Xã hội ngày càng hội nhập và phát triển, nhiều thuật ngữ, ngôn ngữ mới xuất hiện, được sử dụng phổ biến trên mạng và cả trong đời sống hàng ngày. Sẽ không hiếm khi bạn mắt chữ A, mồm chữ O vì không hiểu một từ mới nào đó mà người khác dùng khi đang trò chuyện với mình. Drama cũng có thể coi là một từ mới như thế. Trong bài viết ngắn dưới đây, chúng mình cùng tìm hiểu một số kiến thức xoay quanh “Drama là gì” nhé!

Drama là gì?

Drama là từ ngữ có nguồn gốc từ Hy Lạp với ý nghĩa chỉ một hành động, sự việc mang kịch tính, kích thích, hấp dẫn. Drama dịch theo nghĩa từ tiếng Anh là “tuồng, kịch, sự việc kịch tính”.

Hiện nay, người dùng mạng xã hội thường dùng Drama để chỉ thể loại phim dài tập để phân biệt với phim chỉ có 1 tập (movie). Drama còn là những câu chuyện kịch tính, gay cấn, có xem nhiều yếu tố éo le, trái ngang hay căng thẳng, hồi hộp.

Trong thực tế, các bạn trẻ cũng thường dùng Drama trong các câu cửa miệng như “Cuộc tình của mình đầy rẫy drama bạn ạ!” , “Mày muốn nghe drama giám đốc công ty mình không?” . . . Drama ở câu trước mang nghĩa trái ngang, đau khổ còn ở câu sau mang nghĩa giống như “bốc phốt”.

drama là gì

Web Drama là gì?

Web Drama xuất hiện và dùng phổ biến cả thập kỷ nay, nó không còn quá xa lạ với người dùng internet. Vậy Web Drama là gì?

Cùng với sự phát triển của internet, sự phổ biến của các trang mạng xã hội, sự lớn mạnh của nhiều fanpage, những sản phẩm điện ảnh không còn chịu sự lệ thuộc vào đài truyền hình nữa. Tận dụng thế mạnh của truyền thông, các nhà sản xuất có thể nhanh chóng đưa bộ phim đến đông đảo khán giả thông qua các Web Drama.

Gần đây, các Web Drama thu hút một lượng đông đảo khán giả thuộc mọi lứa tuổi chứ không chỉ giới hạn là giới trẻ nữa.

Hiểu một cách đơn giản thì đây là những bộ phim chiếu mạng, có thể coi một dạng điện ảnh mới, không chịu sự chi phối của truyền hình truyền thống như trước kia. Nhà sản xuất tự sản xuất phim rồi đưa lên mạng phát hành.

Web Drama có cần kiểm duyệt như phim truyền hình không? Không phải Web Drama cứ sản xuất ra, thích là được chiếu đâu nhé? Các tác phẩm này cũng phải thông qua sự kiểm duyệt của các cơ quan có thẩm quyền rồi mới được công chiếu đấy!

Lợi nhuận của các Web Drama lấy từ đâu khi chi phí đầu tư không hề nhỏ? Lợi nhuận thu được từ Web Drama chính là dựa trên số lượt view và bán quảng cáo trên phim. Khi đưa sản phẩm của mình lên web, doanh thu của nhà sản xuất thu về bao gồm cả doanh thu định kỳvà doanh thu hàng tháng nhờ chạy các quảng cáo.

Đối tượng chính mà Web Drama hướng đến đa phần là giới trẻ. Chính vì vậy, nội dung của các bộ phim này cũng rất phóng khoáng, thường mang đậm chất giải trí với nhiều yếu tố hài hước, gây cười.

Ở Việt Nam gần đây xuất hiện rất nhiều các Web Drama hấp dẫn, kết hợp thể loại võ hiệp với hài hước hay xuyên không, cổ trang, được giới trẻ con nhận nồng nhiệt, có thể kể đến như: Thập tam muội, Ai chết giơ tay, Ghe bẹo ghẹo ai, Nam phi liên hoàn kế . . .

Các thể loại drama phổ biến

Có rất nhiều loại hình mang tính drama nhưng có thể kể ra một số loại chính, đó là:

Phim Drama:

– là những bộ phim dài tập, phim có nội dung đa dạng, tình tiết mang nhiều kịch tính, nhân vật chính trong phim thường trải qua nhiều khó khăn, nghịch cảnh, có diễn biến tâm lý phức tạp.

Các thể loại phim hoạt hình, anime, tác phẩm được chuyển thể từ truyện tranh Nhật Bản

Ngoài ra, còn có những bộ phim dài tập, phim bộ được lấy nguyên tác từ các câu chuyện sử thi, tiểu thuyết, cổ tích . . .

Có thể kể ra mộ số phim Drama: Hậu duệ mặt trời, Hạ cánh nơi anh (Hàn Quốc), Đặc công hoàng phi Sở Kiều truyện, Phù Dao hoàng hậu (Trung Quốc), Sống chung với mẹ chồng, Về nhà đi con (Việt Nam) . . .

Kịch Drama:

– Là những vở kịch sân khấu hoặc kịch nói mang tính bi kịch hoặc hài kịch.

Drama bi kịch: cốt chuyện mang tính buồn bã, đau khổ, kết thúc thường không có hậu. Tham gia thể loại kịch này, diễn viên hóa thân vào nhân vật phải cực kỳ xuất sắc, tinh tế mới có thể chuyển tải hết cái “bi” của vở kịch.

Drama hài kịch: các vở kịch thường mang tính hài hước pha lẫn châm biếm. Kịch bản thường đơn giản, nhấn mạnh vào mục đích tạo ra sự vui vẻ, thoải mái cho người xem, kết kịch thường có hậu. Diễn viên hóa thân nhẹ nhàng, thoải mái, không phải quá “gồng” như drama bi kịch

Truyện Drama:

– Đây là những bộ truyện dài gồm nhiều phần, nhiều bộ, nhiều tập. Truyện Drama giống như thước phim quay chậm về những biến cố tâm lý, cuộc đời của các nhân vật.

Những tác phẩm drama anime từ Nhật Bản đặc biệt được lứa tuổi thanh thiếu niên ưa thích và săn lùng, có thể kể đến như “Naruto”, “One Piece, “Conan” . . . . Hầu như các tác phẩm truyện này đều được chuyển thể thành phim.

xem thêm => fwb là gì? có nên tìm mối quan hệ fwb?

Tin liên quan