Trước kia, người dân Việt Nam thường định hướng con em mình thi vào biên chế nhà nước để có một công việc ổn định và một chế độ đãi ngộ tốt, có lương hưu và trợ cấp khi có vấn đề xảy ra. Ngày nay, sự xuất hiện của bảo hiểm xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động, giúp họ yên tâm làm việc ngay cả khi làm trong các doanh nghiệp tư nhân bởi những quyền lợi về mặt tài chính mà bảo hiểm mang lại. Nguồn tiền đóng bảo hiểm cho người lao động ngoài được trích từ lương hàng tháng còn có một phần lớn hơn là công ty chủ quản phải chi trả như một nghĩa vụ bắt buộc khi sử dụng lao động một cách hợp pháp. Vậy, làm thế nào để theo dõi quá trình đóng BHXH? Tra cứu mã số BHXH như thế nào nhanh nhất? Trong bài viết dưới đây, EVBN sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu mã số sổ BHXH chỉ với vài bước đơn giản.

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội cũng như những loại code quản lý khác, là một mã số duy nhất được cơ quan bảo hiểm xã hội dùng để quản lý thông tin dữ liệu khách hàng một cách chính xác và riêng biệt. Mỗi một người khi tham gia bảo hiểm sẽ được cung cấp một mã số BHXH tương ứng với số sổ bảo hiểm xã hội, mã số này sẽ không trùng lặp với một ai khác. Mã số BHXH ra đời nhằm giúp cơ quan bảo hiểm quản lý hồ sơ, thông tin, cơ sở dữ liệu của các đối tượng tham gia bảo hiểm trong môi trường công nghệ tốt hơn.

Tra cứu mã số BHXH

Mã số bảo hiểm xã hội của mỗi người là dãy số duy nhất không trùng lặp

Mã số bảo hiểm của một người trong cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam có vai trò giống như một số CMND nhằm quy mọi thông tin liên quan đến quá trình đóng bảo hiểm của người đó về một nơi duy nhất để có thể dễ dàng truy cập khi cần. Mã số bảo hiểm là thông tin cần sử dụng để truy cập vào dữ liệu bảo hiểm của cá nhân đó. Tóm lại, đây chính là mã số đại diện của một người tham gia bảo hiểm. Nếu không nhớ được mã số BHXH của mình thì bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số BHXH online chỉ với vài bước đơn giản. Hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH online

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội là bước đầu tiên cần làm nếu bạn muốn tiếp tục thực hiện tra cứu các thông tin khác vì khi tra cứu hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mã hoặc số sổ bảo hiểm xã hội. Các bước tra cứu mã số sổ BHXH khá đơn giản, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở trình duyệt trên máy tính hoặc smart phone và vào giao diện tra cứu mã số BHXH trên trang web chính thức của BHXH Việt Nam theo link này. Bạn nhớ kiểm tra xem đã đúng là đang ở mục “Tra cứu mã số BHXH” như phần ô đỏ trong hình dưới hay chưa nhé!

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH

Lựa chọn đúng phần “Tra cứu mã số BHXH”

Bước 2: Điền các thông tin trong các ô. Bạn chỉ cần điền vào các ô như chúng tôi khoanh đỏ ở dưới một cách chính xác thì sẽ có 1 kết quả của bạn mà không nhất thiết phải điền hết.

Phần “Tỉnh/TP” và phần “Họ tên” là hai phần đánh dấu * bắt buộc không được bỏ trống, còn phần “CMND” là khuyến khích bạn nên nhập số CMND của mình vào để kết quả hiển thị duy nhất và chính xác. Nếu họ tên ghi có dấu thì tích vào chữ “có dấu”, nếu viết không dấu thì tích vào “không dấu”.

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH

Nên điền CMND để hiển thị chính xác kết quả

Sau khi điền thông tin, bạn tích vào chữ “tra cứu”.

Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả như hình dưới đây nếu bạn nhập thông tin đúng. Nếu thông tin sai thì hệ thống sẽ báo “Không có kết quả cần tìm” và bạn cần điều chỉnh lại thông tin nhập vào.

Cách tra cứu mã số BHXH

Bước hiển thị kết quả

Trên đây là vài bước đơn giản để tra cứu mã số sổ BHXH online qua website. Khi đã biết được mã số BHXH, bạn có thể dùng nó để tra cứu thêm các thông tin khác. Tham khảo cách tra cứu BHXH để biết thêm chi tiết.

Cách tra cứu BHXH qua tin nhắn

Tổng đài tự động 8079 của bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp những thông tin về bảo hiểm xã hội chỉ với một vài tin nhắn đúng cú pháp quy định. Cước phí cho mỗi lần nhắn tin là 1.000 đồng. Sau đây, EVBN xin hướng dẫn bạn cách nhắn tin để tra cứu thông tin BHXH bằng điện thoại. Các cú pháp tương ứng với từng mục đích tra cứu như sau:

Tra cứu thời gian tham gia BHXH: BH˽QT˽Mã số BHXH gửi 8079

Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT: BH˽THE˽Mã thẻ BHYT gửi 8079

Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ BHXH: BH˽HS˽Mã hồ sơ gửi 8079

Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo năm: BH˽QT˽Mã số BXHH˽A˽B gửi 8079. Trong đó, A là mốc năm bắt đầu, B là năm kết thúc. Ví dụ: tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người có mã số 11012942 từ năm 2017 đến 2020 thì soạn tin theo cú pháp: BH QT 11012942 2017 2020

Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian tháng: BH˽QT˽Mã số BXHH˽A˽B gửi 8079. Trong đó, A là mốc tháng năm bắt đầu, B là mốc tháng năm kết thúc. Ví dụ: tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người có mã số 11012942 từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 5 năm 2020 thì soạn tin theo cú pháp: BH QT 11012942 052017 052020

Cách đăng ký số điện thoại nhận mã OTP để tra cứu mã số BHXH

Theo quy định của luật Bảo hiểm và các văn bản quy định về bảo hiểm xã hội thì người tham gia bảo hiểm phải đăng ký số điện thoại với cơ quản bảo hiểm xã hội gần nhất. Số điện thoại là một thông tin bắt buộc phải cung cấp để tra cứu các thông tin liên quan. Để đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân, việc đăng ký số điện thoại nhận OTP bắt buộc phải được chính chủ đăng ký với cơ quan bảo hiểm. Thủ tục đối với các trường hợp cụ thể như sau:

– Với đơn vị có phát sinh tăng mới lao động mà chưa có mã số BHXH hoặc chưa cung cấp số điện thoại cho cơ quan BHXH thì thực hiện kê khai tờ khai TK1-TS ( ban hành quyết định 888/QĐ-BHXH). Đơn vị cần cung cấp đầy đủ thông tin và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QĐ1259N.

Đối với cá nhân đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN mà cần bổ sung thông tin còn thiếu thì đơn vị thu thập các thông tin đó và số điện thoại di động cá nhân người tham gia. Sau đó, tiến hành lập mẫu TK1-TS, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QĐ1259N. Nếu cần khai báo hay chỉnh sửa cho nhiều lao động thì lập danh sách D02-TS bổ sung số điện thoại di động của người lao động vào cột ghi chú, trên sheet import_SMS có trường SĐT, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N đến cơ quan BHXH.

Người lao động có thể tự kê khai mẫu TJK1-TS và gửi trực tiếp cơ quan BHXH nơi cư trú để bổ sung hoặc điều chỉnh số điện thoại nhận OTP.

Tin liên quan