Facebook Là Gì? Người Phát Minh Ra Ứng Dụng Facebook Là Ai?

Mạng xã hội không còn là cái tên xa lạ với chúng ta hiện nay. Vậy bạn đã biết tường tận về các chức năng của Facebook? Bạn đã biết về nguồn gốc và lịch sử phát triển của nó chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp facebook là gì? Người phát minh ra ứng dụng facebook là ai? Cùng mình tìm hiểu nào!

Facebook là ứng dụng gì? 

Một trong những mạng xã hội hàng đầu thế giới hiện nay đó chính là Facebook. Facebook là nơi kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới lại với nhau. Tương tự như mạng Internet, Facebook đã tạo ra một thế giới phẳng – nơi không còn khoảng cách địa lý và cho phép tất cả người dùng đăng tải, chia sẻ trạng thái cá nhân, thông tin cá nhân và có thể tương tác với người khác.

Người phát minh ra ứng dụng Facebook là ai? 

                                       Người phát minh ra ứng dụng Facebook là ai?

Facebook được sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Anh là một sinh viên học khoa máy tính của trường Đại học Harvard. Vào năm 2003, khi Anh đang là sinh viên năm 2, Anh đã viết Facemash là tiền thân của Facebook; trang web này yêu cầu người dùng bình chọn ai là người “hot” nhất bằng cách sử dụng 2 hình ghép kế bên nhau.

Để có thể lấy được những thông tin hình ảnh sử dụng để so sánh, Mark Zuckerberg đã tấn công vào hệ thống mạng của trường để lấy tất cả những hình ảnh của các sinh viên. Kết quả thật đáng ngạc nhiên khi chỉ trong 4 giờ hoạt động, Facemash đã thu hút được hơn 450 lượt truy cập cùng 22000 lượt xem hình ảnh.

Tuy nhiên việc làm này của Zuckerberg đã bị nhà quản trị mạng của trường Harvard phát hiện và dĩ nhiên Mark Zuckerberg đã bị buộc tội về vi phạm an ninh, vi phạm bản quyền, vi phạm quyền riêng tư cá nhân và suýt chút nữa bị trục xuất, nhưng cuối cùng thì hình phạt cũng đã được bãi bỏ.

Cuộc đời Mark Zuckerberg sau đó

Vào học kỳ tiếp theo, ngày 04/02/2004, Mark Zuckerberg đã quyết định thành lập The Facebook, ban đầu là thefacebook.com. Sáu ngày sau khi trang web được đưa ra, Zuckerberg đã bị cáo buộc vì đã cố ý lừa 3 người tiền bối trường Harvard tin tưởng rằng anh sẽ giúp họ xây dựng một mạng xã hội được gọi là HarvardConnection.com, họ kiện Zuckerberg vì việc sử dụng ý tưởng của họ để lập 1 sản phẩm cạnh tranh với họ, sau đó mọi chuyện đã được giải quyết ổn thoả bằng việc đền bù 1,2 triệu cổ phiếu (trị giá khoảng 300 triệu USD tại IPO của Facebook).

Facebook chính thức ra đời năm 2005. Sau đó chữ the ở phía trước “TheFacebook” đã chính thức được bỏ đi. Cuối cùng là cái tên “Facebook” được thống nhất như ngày nay.

Lịch sử phát triển của ứng dụng Facebook

                                              Lịch sử phát triển của ứng dụng

Mạng xã hội này ra mắt vào tháng 2 năm 2004. Sinh viên Harvard nào đăng ký dịch vụ  đều có thể đăng ảnh của bản thân và thông tin cá nhân về cuộc sống của họ. Sự phổ biến của nó ngày càng tăng lên, và ngay sau đó sinh viên từ các trường danh tiếng khác, chẳng hạn như các trường đại học Yale và Stanford đều đã được phép tham gia. Vào tháng 6 năm 2004, hơn 250.000 sinh viên từ 34 trường khác nhau đã đăng ký, và cùng năm đó các tập đoàn lớn như công ty thẻ tín dụng Mastercard bắt đầu trả tiền cho việc hiển thị trên trang web này.

Tháng 9 năm 2004, TheFacebook đã đưa thêm “bức tường” (wall) vào trong hồ sơ trực tuyến của một thành viên. Tính năng được sử dụng rộng rãi này đã cho phép bạn bè của người dùng đăng thông tin trên wall của họ và trở thành yếu tố chính trong khía cạnh xã hội mạng. Cuối năm 2004, TheFacebook đã đạt được một triệu người dùng tích cực.

Dấu mốc lớn của ứng dụng

                                                       Dấu mốc của ứng dụng

Năm 2005, nó đổi tên thành Facebook và đưa ra ý tưởng “gắn thẻ” mọi người trong các bức ảnh được đăng lên trang web. Mọi người nhận diện bản thân và những người khác trong ảnh, những người bạn khác trên trang web có thể nhìn thấy bài viết đó. Facebook cũng cho phép người dùng tải lên không giới hạn số lượng ảnh của bản thân.

Facebook đã mở rộng tư cách thành viên ngoài học sinh cho bất kỳ ai có độ tuổi trên 13. Các nhà quảng cáo có thể tạo ra các mối quan hệ khách hàng mới và nó hiệu quả. Trước khi có Facebook, việc tương tác trực tiếp của người tiêu dùng trên quy mô lớn như vậy là điều không thể thực hiện được, và nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng mạng xã hội này để phục vụ việc tiếp thị và quảng cáo.

Khó khăn trong phát triển

Quyền riêng tư vẫn là một vấn đề khó khăn đang diễn ra đối với Facebook. Vào năm 2007, Facebook đã tung ra một dịch vụ tồn tại trong thời gian ngắn mang tên là Báo hiệu cho phép bạn bè của các thành viên xem sản phẩm họ đã mua từ các công ty tham gia trước đó. Nhưng có lẽ không thành công bởi các thành viên cảm thấy điều đó là xâm phạm vào quyền riêng tư của họ. Năm 2008, Facebook đã trở thành một trang web mạng xã hội được truy cập nhiều nhất.

Tính năng của ứng dụng

Ứng dụng facebook đã trở thành một công cụ đắc lực cho các phong trào của chính trị.

Facebook khuyến khích các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba sử dụng dịch vụ của họ. Năm 2006, công ty bắt đầu phát hành giao diện lập trình ứng dụng (API) để các trình lập viên có thể viết phần mềm mà các thành viên Facebook có thể sử dụng trực tiếp thông qua dịch vụ.

Đến năm 2009, các nhà phát triển đã tạo ra khoảng 500 triệu đô la doanh thu cho mình thông qua Facebook. 

Vào 2/2012, Facebook đã nộp đơn để trở thành công ty đại chúng. Facebook bắt đầu phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng. Vào tháng 5 facebook đã huy động được 16 tỷ USD. Nó đã mang lại giá trị thị trường là 102,4 tỷ USD. Số tiền mà Zuckerberg nắm giữ được ước tính hơn 19 tỷ đô la trong giao dịch cổ phiếu.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về Người phát minh ra ứng dụng Facebook là ai? Facebook đang ngày càng thay đổi và phát triển để phục vụ tốt hơn cho cộng đồng. Hãy dùng Facebook một cách văn minh nhất.

Xem thêm: Người phát minh nồi cơm điện là ai?