Giải mã Ngày của Mẹ đầy đủ chính xác chi tiết nhất

Mẹ là những người cao cả nhất, người thiêng liêng nhất trên cuộc đời này. Vì vậy, ngày của mẹ là dịp lễ để tôn vinh những giá trị của người mẹ trong cuộc sống. Sự kiện ý nghĩa này không chỉ được tổ chức ở nhiều quốc gia mà có cả Việt Nam. Bài viết dưới đây bạn sẽ được giải mã chi tiết về ngày của mẹ.

giải mã ngày của mẹ

Giải mã Ngày của Mẹ là ngày lễ gì

Ngày của Mẹ dịch sang tiếng Anh là Mother’s Day. Đây được xem là một ngày lễ kỷ niệm tôn vinh những người mẹ của gia đình. Như một sự gắn kết và tầm ảnh hưởng của các bà mẹ trong xã hội hiện nay.

Ở các nơi trên thế giới, ngày của Mẹ được tổ chức vào những ngày không giống nhau. Nhưng ngày của mẹ phổ biến nhất là vào tháng 3 hoặc tháng 5. Ngày của mẹ được xem như ngày lễ bổ sung cho các lễ kỷ niệm khác vậy. Mục đích là để tôn vinh các thành viên trong gia đình như ông, bà, cha, anh, chị và em..

Ngày của Mẹ là dịp để kỷ niệm, tôn vinh những người Mẹ trên khắp thế gian. Đặc biệt ngày của Mẹ không có cố định cụ thể vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới đều biết đến và chọn ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Ở một số quốc gia khác, vào sự kiện này sẽ có nhiều hoạt động khác nhau. 

Nguồn gốc và ý nghĩa giải mã ngày của Mẹ

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi Ngày của mẹ có nguồn gốc từ đâu? Ngày của mẹ có ý nghĩa như thế nào đối với những người con? Nội dung bên dưới sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn. 

Nguồn gốc

Sự kiện ngày của mẹ có nguồn gốc từ câu chuyện, dữ liệu lưu trữ. Ở thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng ghi nhận đã có ngày lễ hội liên quan. Ngày này sẽ diễn ra một sự kiện được tổ chức khá hoành tráng, thường diễn ra dịp mùa xuân. Người Hy Lạp luôn chuẩn bị rất chu đáo để cúng tế cho các nữ thần. Trong những người đó có vị thần Rhea, là Mẹ của nhiều vị thần trong thời Hy Lạp cổ đại.

Theo như chúng tôi biết, nguồn gốc của ngày lễ này xuất hiện đầu tiên ở Anh Quốc. Ngày này sẽ được tổ chức trước dịp lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân các bà mẹ. Khi ngày lễ này diễn ra, những người con thường tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ. Hiện tại đã là thế kỉ 19, những phong tục đó đã không còn nữa.

Sau tình yêu đối với mẹ vô bờ bến cũng sự kiên nhẫn đấu tranh của cô Anna Jarvis, sự kiện ngày của Mẹ được công nhận là một lễ chính thức. Sau cái chết của mẹ, Anna luôn sống trọng sự hối hận vì chưa làm được gì cho mẹ khi bà còn sống. Bên cạnh đó thái độ dửng dưng của người Mỹ đối với người mẹ của mình không thể chấp nhận được. Và cô quyết định gửi đề nghị lên Thượng nghị viện Mỹ về ý định tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Ý nghĩa

Đối với Anna Jarvis, ngày của mẹ chính là ngày mà con cái nên về nhà và cảm ơn mẹ. Hành động và lời nói là những việc ý nghĩa vì tất cả những gì bà đã làm cho mình. Đây được xem là ngày kỷ niệm của tất cả các bà mẹ trên thế giới. Ngoài ra còn là dịp để gửi lời cảm ơn đến người phụ nữ tốt nhất, đó chính là mẹ.

Ở các quốc gia kể cả Việt nam ngày của Mẹ đã và đang lan rộng ra khắp thế giới. Mỗi khi đến ngày này, người con sẽ cảm ơn mẹ của mình bằng cách nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như thể hiện tấm lòng qua những lời chúc, những món quà vật chất hay tinh thần. Điều đó có ý nghĩa là mong muốn mẹ của mình luôn được vui vẻ, hạnh phúc.

Giải mã những sự kiện diễn ra trong ngày của Mẹ

Khi nhắc đến những ngày lễ lớn, đặc biệt thì thường sẽ có những sự kiện được tổ chức. Và ngày của mẹ cũng không ngoại lệ, có nhiều nước tổ chức rất hoành tráng. Ở Việt Nam, chỉ những sự kiện dưới đây là đã trọn vẹn một ngày của mẹ rồi. 

  1. Chuẩn bị bữa sáng cho mẹ

Những bữa sáng thường thì các bà mẹ sẽ chuẩn bị cho con cái của họ. Nhưng điều làm họ bất ngờ nhất là khi được thưởng thức bữa sáng do chính tay con cái làm. Chỉ một việc nhỏ thôi cũng đủ khiến những người mẹ hạnh phúc lắm đấy.

  1. Treo vòng hoa trước phòng mẹ

Vào ngày của mẹ, con cái thường lên ý tưởng để tự làm một vòng hoa cài trước phòng mẹ. Đó là một món quà chính tay người con làm chắc chắn rất có ý nghĩa với những bà mẹ.

  1. Xem 1 bộ phim cùng với mẹ

Cùng mẹ xem một bộ phim thật ý nghĩa về tình cảm gia đình hay một bộ phim nào đó. Chỉ vậy cũng đã biến một ngày của mẹ trở nên đặc biệt hơn rồi. 

  1. Tổ chức một buổi party tại nhà

Vào những dịp đặc biệt như thế chỉ cần một buổi tiệc tại nhà là đủ. Không cần phải đến những nơi sang trọng, chỉ cần gia đình bên nhau là được. Cùng làm những món ăn mà mẹ thích như vậy sẽ có ý nghĩa hơn. 

Sau khi đọc bài Giải mã ngày của mẹ, sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày lễ này đúng không. Và ngày rất có ý nghĩa vì vậy hãy làm những điều tốt nhất dành cho người đã sinh ra mình. Điều đó thể hiện sự kính trọng, yêu thương đối với đấng sinh thành của mình đấy. Vậy khi đến ngày này, bạn hãy thể hiện tình cảm dành cho người mẹ yêu quý của mình nhé.