưởng là gì?

 • Kế toán trưởng sẽ đảm nhiệm chủ trì các cuộc họp hội ý, định kỳ. Họp đột xuất để thảo luận và hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác chung của phòng kế toán, cũng như từng thành viên. Luôn luôn tham gia có mặt tại các cuộc họp giao ban của Cơ quan. Hay họp chuyên đề, có những vấn đề liên quan đến nhiệm vụ của Phòng. Hoặc cần đến sự phối hợp, kiểm tra đào tạo hướng dẫn cho nhân viên kế toán.
 • Luôn báo cáo tình hình hoạt động của Phòng cho Giám Đốc Công ty.  Triển khai, nhanh chóng, và  phổ biến những chủ trương mà giám đốc yêu cầu thực hiện.

Một Số tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng

Một số tiêu chuẩn và điều kiện để trở thành một kế toán trưởng

 

Kế toán trưởng làm gì?

Kế toán trưởng phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau đây:

a) Một số tiêu chuẩn được quy định tại khoản 1 Ðiều 50 của Luật này:

Có tư chất đạo đức tốt, trung thực, liêm khiết, có ý thức tuân thủ pháp luật;

b) Về chuyên môn và nghiệp vụ: về chuyên môn kế toán phải tốt nghiệp từ bậc trung cấp trở lên;

c) Thời gian công tác thực tế: về kế toán tối thiểu là hai năm đối với người có chuyên môn, 

 Thời gian công tác thực tế là 3 năm đối với người tốt nghiệp theo hệ cử nhân đại học. Người làm kế toán trưởng bắt buộc phải có chứng chỉ qua lớp bồi dưỡng kế toán trưởng.

Chính phủ đã đưa ra những quy định cụ thể về tiêu chuẩn và điều kiện để làm một kế toán trưởng.

Quyền hạn của kế toán trưởng

 • Kế toán trưởng sẽ có quyền độc lập về chuyên môn và nghiệp vụ kế toán.
 • Kế toán trưởng sẽ là người trực tiếp chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các kế toán viên của công ty. Và thực hiện các nghiệp vụ kế toán cá nhân.
 • Kế toán trưởng có quyền yêu cầu các kế toán viên trong phòng cung cấp các tài liệu, số liệu phục vụ cho công việc kế toán. Và trong quá trình kiểm tra, đánh giá của kế toán trưởng.
 • Các Bản báo cáo kế toán, hợp đồng kinh tế hay dịch vụ tín dụng.  Và các tài liệu liên quan đến thu chi tiền mặt, trả tiền lương thưởng. Đều phải có chữ ký và con dấu của kế toán trưởng. Thì khi đó các báo cáo, hợp đồng đó mới có giá trị  về mặt pháp lý.
 • Kế toán trưởng không được phép lập, ký và duyệt các báo cáo, hóa đơn chứng từ khi không có ý kiến. Cũng như sự cho phép của Giám đốc hoặc không chuẩn mực với các quy định hiện hành của nhà nước.

TỔNG KẾT- Kế toán trưởng làm gì?

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Kế toán trưởng làm gì? Mong rằng Evbn đã đưa đến cho quý độc giả những thông tin thú vị và hữu ích.