Giới thiệu sàn Binance – Câu chuyện đằng sau ánh hào quang

Sàn Binance là sàn giao dịch tiền điện tử vô cùng nổi tiếng trên thị trường tiền điện tử. Sự nổi tiếng này không chỉ đến từ những thành công mà sàn Binance đạt được trên thị trường mà còn cả về những thách thức nó đã vượt qua. Bài viết này sẽ giúp bạn đào sâu hơn những vấn đề về sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới này nhé!

Lịch sử hình thành của sàn Binance

Sàn Binance được thành lập vào năm 2017, thời điểm mà thị trường tiền điện tử còn rất sơ khai, chỉ có rất ít người dùng và không có bất kỳ chuẩn mực nào. Bằng một cách nào đó trong khoảng thời gian rất ngắn, thị trường tiền mã hóa đã tăng tốc vượt bậc lên tầm cao mới. Ngày càng nhiều các dự án được ra mắt cũng như số lượng nhà đầu tư mới tham gia liên tục đạt đỉnh. Điều này cũng khiến cho cuộc tranh luận giữa lợi và hại của việc này nổ ra. 

Sự ra đời của Binance đã giúp sắp xếp lại trật tự thị trường tiền điện tử ở Trung Quốc lúc bấy giờ, và sau đó là tạo ra chuẩn mực mới về sàn giao dịch tiền điện tử trên thị trường. Tuy nhiên, Binance đã phải trải qua đến 2 lần di chuyển trụ sở chính trước khi ổn định vị trí tại quốc đảo Malta, thuộc châu Âu. Đầu tiên, trụ sở chính của Binance được đặt tại Thượng Hải, Trung Quốc. Tuy nhiên, các chính sách cấm sàn giao dịch tiền điện tử của chính phủ Trung Quốc đã buộc Binance phải rời khỏi quốc gia này. Điểm đến tiếp theo là Nhật Bản nhưng cũng không được bao lâu thì đến lượt xứ sở Mặt trời mọc cũng bắt đầu thực hiện hàng loạt các chính sách hạn chế sự phát triển của tiền điện tử. Điều này buộc Binance phải chuyển đến Malta và bắt đầu lan rộng sự ảnh hưởng của mình ở đây. 

Dẫu phải trải qua nhiều sự thay đổi như vậy, nhưng Binance vẫn có cách để phát triển và mở rộng trong suốt khoảng thời gian đó. Thành lập vào tháng 7/2017 sau đợt gọi vốn thành công 15 triệu USD, chỉ mất khoảng 6 tháng sau để Binance trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch.

Các thách thức cho sàn Binance

Lọt vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý toàn cầu

Binance chính là cái tên bùng nổ nhất trong khoảng thời gian từ khi thị trường crypto trỗi dậy. Điều này mặt khác gây chú ý với các cơ quan quản lý chuyên môn toàn cầu về sự phát triển của Binance. Sàn Binance và CEO kiêm Founder Changpeng Zhao phải đối diện với khá nhiều cáo buộc, trong đó có cáo buộc là nơi hoạt động trao đổi tiền bất hợp pháp. Theo Chainalysis, một công ty chuyên theo dõi các giao dịch tiền điện tử trên thị trường cho biết, Binance chính là nơi mà các tội phạm thực hiện hoạt động rửa tiền nhiều nhất. Cụ thể, số tiền được rửa tại sàn giao dịch tiền điện tử Binance chiếm đến 27,5% trong tổng số 2,8 tỷ USD Bitcoin bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, trong năm vừa rồi, Binance cũng nhiều lần trải qua các hoạt động điều tra của cơ quan chuyên môn từ Nhật Bản. Họ cho rằng Binance đang hoạt động tại Nhật Bản mà không đăng ký. Cũng trong tháng đó, Cơ quan quản lý Tài chính của Anh (FCA) cũng yêu cầu Binance và các bên có liên quan dừng ngay các giao dịch đang được thực hiện tại nước này vì Binance không có trụ sở chính được xác định. Ít lâu sau đó, đến lượt cơ quan quản lý chứng khoán Italia vào cuộc và yêu cầu Binance không được phép cung cấp dịch vụ ở quốc gia này. Động thái từ các chính phủ đã khiến cho các tổ chức tín dụng và ngân hang ngừng hỗ trợ Binance. 

Bị hacker tấn công 

Như bao các sàn giao dịch khác, Binance cũng có lần đã bị các hacker ghé thăm. Dù là sàn nổi tiếng với sự bảo mật nhưng Binance đã không phải là ngoại lệ khi trở thành nạn nhân của các hacker. Vào năm 2019, sàn Binance đã bị tin tặc đánh cắp hơn 7000 Bitcoin trên ví nóng. Khi đó, giá trị của Bitcoin chỉ mới có 4000 USD tương đương số tiền bị đánh cắp là 40 triệu USD và 2% số Bitcoin mà sàn đang nắm giữ. 

Trong thông cáo chính thức, Binance cho biết mình đã bị đánh cắp đoạn mã API, mã xác thực 2 yếu tố và các thông tin khác của người dùng. Tuy nhiên, Binance đã xử lý làm hài long toàn bộ các nhà đầu tư khi hoàn trả toàn bộ số tiền bị mất thông qua Quỹ tài sản đảm bảo SAFU của họ.

Tất cả những khó khăn và thách thức đó đều đã được Binance vượt qua trong im lặng. CEO Cz của họ cũng nhiều lần gửi tâm thư đến các cơ quan quản lý toàn cầu và các nhà đầu tư về nền tảng và các nguyên tắc hoạt động cốt lõi của Binance. Ông cũng làm rõ lập trường cũng như cam kết của Binance về các kế hoạch trong tương lai sẽ đáp ứng yêu cầu về mặt pháp lý vì sự phát triển bền vững của toàn bộ thị trường tiền mã hóa. 

Bằng chứng cho thấy là Binance vẫn luôn duy trì được vị thế đứng đầu trên thị trường trong suốt hơn 4 năm qua. Đây là một điều không hề dễ vì các dự án trên thị trường tiền mã hóa thường thăng hoa và vụt tắt rất nhanh chì trong một sớm một chiều.

Kết luận

Như vậy là bạn đã được cung cấp các thông tin mà không phải ở đâu cũng cho bạn biết về Binance. Nếu thấy sàn Binance là một sàn tin cậy thì hãy thử sử dụng nó nhé. Cập nhật thêm các thông tin về cách đăng ký tài khoản, cách rút tiền từ Binance trong bài viết khác trên website BinanceGate nhé!

 

Tin liên quan