Marsha P Johnson là ai? vì sao Google tôn vin Marsha P. Johnson

Sáng nay ngày 30/6/2020, Google đã thay đổi hình biểu trưng với hình ảnh của một nhân vật khiến nhiều người tò mò. Nhân vật được tôn vinh hôm nay là Marsha P. Johnson – một nhân vật nổi tiếng đối với lịch sử cộng đồng LGBT. Vậy, Marsha P. Johnson là ai? Tại sao Google lại tôn vinh Marsha P. Johnson? Cuộc đời của Marsha P. Johnson có gì đặc biệt và Marsha P. Johnson có ảnh hưởng như thế nào với cộng đồng LGBT? EVBN sẽ giải đáp một số câu hỏi về nhân vật này trong bài viết dưới đây.

Marsha P Johnson là ai?

Marsha P. Johnson là một người đồng tính, cô là người chuyển giới người Mỹ gốc Phi đến từ New Jersey. Bà là người vận động, tổ chức và lãnh đạo các hoạt động đòi lại quyền bình đẳng cho những người đồng tính trong những thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước. Nhân vật này có ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng LGBT+ lúc bấy giờ, với những hoạt động của mình, ngày 30/6/2019 New York City Pride March đã truy tặng danh hiệu nhà lãnh đạo danh dự cho Marsha.

Marsha P. Johnson tên khai sinh là Malcolm Michaels Jr., sinh ra với giới tính nam vào ngày 24/8/1945 tại Elizabeth, New Jersey, trong gia đình có sáu anh chị em. Cha đẻ của Marsha là Malcolm Michaels Sr. là công nhân dây chuyền lắp ráp tại General Motors, mẹ là Alberta Claiborne lam nghề quản gia. Trong lần đầu tiên mặc váy vào lúc 5 tuổi, cậu bé Malcolm Michaels Jr. đã bị quấy rối. Cho đến lúc đi học và tiếp xúc với những người “giống mình”, Marsha mới bắt đầu tìm thấy nguồn sống và lý tưởng cho mình.

Từ sự kiện phản kháng của nhóm khách LGBT nhằm chống lại hành động bắt bớ vô lý của cảnh sát New York với những người chuyển giới, người đồng tính mà đứng đầu là Marsha P. Johnson, hàng loạt những hoạt động đòi quyền bình đẳng trong xã hội cho cộng đồng này đã diễn ra khắp nước Mỹ và lan rộng trên thế giới. Kể từ đó, cộng đồng LGBT bắt đầu có tiếng nói và người có tên Marsha P. Johnson đã trở thành vị lãnh tụ của cộng đồng này.

Marsha P. Johnson là ai? 

Marsha P. Johnson

Tại sao Google tôn vinh Marsha P. Johnson? Marsha P Johnson là ai?

Marsha P Johnson là ai? Tại sao Google lại tôn vinh một người có tầm ảnh hưởng lớn với cộng đồng LGBT vào ngày này? Đó là bởi tháng 6 hàng năm được gọi là Pride Month là một tháng đặc biệt của cộng đồng LGBT+ bởi từ ngày 26/6/2014, Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận hôn nhân đồng tính. Những gì cộng đồng LGBT có được ngày hôm nay là nhờ một phần công rất lớn của Marsha P. Johnson – người khơi dậy và có công rất lớn để đòi lại quyền công bằng cho người đồng tính.

Những người chuyển giới, người đồng tính, song tính luôn là những đối tượng chịu nhiều thiệt thòi do cái nhìn gay găt, phiến diện của xã hội. Hiện nay tại một số quốc gia trên thế giới, việc công khai giới tính, cho phép hôn nhân đồng tính đã được các Chính phủ thông qua, nhưng không phải quá nhiều. Tại nhiều nước trong đó có Việt Nam, xã hội vẫn chưa chấp nhận và còn có cái nhìn thiếu thiện cảm với cộng đồng này. Từ ngày Marsha bắt đầu cuộc đấu tranh của cộng đồng LGBT, ngày nay, những người đồng tính được xem như một trong những đối tượng cần được bảo vệ và thường xuyên có những chương trình nhằm tôn vinh những người đồng tính. Các hoạt động trên thế giới đã phần nào xóa bỏ bớt rào cản giữa cộng đồng LGBT và xã hội.

Ngày nay, việc người đồng tính bị giết, bị bạo hành, bị xâm phạm và kì thị vẫn xảy ra rấ phổ biến. Theo một báo cáo tính đến tháng 9 năm 2019 đã có tới 331 người chuyển giới và đa dạng giới đã bị giết trên toàn thế giới. Vì thế, những tấm gương như Marsha P. Johnson cần được ca ngợi và tinh thần, lý tưởng của bà sẽlà ngọn đuốc thắp sáng hy vọng cho những người trong cộng đồng người đồng tính, chuyển giới.

Marsha P. Johnson được Google tôn vinh

Marsha P. Johnson

Cộng đồng LGBT là gì? LGBTQ+ là gì?

LGBT là gì? Từ LGBT được ghép từ những chữ cái đầu tiên của Lesbian (người đồng tính nữ), Gay (Người đồng tính nam), Bisexual (Người song tính), Transgender (Người chuyển giới). Cộng đồng LGBT ngoài 4 nhóm người này còn có những người đang tìm hiểu về bản thân, chưa xác định được giới tính gọi là Questioning và những người có tính dục khác dị tính luyến ái và hợp giới gọi là Queer.

LGBTQ+ là gì? Cộng đồng LGBTQ+ là cộng đồng người thuộc nhóm tình dục thiểu số trong xã hội. Khi nhắc đến thuật ngữ LGBTQ+ người ta thường liên tưởng đến sự phân chia xã hội theo thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Con người có 3 xu hướng tình dục chủ yếu là dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái. Nhưng nếu phân chia theo dạng giới thì sẽ có người chuyển giới và người hợp giới. Ngoài các chữ cái đại diện cho các thành phần là Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Questioning, Queer còn có những đối tượng khác chưa liệt kê hoặc chưa phát hiện, vậy nên người ta đã để dấu cộng đằng sau cái tên này.

Marsha P. Johnson và hành trình đòi quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBTQ+

Bạn đã biết Marsha P Johnson là ai, tại sao bà lại được Google tôn vinh nhưng cụ thể bà đã làm được những gì? Marsha P. Johnson trở thành biểu tượng của cộng đồng LGBTQ+ bởi sự dũng cảm dám đứng lên nói thay tiếng nói của hàng triệu người giống mình đang bị xã hội kì thị, bởi sự kiên trì, nhiệt huyết đến cùng cho đến khi dành lại được quyền bình đẳng cho cộng đồng người đồng tính, chuyển giới.

Cô bắt đầu có những hoạt động ý nghĩa kể từ sự kiện ngày 28/6/1969 khi cô là người đầu tiên dám đứng lên kháng cự những cuộc bắt bớ vô lý của cảnh sát chủ yếu nhằm vào những người đồng tính trong quán bar Village, Stonewall Inn, New York. Từ cuộc bắt bớ đó, cô cùng với những người bạn của mình đã lãnh đạo hàng loạt các cuộc nổi dậy để đòi lại quyền công bằng cho cộng đồng người đồng tính. Sau đó, cô đã tham gia Mặt trận Giải phóng Đồng tính và có nhiều hoạt động ý nghĩa cả với phong trào chống cuộc khủng hoảng HIV/AIDS

cộng đồng LGBTQ+ là gì

cờ 7 màu cộng đồng LGBT

Một số sự kiện nổi bật do Marsha P. Johnson lãnh đạo:

Cuộc diễu hành Gay Pride năm 1970.

Tham gia cuộc biểu tình Tự hào Giải phóng Christopher Street đầu tiên và có cuộc đối thoại trực tiếp gây tiếng vang cho cộng đồng vào tháng 8/1970

Thành lập tổ chức STAR (Street Transvestite Action Revolutionaries) để giúp đỡ những người chuyển giới trẻ. 

Năm 1972, trong một cuộc phỏng vẫn, Johnson cho biết tham vọng của mình là được nhìn thấy những người đồng tính được giải phóng và tự do và có quyền bình đẳng như những người khác ở Mỹ.

Trong khi được phỏng vấn cho một cuốn sách vào năm 1972, Johnson nói rằng tham vọng của cô là được nhìn thấy những người đồng tính được giải phóng và tự do và có quyền bình đẳng như những người khác ở Mỹ.

Marsha P. Johnson đã dành cả tuổi trẻ và nhiệt huyết của mình để đấu tranh cho cộng đồng LGBT mặc dù bản thân phải chịu rất nhiều tổn thương tâm lý và nhiều lần phải điều trị trong bệnh viện tâm thần. Với lý tưởng, những hành động đẹp và sức ảnh hưởng của mình, Marsha P. Johnson xứng đáng được thế giới tôn vinh.

Marsha P. Johnson mất ngày nào?

Marsha P. Johnson mất ngày 6/7/1992 ở thành phố New York, vào thời điểm mà sức khỏe của bà đã xuống dốc và trở nên mong manh. Cái chết của Marsha P. Johnson cũng gây nhiều hoài nghi khi thi thể của bà phát hiện trôi nổi trên sông Hudson ngay sau cuộc diễu hành niềm tự hào năm 1992. Cuộc đời, sự nghiệp cống hiến vì cộng đồng LGBT của Marsha P. Johnson cũng như cái chết của bà đã được dựng lại thành phim bởi Netflix – The Death and Life of Marsha P. Johnson.