“NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH” – LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC TẠI TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn Hóa Đọc Nước Ta 21/4, sáng thứ 6 ngày 13/5/2022 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tích hợp với Thư viện tỉnh Điện Biên tổ chức thành công xuất sắc “ Ngày hội đọc sách ” nhằm mục đích giúp học viên thấy rõ được tầm quan trọng của văn hóa truyền thống đọc, giá trị của những cuốn sách trong việc tu dưỡng và tăng trưởng nhân cách con người, lấy việc đọc học và đọc sách là một trong những phương cách để triển khai xong phẩm chất cá thể và góp thêm phần vào việc tăng trưởng chung của xã hội .Lê Thúy Hòa, Bí thư Đoàn trường đã nhấn mạnh vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách, ý nghĩa của sách đối với việc phát triển tri thức, tâm hồn và nhân cách con người; từ đó cần phải xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, phát huy tính sáng tạo và trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng tự học suốt đời.
z3416113699579 b87c6f4ea1abbf7ed53318c78d38052f
Cô Lê Thúy Hòa – Bí thư Đoàn trường phát biểu khai mạc

       “Đọc sách chính là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn của mỗi con người, là người bạn tâm giao, chia sẻ mọi nỗi buồn, niềm vui trong sâu thẳm tâm hồn, là món ăn tinh thần hàng ngày không thể thiếu được sau mỗi giờ học, giờ làm việc mệt nhọc. Chính vì lẽ đó đọc sách đã trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong đời sống của mỗi người”. Đó là những lời phát biểu về sách và văn hóa đọc của em Biên Hòa, chi đoàn 11B5.
         Để tạo không khí tươi vui, phấn khởi, giúp các thầy cô và học sinh trong nhà trường tiếp cận với văn hóa đọc một cách nhìn mới mẻ và toàn diện hơn CLB Kịch, CLB LGC, CLB MIS đã mang tới chương trình một chuỗi các trò chơi “Đoán tên cuốn sách qua vở kịch”, “Đoán tên cuốn sách qua bài hát”, “Đội chơi hay đọc”, “Đọc nhanh đáp lẹ”… Đây là cơ hội để các em học sinh bộc lộ tài năng và sự sáng tạo của mình. Từ đó, các em tự tin chia sẻ về những cuốn sách đã từng đọc cũng như giải đáp những thắc mắc xoay quanh chủ đề sách và văn hóa đọc.

z3416113705505 88e02621b956535715e6bcdd2f89afcc
“Đoán tên sách qua vở kịch” của CLB Kịch

z3416113706475 cc7cccefe82f00c2f24d1828ee71dc27
“Đoán tên sách qua bài hát” của CLB Hát

z3416113711675 d2d7b85ea18303c39f3b0bc045c29176
Các đội tham gia trò chơi “Đọc nhanh đáp lẹ”

       Trong ngày hội đọc sách, thầy cô và các em học sinh còn vinh dự được lắng nghe những chia sẻ về cách đọc sách và vai trò của sách, cũng như lắng nghe những lời giới thiệu của Đ/c Đào Văn Thanh – Chuyên viên tư vấn hướng nghiệp KNS về những cuốn sách hay. Các em học sinh trong toàn trường đã nhiệt tình tham gia giao lưu và trả lời những câu hỏi thú vị của đ/c Thanh xoay quanh chủ đề “ Sách – hành trang tri thức cho em”.
z3416113203044 9b2e885fa560c3eab54746f820e0a7ad
Đồng chí Đào Văn Thanh- Chuyên viên tư vấn HN KNS

Trong Lễ khai mạc, cô giáo, Bí thư Đoàn trường đã nhấn mạnh vấn đề vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách, ý nghĩa của sách so với việc tăng trưởng tri thức, tâm hồn và nhân cách con người ; từ đó cần phải kiến thiết xây dựng và tăng trưởng trào lưu đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, phát huy tính phát minh sáng tạo và trang bị cho những em những kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức tự học suốt đời. “ Đọc sách chính là chìa khóa vạn năng Open thành tháp trí tuệ và tâm hồn của mỗi con người, là người bạn tâm giao, san sẻ mọi nỗi buồn, niềm vui trong sâu thẳm tâm hồn, là món ăn ý thức hàng ngày không hề thiếu được sau mỗi giờ học, giờ thao tác mệt nhọc. Chính vì lẽ đó đọc sách đã trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa truyền thống trong đời sống của mỗi người ”. Đó là những lời phát biểu về sách và văn hóa truyền thống đọc của em Biên Hòa, chi đoàn 11B5. Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp những thầy cô và học viên trong nhà trường tiếp cận với văn hóa truyền thống đọc một cách nhìn mới mẻ và lạ mắt và tổng lực hơn CLB Kịch, CLB LGC, CLB MIS đã mang tới chương trình một chuỗi những game show “ Đoán tên cuốn sách qua vở kịch ”, “ Đoán tên cuốn sách qua bài hát ”, “ Đội chơi hay đọc ”, “ Đọc nhanh đáp lẹ ” … Đây là thời cơ để những em học viên thể hiện năng lực và sự phát minh sáng tạo của mình. Từ đó, những em tự tin san sẻ về những cuốn sách đã từng đọc cũng như giải đáp những vướng mắc xoay quanh chủ đề sách và văn hóa truyền thống đọc. Trong ngày hội đọc sách, thầy cô và những em học viên còn vinh dự được lắng nghe những san sẻ về cách đọc sách và vai trò của sách, cũng như lắng nghe những lời ra mắt của Đ / c Đào Văn Thanh – Chuyên viên tư vấn hướng nghiệp KNS về những cuốn sách hay. Các em học viên trong toàn trường đã nhiệt tình tham gia giao lưu và vấn đáp những câu hỏi mê hoặc của đ / c Thanh xoay quanh chủ đề “ Sách – hành trang tri thức cho em ” .

        Và từ sự sáng tạo trong tư duy, sự khéo léo từ đôi bàn tay, rất nhiều mô hình sắp xếp những cuốn sách thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo gắn với các mô hình về chủ đề đất nước, mái trường, biểu tượng cho từng môn chuyên. Đồng thời, các em học sinh cũng rất linh hoạt, am hiểu sâu sắc khi thuyết minh về ý nghĩa, tính hình tượng, bố cục, điểm nhấn của mô hình.

z3416113691185 b7377c7e3b98c00bbcc313a61a24d610

 

z3416113691192 5aa3b86fae7610d4152709aa5cd16bee

       Ngày hội văn hóa đọc đã thực sự trở thành một hoạt động văn hóa sâu rộng. Qua đó góp phần đưa văn hóa đọc trở thành thói quen cho các em học sinh, rèn cho các em biết chọn những loại sách, báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao phù hợp với tâm sinh lý của từng em; giúp các em học tập những gương tốt việc tốt, các nhân vật, sự kiện lịch sử,…. để phục vụ tốt trong việc học tập và hình thành nhân cách. Từ đó tuyên truyền giáo dục cho các em về việc đọc sách cũng như trân trọng giữ gìn và bảo vệ sách. Để phong trào ngày hội đọc sách được duy trì và phát triển, hi vọng: “Ngày hội đọc sách” sẽ không chỉ thấm sâu trong tiềm thức mỗi cán bộ giáo viên và các em học sinh mà còn tỏa rộng tới bậc phụ huynh, tới những người yêu sách./.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội