Hiểu hơn về Ngày quốc tế phụ nữ góa là ngày nào ?

Theo số liệu thống kê của Loomba Foundation vào năm 2015, có khoảng trên 258 triệu phụ nữ góa phụ trên thế giới. Đây là một con số không hề nhỏ so với dân số thế giới. Mặc dù là thành phần gặp nhiều thiệt thòi và khó khăn trong xã hội, họ lại chưa nhận được nhiều sự quan tâm xứng đáng như các nhóm người có hoàn cảnh đặc biệt khác. Vì thế, Ngày Quốc tế Phụ nữ góa đã ra đời. Mục đích là nâng cao nhận thức của nhân dân thế giới về số phận của những người phụ nữ góa chồng.

Ngày Quốc tế Phụ nữ góa là ngày nào?

Ngày Quốc tế Phụ nữ góa diễn ra vào 23 tháng Sáu hàng năm. Ngày này do Liên Hợp Quốc phê chuẩn, nhưng không được coi là một ngày lễ chính thức. Mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường vào Ngày Quốc tế Phụ nữ góa.

Ngày quốc tế phụ nữ góa

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ góa

Nguồn gốc

Ngày Quốc tế Phụ nữ góa được tổ chức lần đầu vào 23/06/2005, do Loomba Foundation lập ra. Người sáng lập ra tổ chức Loomba, Raj Loomba, một người Ấn Độ đã cùng vợ thành lập Shrimati Pushpa Wati Loomba Trust tại Anh. Sau này nó được đổi thành Loomba Foundation. Chính vào 23/06/1954, mẹ của người sáng lập tổ chức này đã trở thành góa phụ. Tại thời điểm đó ông Raj Loomba cùng mẹ gặp nhiều mất mát và khó khăn. Việc sống ở Ấn Độ càng khiến mẹ của ông chịu thiệt thòi hơn khi quốc gia này không cởi mở khi nhắc đến những người phụ nữ góa chồng. Quỹ Loomba lập ra ngày này để nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề góa phụ.

Ý nghĩa

Truyền bá nhận thức về thách thức mà các góa phụ phải đối mặt

Với những quốc gia như Ấn Độ, người ta coi các góa phụ là nỗi bất hạnh, không nên tiếp xúc và họ cũng không được phép tái hôn. Người ta khinh rẻ các góa phụ. Cho rằng chồng của họ qua đời vì họ bị nguyền rủa hay gì đó tương tự Vì vậy, Ngày Quốc tế Phụ nữ góa mang ý nghĩa rất quan trọng trong việc thay đổi và nâng cao nhận thức, xóa dần sự kỳ thị của cộng đồng.

An ủi những phụ nữ góa chồng

Những người phụ nữ có số phận đau lòng này cần sự hỗ trợ và an ủi hơn bao giờ hết. Cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt là mặt tinh thần. Họ không những đối mặt với nỗi đau mất chồng, mà phải gánh vác gia đình trên vai, bị xã hội xa lánh. Nhiều người đã không thể hòa nhập với cộng đồng và đi làm như người bình thường. Ngày này chính là một dịp để họ cảm thấy bản thân mình được tôn trọng và an ủi.

Thúc giục các nhà hoạch định chính sách thành lập chính sách có lợi cho các góa phụ

Trung bình cứ 10 góa phụ thì 1 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Họ phải gánh chịu nỗi mất mát về thể chất lẫn tinh thần từ khi chồng ra đi. Thế nhưng rất ít nơi có chính sách hỗ trợ các góa phụ. Chủ yếu các nhà hoạch định chính sách sẽ tập trung vào đối tượng công dân bình thường, nhân dân lao động, người thất nghiệp và những hoàn cảnh đặc biệt khác trong xã hội như người khuyết tật, trẻ mồ côi cha mẹ. Phụ nữ góa chồng gần như không được để tâm. Vì vậy chúng ta nhân ngày này để nhắc nhở chính quyền địa phương có giải pháp để giúp đỡ những góa phụ,

Những hoạt động trong Ngày Quốc tế Phụ nữ góa

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức thông qua các phương tiện truyền thông

Những góa phụ được khuyến khích tham gia, chia sẻ về những khó khăn trong cuộc sống sau khi mất chồng thông qua các phương tiện truyền thông. Bạn cũng có thể tham gia. Bằng cách chia sẻ câu chuyện của các góa phụ, gắn hashtag liên quan đến ngày này. Mạng xã hội sẽ là nơi lý tưởng nhất, nó truyền tải thông tin xa rộng, lại nhanh chóng.

Tổ chức hội thảo

Cũng như nhiều ngày lễ khác, hình thức kỷ niệm này thường được lựa chọn. Các tổ chức phi chính phủ, các nhà hoạt động xã hội sẽ tổ chức các buổi hội thảo về vấn đề phụ nữ góa phụ. Những hội thảo này sẽ có thể xuất hiện những nhân vật có ảnh hưởng, nổi tiếng. Hoặc trực tiếp mời những phụ nữ góa phụ đã vượt qua hoàn cảnh để đến tham gia trò chuyện.

Hỏi thăm, giúp đỡ những góa phụ ở gần bạn

Hãy tìm những góa phụ ở gần nơi sinh sống của bạn. Tìm hiểu hoàn cảnh của họ và hãy giúp đỡ trong khả năng tốt nhất của mình. Hãy gửi họ những lời an ủi và động viên tinh thần. Nếu họ gặp khó khăn về công việc và tài chính, có thể tạo điều kiện giúp họ kiếm một công việc. Hoặc cùng với những người khác thành lập một quỹ ủng hộ để hỗ trợ họ. Hãy tin rằng chỉ với lời động viên của bạn thôi là họ đã rất cảm kích rồi.

Kết luận

Ai trong chúng ta cũng có nhu cầu được hưởng những quyền lợi cơ bản của một công dân. Chỉ vì ai đó trở thành góa phụ không có nghĩa họ là người xui rủi và ta nên tránh xa. Đó không là điều họ mong muốn, bởi cuộc đời của một góa phụ mang nhiều nỗi bi thương. Họ có những khó khăn nhất định mà không phải ai cũng đã trải qua. Hãy tôn trọng họ, giúp đỡ họ nếu bạn có thể.

Ở Việt Nam chúng ta thì ngày lễ này chưa được biết đến rộng rãi. Hầu hết mọi người vẫn chưa quá quan tâm tới những phụ nữ góa phụ. Hãy nhân dịp này để lan tỏa sự tích cực và đánh thức lòng trắc ẩn của mọi người đối với những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt này. Mình hy vọng mọi người đã hiểu thêm nhiều điều sau bài viết của mình. Cảm ơn mọi người đã đón đọc!