Trong khi làm việc, trò chuyện trên mạng hay trả lời email , bạn có thể sẽ gặp phải thuật ngữ FYI mà không biết nó là gì? FYI có ý nghĩa thế nào và sử dụng ra sao?

Dễ thấy rằng, FYI thường xuất hiện nhất khi bạn nhận email hay các thông tin được chuyển tiếp từ người khác. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu những vấn đề xung quanh FYI là gì nhé!

FYI là thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ “For your information”. FYI được dùng trong các email hay các thông điệp với ý nghĩa là “thông tin dành cho bạn”.

FYI là gì

Không một ai có thể khẳng định chính xác thuật ngữ này được sử dụng đầu tiên khi nào nhưng người ta cho rằng ít nhất là từ năm 1941nó có thể đã được sử dụng thậm chí lâu hơn thế. Cách sử dụng cụm từ được biết đến nhiều nhất và được coi như lần đầu tiên là trong trong một tập của chương trình “The Twilight Zone” có tựa đề “One For The Angels”.

Bạn thường sẽ nhìn thấy FYI ở đâu trong email? FYI thường được đặt ngay dòng đầu tiên của email. Khi nhận được các thông điệp có gắn FYI thì người nhận có thể hiểu được ngay ý của người gửi là họ muốn cung cấp cho mình thông tin mà mình đang quan tâm.

Sau FYI là những thông tin được người gửi cung cấp thêm cho bạn biết, thường thì sẽ là một file gắn kém nhé! Vậy nên, khi bạn nhận được một email hay thông điệp có gắn dòng FYI thì bạn chỉ cần đọc chúng thôi chứ không cần phải trả lời hay làm gì cả.

fyi là gì

FYI là gì

FYI được dùng trong trường hợp nào?

Trong các cuộc trò chuyện, tin nhắn hay trao đổi qua email thì không phải lúc nào người ta cũng sử dụng FYI đâu nhé! Vậy FYI được dùng khi nào?

FYT được sử dụng với vai trò như một thông điệp viết tắt trong các email hay khi trò chuyện với người khác qua mạng. Thông tin mà FYI đưa ra thường được gắn với một file đính kèm trong tin nhắn hoặc email ấy.

Nếu như bạn cần truyền tải thông tin đến đối tác của mình hay thông điệp đến bạn bè để cung cấp thêm cho họ những thông tin lý thú nhưng không cần họ reply thì bạn nên gắn kem FYI. Người nhận cảm nhận được sự lịch thiệp và chu đáo từ phía người gửi nếu bạn gắn FYI ở đầu thông điệp đó.

FYI cũng được chấp nhận và sử dụng phổ biến khi bạn muốn chuyển tiếp email nào đó đến những người khác. Trong môi trường làm việc hiện đại, email là công cụ hữu hiệu chính thức để giao tiếp với các đối tác khác nhau. Khi muốn gửi mail cho một loạt đối tác nhưng lại muốn rút ngắn quá trình bằng cách chuyển tiếp thì có thể khiến đối tác cảm thấy thiếu đi sự tôn trọng cần thiết.

Vậy bạn phải làm thế nào trong tình huống đó? Giống như một quy ước ngầm trong giao tiếp trên mạng, không làm giảm đi sư tôn trọng với đối tác, khi muốn chuyển tiếp email thì bạn chỉ cần gắn 3 từ ” FYI ” ở đầu thư và giữ nguyên thông tin ở bên dưới email để đảm bảo rằng nó vẫn giữ nguyên nội dung như email gốc mà bạn đã nhận được.

Ngoài xuất hiện email mang nghĩa là chuyển tiếp một cách lich sự thì cụm từ FYI còn được dùng trong một số trường hợp khác:

– FYI còn được nhiều người sử dụng với hàm nghĩa là cho biết những thông tin của bạn cần trong các tờ thu thập thông tin hay phiếu kiểm tra sức khoẻ.

– Bạn có biết rằng thật ngẫu nhiên một tờ tạp chí hư cấu có trong phim truyền hình Murphy Brown cũng có tên FYI. Đây cũng là từ viết tắt một hãng thời trang có tiếng Fashion Youth Indulgence.

Mặc dù có đa dạng ý nghĩa trong một cụm từ FYI, nhưng ngày nay chúng thường được hiểu là nghĩa chuyển tiếp trong các email, thư điện tử.

Trong đời sống bạn cũng có thể sử dụng một số cụm từ khác nhưng mang ý nghĩa tương đồng với FYI như:

For the record: Dành cho hồ sơ

For your reference: Dành cho bạn tham khảo

For informational purposes: Dành cho cung cấp thông tin

Ý nghĩa của cụm từ FYI?

Từ việc tìm hiểu FYI là gì, chúng ta sử dụng FYI khi nào, chắc chắn bạn cũng đã hiểu được phần nào ý nghĩa của FYI. Đây chính là một cách để thông báo rằng email hay thông điệp này cung cấpcho bạn những thông tin hữu ích. FYI cũng có thể gắn đầu thư với mục đích chuyển tiếp email một cách lịch sự. Đương nhiên, luôn có một file chứa thông điệp gắn kèm.

xem thêm => KOL là gì

Bạn sẽ luôn gặp các từ, cụm từ viết tắt trên các website, các trang mạng xã hội, các email và cả trong giao tiếp hàng ngày. Bạn buộc phải làm quen và ghi nhớ chúng nếu không muốn tụt hậu. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm một chút thông tin lý thú về FYI và cách sử dụng nó!

Tin liên quan