Những xu hướng định hình tương lai thế giới

Thích ứng biến đổi khí hậu

Báo cáo “ Thế giới tương lai của tất cả chúng ta ” được CSIRO, cơ quan khoa học thuộc nhà nước nước Australia, công bố 10 năm một lần, trong đó chỉ rõ những xu thế chính về địa – chính trị, kinh tế tài chính, môi trường tự nhiên, xã hội và công nghệ tiên tiến trên quy mô toàn thế giới, nhằm mục đích mục tiêu phân phối thông tin để chính phủ nước nhà, hội đồng và những doanh nghiệp sẵn sàng chuẩn bị sẵn những kế hoạch và chủ trương dài hạn trước những rủi ro đáng tiếc hay thời cơ mới trong tương lai. Các hiện tượng kỳ lạ thời tiết cực đoan và chưa có tiền lệ đang ngày càng tăng cả về tần suất và quy mô tác động ảnh hưởng. Thiên tai đã khiến nền kinh tế tài chính thế giới thiệt hại ước tính hơn 390 tỷ USD vào năm 2020. CSIRO cho rằng, kiểm soát và điều chỉnh mạng lưới hệ thống chăm nom sức khỏe thể chất, hạ tầng quan trọng theo những quy mô thích ứng biến đổi khí hậu và điều kiện kèm theo thời tiết khắc nghiệt sẽ trở thành một xu thế ngày càng phổ cập tại những vương quốc trong nhiều thập niên tới. Diễn đàn Kinh tế thế giới ( WEF ) gần đây cũng xác lập thời tiết cực đoan, sự thất bại của những hành vi khí hậu, sự hủy hoại thiên nhiên và môi trường và mất đa dạng sinh học do con người nằm trong số 10 rủi ro đáng tiếc toàn thế giới số 1.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngày càng ủng hộ quan điểm khẳng định mối quan hệ giữa các hiện tượng thời tiết cực đoan và sức khỏe cộng đồng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cùng các hiệp hội y khoa của nhiều nước tiên tiến đều tuyên bố, biến đổi khí hậu là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe. LHQ dự đoán rằng, có tới 5,7 tỷ người sẽ gặp phải tình trạng khan hiếm nước ít nhất một tháng mỗi năm kể từ năm 2050. Vào năm 2020, dưới 1% diện tích đất toàn cầu được phân loại là “vùng cực nóng”, nhưng đến năm 2070, vùng này được dự đoán sẽ tăng lên 19% diện tích Trái đất, tác động đến cuộc sống của 3,5 tỷ người.

Các hạ tầng như đường đi bộ hoặc đường tàu thường được kiến thiết xây dựng bằng những vật tư và chiêu thức được phong cách thiết kế cho điều kiện kèm theo khí hậu không thay đổi. Nhiệt độ tăng quá cao hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn sụt lún đường đi bộ hoặc khiến đường tàu co và giãn. giá thành quản lý và vận hành và bảo dưỡng mạng lưới giao thông vận tải vận tải đường bộ trên khắp Liên minh châu Âu ( EU ) và Vương quốc Anh hoàn toàn có thể tăng 1,3 % ( tương tự 1,4 tỷ USD ) nếu toàn thế giới ấm lên 1,5 oC và 6,9 % ( tương tự 7,6 tỷ USD ) nếu Trái đất ấm lên 4 oC.

Sạch hơn và xanh hơn

Khi quy mô dân số toàn thế giới liên tục tăng và số lượng người xếp vào nhóm thu nhập cao tăng lên sẽ Open thêm áp lực đè nén so với thực phẩm, tài nguyên nước, tài nguyên và nguồn năng lượng vốn hữu hạn trên Trái đất. Tuy nhiên, những hạn chế này lại trở thành động lực thôi thúc những thay đổi phát minh sáng tạo nhằm mục đích hướng tới một thế giới đạt được trung hòa khí thải carbon, giảm rủi ro tiềm ẩn mất đa dạng sinh học và xử lý thử thách rác thải toàn thế giới. Liên Hiệp Quốc ước tính rằng, khoảng chừng 75 tỷ tấn đất phì nhiêu và 12 triệu ha đất canh tác với năng lực sản xuất 20 triệu tấn ngũ cốc bị mất đi hằng năm do sa mạc hóa và suy thoái và khủng hoảng đất. Đáp ứng nhu yếu thực phẩm trong tương lai sẽ là một thử thách với thế giới, nhưng vẫn trong năng lực giải quyết và xử lý. Nguy cơ xảy ra nạn đói dự kiến ​ ​ sẽ giảm trong tương lai với sự cải tổ của mạng lưới hệ thống bảo mật an ninh lương thực toàn thế giới. Các công nghệ sinh học mới giúp sản xuất thực phẩm với ít nguồn năng lượng, nước và đất đai hơn. Thị trường công nghệ sinh học dự kiến ​ ​ sẽ tăng trưởng 24 % trong quá trình từ năm 2018 đến năm 2025 và sẽ đạt giá trị 74 tỷ USD vào 2025. Khoảng 25 % những loài sinh vật sống trên Trái đất có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng. Các rạn sinh vật biển là một trong những hệ sinh thái chịu áp lực đè nén lớn nhất khi diện tích quy hoạnh sinh vật biển trên toàn thế giới đã giảm 50% kể từ năm 1950. Tuy nhiên, một nghiên cứu và phân tích gần đây cho thấy những hoạt động giải trí bảo tồn tại 109 vương quốc từ năm 1996 đến năm 2008 đã giúp giảm 29 % tỷ suất mất đa dạng sinh học. Điều đáng mừng là tối thiểu 129 vương quốc đã cam kết triển khai tiềm năng đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Các nhà đầu tư toàn thế giới số 1 cũng công bố chỉ hỗ trợ vốn những công ty có lượng khí thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050. EU lên kế hoạch tiến hành “ thuế carbon biên giới ”, loại thuế carbon đánh vào sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu vào năm 2023. Trong khi đó, ngành nguồn năng lượng sạch đang tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Các nguồn nguồn năng lượng tái tạo dự kiến sẽ chiếm 80 % mức tăng trưởng nhu yếu điện toàn thế giới vào năm 2030. Sự quy đổi nguồn năng lượng toàn thế giới mở ra ngành công nghiệp mới và thời cơ tạo việc làm. Ngành nguồn năng lượng của Mỹ sẽ cần thêm 4,6 triệu người lao động vào năm 2035 để phân phối tiềm năng giảm thải carbon.

Gia tăng các nguy cơ về sức khỏe

Đại dịch Covid-19 đã làm ngày càng tăng mức độ hiện hữu những thử thách về sức khỏe thể chất bên cạnh gánh nặng từ những bệnh mãn tính và những yếu tố về sức khỏe thể chất tinh thần ; đồng thời chứng minh và khẳng định tầm quan trọng của những yếu tố xã hội và kinh tế tài chính so với sức khỏe thể chất. CSIRO ghi nhận khuynh hướng tăng ngân sách chăm nom sức khỏe thể chất. Australia chi tới 10 % GDP cho chăm nom sức khỏe thể chất, so mức trung bình của những nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế tài chính ( OECD ) là 8,8 %. Tỷ lệ sử dụng dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất tăng lên rõ ràng. Trong năm 2001, tổng số tiêu tốn cho y tế ở nước Australia là 93,3 tỷ USD ; năm 2018, số lượng này tăng lên thành 185,4 tỷ USD. Điểm điển hình nổi bật của y học tân tiến là bệnh tật được chẩn đoán sớm hơn và những điều kiện kèm theo giúp lê dài sự sống tăng. Tuy nhiên, dịch bệnh truyền nhiễm ngày càng tăng cùng với sự ngày càng tăng dân số toàn thế giới. Bệnh truyền nhiễm được thôi thúc bởi những yếu tố như tỷ lệ dân số ngày càng tăng và sự đổi khác thiên nhiên và môi trường toàn thế giới. Trước đại dịch Covid-19, quả đât từng đương đầu nhiều đợt bùng phát dịch bệnh như SARS ( 2003 ), H5N1 ( 2005 ), H1N1 ( 2009 ), Ebola ( 2012 ) và MERS ( năm ngoái ) … Trong sáu tháng đầu năm 2022, CSIRO nhận thấy sự ngày càng tăng những mối chăm sóc về bệnh viêm não Nhật Bản và đậu mùa khỉ.

Gánh nặng sức khỏe mãn tính và sức khỏe tâm thần cũng ngày càng tăng. Khoảng 47,3% số người trưởng thành tại Australia cho biết, mắc phải một hoặc nhiều bệnh mãn tính trong giai đoạn 2017-2018. Hầu hết người trưởng thành tại Australia không đáp ứng các hướng dẫn được khuyến nghị về tập thể dục hoặc ăn uống lành mạnh và tỷ lệ thừa cân hoặc béo phì đã tăng từ 61,1% giai đoạn 2007-2008 lên 66,4% giai đoạn 2017-2018. Tổn thất tài chính do giảm năng lực sản xuất vì các bệnh mãn tính ở Australia dự kiến ​​sẽ tăng từ 12,6 tỷ USD năm 2015 lên 20,5 tỷ USD vào năm 2030.

Trong thời hạn triển khai giãn cách xã hội cuối tháng 5 đến tháng 10/2020, khoảng chừng 16,9 % số người dân bang Victoria của Autralia được hỏi cho biết từng có ý tưởng sáng tạo tự tử và 9,5 % xem xét tráng lệ việc tự tử. Một điều tra và nghiên cứu từ Mỹ cũng chỉ ra rằng, những triệu chứng trầm cảm, tâm lý và hành vi tự sát tăng lên từ tháng 4 đến tháng 9/2020 cho thấy, nhu yếu tương hỗ sức khỏe thể chất tinh thần trong cả quá trình dịch bệnh bùng phát và quy trình tiến độ phục sinh sau đại dịch. Đồng tác giả báo cáo giải trình của CSIRO Stefan Hajkowicz cho biết, một số ít xu thế đã được tranh luận thoáng rộng, trong khi những khuynh hướng khác mới hơn và tương quan trực tiếp tới những gì đã trải qua trong đại dịch Covid-19. Các nhà nghiên cứu chỉ mới khởi đầu hiểu được những tác động ảnh hưởng vĩnh viễn hoàn toàn có thể xảy ra của đại dịch so với sức khỏe thể chất tinh thần và bệnh mãn tính. Ngoài ba xu thế kể trên, sự ngày càng tăng những nỗ lực giúp bảo vệ sự không thay đổi cho tăng trưởng kinh tế tài chính – thương mại toàn thế giới, sự tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế tài chính kỹ thuật số và tài liệu, bước nhảy vọt của công nghệ tiên tiến trí tuệ tự tạo hay sự phong phú, công minh và minh bạch trong việc đưa ra những chủ trương, quyết định hành động kinh doanh thương mại, quyết định hành động hội đồng cũng được những nhà khoa học nhìn nhận sẽ ảnh hưởng tác động lớn tới tương lai thế giới trong tối thiểu 20 năm tới.

Source: https://evbn.org
Category : blog Leading