Tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó, nhân sự là yếu tố then chốt. Tuyển dụng nhân sự có năng lực, thích hợp cho từng vị trí luôn là việc làm được bộ phận nhân sự đặc biệt coi trọng. JD ra đời chính là cầu nối đầu giữa nhà tuyển dụng và các ứng viên. Bạn cần tìm một việc làm mới hay bạn là sinh viên mới ra trường thì chắc hẳn bạn cần phải biết JD là gì? JD chính là bước đệm đầu hoàn hảo để kết nối với nhà tuyển dụng, giúp bạn tìm được việc làm phù hợp với năng lực của mình đấy? Vậy JD là gì? JD gồm những nội dung gì? lợi ích của JD trong tuyển dụng Vai trò của JD với nhân viên là gì?

JD là gì?

JD được viết tắt từ cụm từ Job Description trong tiếng Anh. Thuật ngữ này hiểu đơn giản để chỉ một bản đề mục mô tả các công việc cụ thể. Trong JD có rất nhiều mục nhằm mô tả công việc ứng viên cần hoàn thành nếu được tuyển dụng như chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn . . .

Một bản JD thường sẽ được viết bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, có sự trình bày mạch lạc nhằm giúp ứng viên có thể hiểu và hình dung ngay ra công việc, những yêu cầu của nhà tuyển dụng cần ở mình.

Một bản JD chứa thông tin càng nhiều chi tiết càng tốt. Nó sẽ giúp ứng cử viên có thể giải đáp tối đa những băn khoăn của họ về công việc và quyền lợi được hưởng.

jd là gì

JD là gì?

JD gồm những nội dung gì?

Chức danh công việc: Đây thường là phần đầu tiên trong JD, phần này thể hiện rõ chức danh công việc, đồng thời chỉ rõ vị trí này nằm dưới sự quản lý của bộ phận nào, phòng nào trong doanh nghiệp.

Địa điểm làm việc: Đây là một tiêu chí quan trọng mà nhiều ứng viên quan tâm, băn khoăn trước khi nộp đơn ứng tuyển bởi có thể đó là công việc họ mong muốn, phù hợp với năng lực của mình, có thu nhập tốt nhưng lại quá xa, không thuận tiện đi lại. Điều đó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của họ hoặc chất lượng công việc mà họ đảm nhiệm, từ đó, đương nhiên cũng gây bất lợi cho doanh nghiệp tuyển dụng.

Tuy nhiên, đôi khi, địa điểm làm việc cũng không quá quan trọng nếu công việc có thể linh động về vị trí hoặc có thể làm tại nhà.

Mục đích công việc: Chỉ rõ nếu ứng viên được tuyển dụng, họ sẽ cần hoàn thành những công việc nào? Hiểu được mục tiêu công việc yếu tố then chốt để ứng viên để xác định những nhiệm vụ cụ thể và trách nhiệm trong công việc được giao.

Trách nhiệm Nhiệm vụ: Trong một JD thì đây là phần cốt lõi. Dựa trên mục đích tổng quát, nhà tuyển dụng sẽ vạch ra rất cụ thể những công việc hàng ngày mà ứng viên cần hoàn thành, chỉ ra một cách rất chi tiết những trách nhiệm gắn với nhiệm vụ cụ thể mà ứng viên cần nếu được tuyển dụng. Những trách nhiện – nhiệm vụ này gắn với cá nhân ứng viên nhưng là phần không thể tách rời, ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc của cả một bộ phận, thậm chí cả doanh nghiệp. Do đó, ứng viên cần tìm hiểu kỹ từng chi tiết được mô tả trong phần này.

Yêu cần kinh nghiệm, chuyên môn: Đối với các nhiều vị trí tuyển dụng nhân viên là lao động phổ thông, làm những công việc đơn giản thì gần như không có yêu cầu này. Ngược lại, rất nhiều công việc nhà tuyển dụng cần nhân sự có bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệp làm việc mới có thể đảm nhận, hoàn thành mục tiêu công việc.

Kỹ năng: Nhà tuyển dụng sẽ chỉ ra cụ thể loạt kỹ năng mà ứng viên cần có khi đảm nhận công việc ở doanh nghiệp để có thể hoàn thành mục tiêu công việc một cách tốt nhât. Tùy vào vị trí tuyển dụng sẽ yêu cầu các kỹ năng khác nhau: giao tiếp, lập kế hoạch., làm việc nhóm, sử dụng máy tính, ngoại ngữ . . .

Quyền hạn: Phần này sẽ chỉ rõ quyền hạn của ứng viên khi đảm nhiệm công việc là gì? Có quyền quản lý, liên hệ công việc với ai, bộ phận nào? Mục đích nhằm quản lý nhân sự hợp lý, không bị chồng chéo giữa các bộ phận khi vận hành doanh nghiệp.

Quyền lợi: Mục này đương nhiên bạn cần quan tâm đặc biệt nhé! Đây phần liệt kê những quyền lợi hay ưu đãi mà công ty dành cho bạn như bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ, phụ cấp công việc, lương tháng 13 . . ..

Mức lương: Thôngthường nhà tuyển dụng sẽ không đưa ra một con số cụ thể mà sẽ đưa ra một khoảng mức hay nói chung chung như “mức lương hấp dẫn” chẳng hạn. Người ứng tuyển nên suy nghĩ kỹ xem mức lương với nhiệm vụ công việc cần hoàn thành có tương xứng không trưóc khi nhận công việc mới.

Ngoài ra, trong một JD còn có thể có những mục khác tùy nhà tuyển dụng đưa ra như thời gian làm việc, mối quan hệ, điều kiện làm việc, du lịch . . .

Lợi ích của JD trong tuyển dụng

JD có vai trò quan trọng đối với nhân viên:

Trong tuyến dụng , đối với mỗi ứng viên mà nói thì JD được xem là căn cứ để họ có thể xem năng lực của mình hiện tại có phù hợp với yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra hay không.

Những mô tả chi tiết trong JD mang lại cho ứng viên cái nhìn rõ nét nhất về công việc phải làm, cũng như vị trí và tầm quan trọng công việc trong doanh nghiệp.

Một loạt những liệt kê đưa ra giúp ứng viên nắm rõ yêu cầu của doanh nghiệp về kết quả công việc mỗi ứng viên cần hoàn thành

Điều ứng viên không thể không quan tâm chính là mưc lương và những đãi ngộ họ được hưởng khi làm việc

JD có ý nghĩa thế nào đối với nhà quản trị

Thông qua JD, nhà quản trị có thể đối sánh chất lượng, hiệu quả công việc và điều chỉnh lại nếu chưa hợp lý.

Dựa trên JD, nhà quản trị có được hình dung bước đầu về nhân viên phù hợp với công việc đó. Đây cũng là cơ sở giải quyết tranh chấp nhân viên với nhà quản trị khi xảy ra tranh chấp liên quan đến công việc và quyền lợi.

Ngoài ra, JD còn hỗ trợ xây dựng hệ thống lương, thưởng cho phù hợp với công việc và những cống hiến của nhân viên cho doanh nghiệp

Tin liên quan