Có nên học trung cấp nghề không? Nên học trung cấp nghề gì?

Những năm gần đây, học trung cấp nghề là sự lựa chọn của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, có câu hỏi đặt ra có nên học trung cấp nghề không là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Vài điều chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này.

Thông tin về hệ đào tạo Trung cấp nghề

Muốn được giải đáp tường tận vướng mắc có nên học trung cấp nghề không thì điều tiên phong tất cả chúng ta cần hiểu được hệ đào tạo và giảng dạy trung cấp nghề là gì ?

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo hệ chính quy toàn thời gian học với mục tiêu hướng đến là đào tạo nghề nghiệp cho các bạn học viên. Sau một thời gian ngắn đào tạo trung cấp nghề là học viên có thể xin việc sau khi ra trường. 

Trung cấp nghề hệ đào tạo chính quy kéo dài trong 3 năm - Yếu tố xem xét có nên học Trung cấp nghề không?

Học trung cấp nghề được xem là con đường ngắn nhất để đi làm phù hợp với bất cứ đối tượng nào (đã tốt nghiệp bậc THCS/ cấp 2 trở lên). Học trung cấp nghề sẽ mở ra cho các bạn nhiều cơ hội có công việc ổn định dù bạn đang học cấp 3 dở dang. Do đó, học trung cấp nghề là lựa chọn phù hợp với bạn muốn học nghề không có bằng cấp 3.

Có nên học trung cấp nghề không?

Quay trở lại với vướng mắc có nên học trung cấp nghề không thì thay vì mất thêm 3 năm học trung học phổ thông thì chỉ cần tốt nghiệp bậc trung học cơ sở là những bạn đã hoàn toàn có thể ĐK học trung cấp nghề. Hiện nay, hệ giảng dạy trung cấp nghề có mạng lưới hệ thống chương trình học phối hợp với học bổ túc văn hóa cho những bạn học viên. Thời gian huấn luyện và đào tạo trình độ trung cấp không dài mà chỉ lê dài 3 năm bằng thời hạn học bậc trung học phổ thông .
Học trung cấp nghề giúp bạn có cơ hội thực hành nhiều hơn - Cân nhắc có nên học trung cấp nghề không?
Sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề thì những bạn học viên sẽ được cấp bằng trung học phổ thông và bằng trung cấp nghề chính quy. Điều này tạo điều kiện kèm theo cho những em có nhiều thời cơ xin việc với mức lương tương thích sau này .
Bên cạnh đó, việc lựa chọn học trung cấp nghề sẽ giúp cho những bạn học viên được giảng dạy chuyên nghiệp về kỹ năng và kiến thức kinh nghiệm tay nghề, chú trọng thực hành thực tế hơn là triết lý. Đặc biệt, khi những bạn tốt nghiệp thì hoàn toàn có thể đi làm phụ cho mái ấm gia đình và tích góp nhiều kinh nghiệm tay nghề để hoàn toàn có thể học tiếp lên bậc ĐH, cao đẳng .

Lợi ích khi chọn học trung cấp nghề

Hiện nay, thay vì tâm lý như trước kia là học trung cấp nghề chỉ là sự lựa chọn thứ 2 khi không hề thi đỗ Đại học, Cao đẳng thì nhiều người lại có xu thế ĐK học trung cấp nghề hơn. Khi mà kinh tế tài chính đang trên đà tăng trưởng mạnh, những ngành như dịch vụ, nhà hàng quán ăn, công nghệ tiên tiến, … có khuynh hướng tăng trưởng mạnh hơn .
Tuy nhiên, chính vì sự tăng trưởng chóng mặt đó dẫn tới nhu yếu nhân lực ngày càng nhiều. Rất nhiều doanh nghiệp, công ty chú trọng tìm đội ngũ lao động có kinh nghiệm tay nghề, nhiệm vụ hơn là chú trọng về cái gọi là bằng cấp. Chính do đó mà giá trị của những trường nghề cũng được nâng lên. Đó là nguyên do khiến câu vấn đáp cho câu hỏi có nên học trung cấp nghề không thì đáp án chắc như đinh là có. Hiện nay, rất nhiều học viên tốt nghiệp trung cấp nghề sau khi hoàn thành xong thực tập được doanh nghiệp tuyển dụng với mức thu nhập khá cao .
Tất cả những điều đã nói trên thì cũng đủ để nhìn nhận một điều học trung cấp nghề giờ đây là một xu thế mở ra cho bạn trẻ rất nhiều thời cơ. Vì vậy, những bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể lựa chọn ĐK học trung cấp nghề để theo đuổi đam mê với việc làm mà mình thực sự yêu quý .

Muốn dễ xin việc thì nên học trung cấp nghề gì?

Học trung cấp nghề nên học ngành gì ? Trường trung cấp nghề có những nghề gì ? Hiện nay, nhiều trường trung cấp nghề giảng dạy rất nhiều ngành nghề khác nhau. Tùy vào sở trường thích nghi, đam mê và tiềm năng hướng đến mà những bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể lựa chọn ngành nghề để ĐK. Dưới đây là 1 số ít ngành nghề hot có thời cơ việc làm cao sau khi tốt nghiệp mà những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và ĐK học :

Nghề spa chăm sóc da mặt

Khi mà nhu yếu làm đẹp đang trở thành xu thế thì những việc làm, ngành nghề thẩm mỹ và nghệ thuật giúp bạn có được tương lai rộng mở. Chăm sóc da mặt hiện cũng đang là nghề được rất nhiều bạn ĐK học lúc bấy giờ .
Nhiều bạn vướng mắc có nên học trung cấp nghề không và ĐK với nghành nghề dịch vụ chăm nom da ? Tùy nhu yếu, bạn hoàn toàn có thể ĐK học trung cấp hoặc tại những trường huấn luyện và đào tạo nghề. Tuy nhiên, kỹ năng và kiến thức cần được phân phối trong những khóa học này về cơ bản khá giống nhau .
Khi bạn muốn ĐK học chăm nom da mặt thì hoàn toàn có thể lựa chọn một trong hai khóa học gồm có : khóa học cơ bản và khóa nâng cao. Học khóa chăm nom da mặt bạn sẽ được giảng dạy chuyên nghiệp và bài bản những kiến thức và kỹ năng như sau :

 • Học về những kiến thức và kỹ năng kim chỉ nan cơ bản về chăm nom da mặt và những kỹ năng và kiến thức về da .
 • Tìm hiểu về những loại da như da dầu, da khô, da hỗn hợp … và về những loại mụn như mụn viêm, mụn ẩn …
 • Cách sử dụng mỹ phẩm tương thích với từng loại da .
 • Cách soi da, chăm nom da .
 • Quy trình chăm nom da mặt đúng chuẩn …

Việc được trang bị và đào tạo và giảng dạy chuyên nghiệp và bài bản tổng thể những kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức cơ bản về chăm nom mặt sẽ mở ra cho bạn rất nhiều thời cơ việc làm sau này. Bạn sẽ hoàn toàn có thể được thao tác trong một cơ sở nghệ thuật và thẩm mỹ lớn hoặc tự mở spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho riêng mình và đạt được mức thu nhập đáng mong đợi .
Nên học khóa trung cấp chăm sóc da mặt tại Seoul Academy

Nghề làm nail

Học về nail là ngành nghề được giới trẻ yêu quý lúc bấy giờ. Khi chọn được trường đào tạo và giảng dạy chất lượng bạn sẽ được học những kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức cần có, gồm có :

 • Học kỹ năng và kiến thức về móng, nước sơn, dụng cụ và thiết bị làm móng ( gồm có cả cách sử dụng ) .
 • Học kỹ năng và kiến thức cắt da thừa trên móng bảo đảm an toàn .
 • Học về cách lấy khóe móng .
 • Cách sơn móng bằng sơn gel, sơn nước .
 • Học cách gắn móng giả, trang trí móng .
 • Cách tư vấn và chăm nom người mua .

Tại 1 số ít trường như Seoul Academy, sau khi hoàn thành xong khóa học bạn sẽ được cấp chứng từ hành nghề có giá trị trên toàn nước. Đó là nguyên do nếu được hỏi có nên học trung cấp nghề không thì chắc như đinh là có. Đây là thời cơ để bạn hoàn toàn có thể chớp lấy và thao tác ở salon làm tóc lớn hoặc hoàn toàn có thể tự mở nail spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho riêng mình .
Khóa học làm nail tại Seoul Academy

Nghề làm tóc

Học làm tóc cũng là một sự lựa chọn thông dụng của nhiều học viên lúc bấy giờ. Rất nhiều bạn học viên sau khi hoàn thành xong khóa học làm tóc tại Seoul Academy đã tự mở salon làm tóc tóc tại nhà cho mình. Mỗi năm, nhờ kinh nghiệm tay nghề và sự chuyên nghiệp mà nhiều bạn kiếm được nguồn thu nhập “ khủng ” từ nghề làm tóc .
Khi ĐK tham gia khóa học làm tóc tại trường giảng dạy chất lượng những học viên sẽ được huấn luyện và đào tạo tỉ mỉ những kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức như sau :

 • Kiến thức về tóc, phân biệt cấu trúc của những loại tóc .
 • Kiến thức về da đầu và những bệnh lý về da đầu .
 • Kỹ năng chăm nom da đầu và tóc .
 • Kiến thức về những loại mỹ phẩm chăm nom tóc .
 • Học về những kiểu tóc phổ cập cho nam và nữ lúc bấy giờ .
 • Học về những tư thế cắt tóc chuyên nghiệp, cách chọn kiểu tóc tương thích với từng khuôn mặt người mua .
 • Kỹ năng gội, ép, nhuộm, sấy, tạo kiểu …
 • Tư vấn và chăm sóc khách hàng…

Khóa học làm tóc tại Seoul Academy

Nghề trang điểm

Học nghề trang điểm là một sự lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo nhất, vấn đáp cho câu hỏi có nên học trung cấp nghề không. Hiện nay, khóa học make up được rất nhiều bạn trẻ “ săn lùng ”. Thông thường, nội dung được phân phối trong chương trình huấn luyện và đào tạo gồm có :

 • Học viên sẽ được học kiến thức và kỹ năng về make up, công cụ dùng để make up .
 • Học về đặc thù, cấu trúc của từng loại da .
 • Học cách chọn mỹ phẩm tương thích với từng loại da của người mua .
 • Học về những phong thái make up thông dụng nhất lúc bấy giờ .
 • Tìm hiểu về dáng và bộ phận trên khuôn mặt để xu thế phong thái trang điểm tương thích .
 • Học về quá trình và kỹ thuật make – up .
 • Tư vấn và lựa chọn kiểu make up tương thích với người mua .

Đây là những kỹ năng và kiến thức cơ bản mà một nhân viên trang điểm chuyên nghiệp cần phải có. Sau khi triển khai xong khóa học make up, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự đi make up sự kiện, make up cho cô dâu, make up kỷ yếu, … để tạo thu nhập. Mặt khác, khi bạn đã “ lên kinh nghiệm tay nghề ” thì trọn vẹn hoàn toàn có thể tự mở tiệm make up cho bản thân .
Khóa học make up tại Seoul Academy

Nhóm nghề phun xăm, điêu khắc

Trong những năm gần đây, nghề phun xăm, điêu khắc rất tăng trưởng. Làm nghề phun xăm, điêu khắc nghệ thuật và thẩm mỹ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có mức thu nhập cao ngất ngưởng. Ngành nghề này cho đến sau này sẽ không khi nào giảm đi độ hot do tại xã hội càng tăng trưởng bao nhiêu thì nhu yếu làm đẹp của con người ngày càng nhiều .
Tùy vào sở trường thích nghi và nhu yếu mà bạn hoàn toàn có thể ĐK khóa học tương thích gồm có : khóa học phun xăm và điêu khắc chân mày, khóa học phun xăm mí mắt, khóa học phun môi .
Khóa học phun xăm điêu khắc
Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng trưởng xa hơn nữa trong tương lai thì Seoul Academy khuyên bạn nên ĐK khóa học nghệ thuật và thẩm mỹ phun xăm trọn gói. Khi học nhiều kỹ năng và kiến thức tích hợp thì thời cơ thao tác sẽ cao hơn .

Nhóm nghề chăm sóc, massage body

Cũng giống như nghề chăm nom da, làm tóc, làm nail thì nhóm nghề chăm nom, massage body toàn thân cũng là một nghề mà bạn nên ĐK học. Như đã nói, nhóm nghề nghệ thuật và thẩm mỹ rất hot lúc bấy giờ. Nếu như bạn có sự quyết tâm, nỗ lực học nghề thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể đạt được mức thu nhập cao giống như dân văn phòng thẩm chí hoàn toàn có thể cao hơn .
Khi ĐK tham gia khóa học này thì bạn sẽ có thời cơ được giảng dạy những kiến thức và kỹ năng chăm nom da body toàn thân, massage body toàn thân cơ bản gồm có :

 • Học về chiêu thức chăm nom da body toàn thân .
 • Học cách tẩy da chết cho da body toàn thân .
 • Học về kỹ thuật tắm trắng cho da body toàn thân .
 • Kiến thức, công thức tắm trắng body toàn thân .
 • Kiến thức về máy wax lông, triệt lông và học kỹ năng và kiến thức wax lông, triệt lông .
 • Học về những kiến thức và kỹ năng về con thuyền hồng ngoại và cách sử dụng .
 • Học kỹ thuật massage giảm béo khung hình .
 • Học kỹ thuật trị liệu bằng đá nóng, tinh dầu .
 • Kiến thức về sơ đồ huyệt đạo, massage bấm huyệt .

Khóa học massage body

Quản trị nhà hàng khách sạn

Có nên học trung cấp nghề không ? Câu vấn đáp là có nếu như bạn lựa chọn đúng ngành nghề mình yêu dấu và có tiềm năng để ĐK học. Quản trị Khách sạn – Nhà hàng là một ngành nghề hot trong 10 năm trở lại đây. Các bạn học viên sau khi triển khai xong khóa giảng dạy ngành này ở trường trung cấp nghề sẽ có rất nhiều thời cơ thao tác tại những nhà hàng quán ăn, khách sạn với mức lương đáng ao ước .
Ngành quản trị nhà hàng khách sạn là một ngành hot
Mức lương khởi điểm khi bạn làm trong nhà hàng quán ăn, khách sạn có xê dịch trong khoảng chừng 6 đến 8 triệu đồng trong một tháng. Sau khoảng chừng 2 đến 3 năm, nếu như bạn làm tốt thì trọn vẹn có năng lực được thăng quan tiến chức lên vị trí cao hơn với mức lương ngày càng cao .

Công nghệ thông tin

Có nên học trung cấp nghề công nghệ thông tin không ? Câu vấn đáp là CÓ. Công nghệ thông tin luôn là ngành nghề top đầu trong cả nước. Bởi vì khi mà trái đất đang ở trong tiến trình công nghệ 4.0 tăng trưởng rất mạnh. Nếu bạn ĐK học trung cấp nghề về ngành công nghệ thông tin thì bạn có rất nhiều thời cơ trên con đường tăng trưởng về sau này. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ thuận tiện kiếm được việc làm với mức lương khá ổn .
Trung cấp nghề ngành công nghệ thông tin
Vì đây là một ngành đặc trưng nên yên cầu bạn phải tiếp tục trau dồi kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng. Sau khi bạn đã đi làm được khoảng chừng 3 đến 5 năm thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể được nâng mức lương lên tới 10 triệu đồng mỗi tháng. Theo một số lượng nghiên cứu và điều tra, trong khoảng chừng năm nay thị trường lao động nước ta thiếu khoảng chừng 600 nghìn nhân lực ngành Công nghệ thông tin nhé .

Nghề đầu bếp, nấu ăn

Ngành đầu bếp cũng là một trong những thế mạnh đào tạo của các trường dạy trung cấp nghề hiện nay, trả lời cho câu hỏi có nên học trung cấp nghề không. Hiện nay, do kinh tế phát triển rất mạnh nên các nhà hàng mọc lên rất là nhiều. Sau khi tốt nghiệp ngành đầu bếp tại trường trung cấp nghề thì bạn hoàn toàn có hội làm việc trong các nhà hàng với mức lương khởi điểm từ 6 đến 10 triệu đồng/ tháng.

Trung cấp nghề ngành công nghệ thông tin
Khi bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể được nâng cao mức thu nhập lên tới khoảng chừng hơn 10 triệu đồng mỗi tháng. Chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá và nhận định được rằng, dịch vụ nhà hàng siêu thị có xu thế tăng lên, do vậy nhu yếu tuyển dụng nhân lực ngành đầu bếp cũng theo đó tăng lên. Do đó, lựa chọn học ngành đầu bếp cũng là một sự lựa chọn tốt cho những bạn đấy nhé .

Nghề hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay, ngành du lịch nước ta rất tăng trưởng. Mỗi năm nước ta lôi cuốn được khoảng chừng mấy trăm nghìn lượt khách du lịch đến du lịch thăm quan. Chính cho nên vì thế nghề hướng dẫn viên du lịch du lịch cũng được xem là một ngành nghề mang lại rất nhiều triển vọng tương lai cho bạn. Sau khi tốt nghiệp ngành hướng dẫn viên du lịch du lịch tại trường trung cấp nghề thì bạn hoàn toàn có thể thao tác có mức lương không thay đổi và có nhiều thời cơ thăng quan tiến chức trong tương lai .
Nên học trung cấp nghề ngành hướng dẫn viên du lịch
Học ngành hướng dẫn viên du lịch du lịch tại trường trung cấp nghề thì bạn sẽ được giảng dạy chuyên nghiệp về tiếng Anh cũng như kỹ năng và kiến thức về du lịch. Sau khi tốt nghiệp thì bạn trọn vẹn có nhiều thời cơ về việc làm. Du lịch Nước Ta đang ngày càng được tăng cường, nhu yếu nhân lực luôn trong thực trạng thiếu. Các bạn hãy biết chớp lấy thời cơ để học nghề và trở thành hướng dẫn viên du lịch du lịch có mức thu nhập cao .

Lời kết

Vài điều chia sẻ trên đã giúp bạn gỡ rối được thắc mắc có nên học trung cấp nghề không. Hy vọng, qua đó, bạn sẽ có những định hướng về công việc, ngành nghề cho bản thân mình. Ngay từ bây giờ, hãy xác định mục tiêu và lựa chọn ngành nghề để đăng ký vào trung cấp nghề bạn nhé!

/ 5 ( bầu chọn ) Chưa có nhìn nhận !

Source: https://evbn.org
Category : blog Leading