Đồng Tháp Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Khám phá và trải nghiệm một vùng địa lý mới sẽ mang lại cho cá nhân bạn rất nhiều kiến thức bổ ích. Khi bạn muốn lập nghiệp hoặc công tác ở nơi nào đó thì những kiến thức này là một tài sản có thể nói là quý báo.

Vậy bạn đã bao giờ đặt câu hỏi rằng Đồng Tháp ở đâu? Mã vùng – Địa giới – Hành chính là gì chưa. Hãy cùng theo dõi bài viết này để trang bị thêm cho mình những kiến thức vô cùng bổ ích.

Đồng Tháp ở đâu?

Vẻ đẹp thiên nhiên của tỉnh Đồng Tháp

Đồng Tháp là một tỉnh nằm trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

Vùng đất của tỉnh Đồng Tháp đã được Chúa Nguyễn khai phá trong khoảng thế kỷ XVII, XVIII. Tỉnh Đồng Tháp được thành lập dựa vào cơ sở hợp nhất tỉnh Kiến Phong và tỉnh Sa Đéc vào năm 1976.

Mã vùng tỉnh Đồng Tháp

Từ ngày 17 tháng 6, mã vùng điện thoại cố định của tỉnh Đồng Tháp chính là 277.

Số mã vùng điện thoại cố định của tỉnh Đồng Tháp từ mã vùng cũ là 67 sẽ được chính thức chuyển đổi sang mã vùng mới 277 từ ngày 17 tháng 6 năm 2017. Đây là đợt chuyển đổi mã vùng số điện thoại cố định giai đoạn thứ 3 được thực hiện theo lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cụ thể là thời gian bắt đầu chuyển đổi mã vùng là 00 giờ 00 phút ngày 17 tháng 6 năm 2017 và hoàn thành lúc 23h59 ngày 16 tháng 7 năm 2017. Sau đó, kể từ ngày 17/7/2017, mã vùng điện thoại mới sẽ được dùng thay thế hoàn toàn cho các mã vùng cũ. 

Địa giới tỉnh Đồng Tháp

Bản đồ tỉnh Đồng Tháp khái quát

Vị trí địa lý

Đồng Tháp là tỉnh nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên là 3375,4 km2. Đồng Tháp nằm tại tọa độ 10007’-10058’ vĩ độ Bắc và 105012’-105056’ kinh độ Đông, phía bắc giáp với tỉnh Prey Veng (Campuchia) trên chiều dài của biên giới 48,7km với 4 cửa khẩu: Thông Bình, Định Bà, Mỹ Cân và Thường Phước, ở phía nam giáp Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, phía tây giáp An Giang, phía đông giáp với tỉnh Long An và Tiền Giang. Tỉnh lỵ của Đồng Tháp hiện nay chính là thành phố Cao Lãnh, cách thành phố Hồ Chí Minh 165km hướng về phía Tây Nam.

Đặc điểm địa hình

Địa hình của tỉnh Đồng Tháp được chia thành 2 vùng lớn: vùng phía Bắc sông Tiền (có diện tích tự nhiên là 250.731 ha, thuộc khu vực Đồng Tháp Mười, địa hình nơi đây tương đối bằng phẳng, hướng dốc Tây Bắc – Đông Nam); vùng phía Nam sông Tiền (có diện tích tự nhiên là 73.074 ha, nằm kẹp ở giữa sông Tiền và sông Hậu, địa hình có dạng lòng máng, hướng dốc đi từ hai bên sông vào giữa)

Hành chính của Đồng Tháp

Đồng Tháp gồm có 2 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện. Trong đó gồm có 143 đơn vị hành chính đó là 9 thị trấn, 17 phường và 117 xã (Số liệu năm 2019 – Tổng cục thống kê Việt Nam).

Thành phố Cao Lãnh.

Thành phố Sa Đéc.

Thị xã Hồng Ngự.

Huyện Tân Hồng.

Huyện Hồng Ngự.

Huyện Tam Nông.

Huyện Tháp Mười.

Huyện Cao Lãnh.

Huyện Thanh Bình.

Huyện Lấp Vò.

Huyện Lai Vung.

Huyện Châu Thành.

Tài nguyên thiên nhiên của Đồng Tháp

Tài nguyên đất

Đất phù sa màu mỡ của tỉnh Đồng Tháp

Đồng Tháp gồm có 4 nhóm đất chính: nhóm đất phù sa (có diện tích là 191.769 ha, chiếm 59,06% diện tích của đất tự nhiên. Đây là nhóm đất đã trải qua lịch sử canh tác từ lâu đời, phân bố rải khắp 10 huyện (trừ đi huyện Tân Hồng); nhóm đất phèn (có diện tích là 84.382 ha, chiếm 25,99% diện tích đất tự nhiên, phân bố trải khắp 10 huyện, thị (trừ thị xã Cao Lãnh); đất xám (có diện tích là 28.150 ha, chiếm 8.67 % diện tích đất tự nhiên, phân bố chủ yếu ở trên địa hình cao ở huyện Tân Hồng và huyện Hồng Ngự); nhóm đất cát (có diện tích là 120 ha, chiếm 0.04 % diện tích đất tự nhiên, phân bố chủ yếu ở Động Cát và Gò Tháp của huyện Tháp Mười).

Tài nguyên rừng

Trước đây đa số là các diện tích đất ẩm và lầy thấp ở Đồng Tháp Mười được bao phủ toàn là rừng rậm, cây tràm được coi là đặc thù của Đồng Tháp Mười. Do khai thác quá mức đã làm giảm đến mức báo động và gây nên sự mất cân bằng sinh thái. 

Tài nguyên khoáng sản

Đồng Tháp được xem là tỉnh rất nghèo về tài nguyên khoáng sản, chủ yếu ở đây có: cát xây dựng các loại, phân bố ở khu vực ven sông, cồn hoặc các cù lao, là mặt hàng chiến lược của tỉnh trong việc xây dựng; sét gạch ngói: có trong các phù sa cổ, trầm tích biển, trầm tích sông, trầm tích đầm lầy được phân bố rộng rãi khắp trên địa bàn tỉnh với trữ lượng khá lớn; sét cao lanh có nguồn trầm tích sông được phân bố ở các huyện phía bắc tỉnh; than bùn có chứa nguồn gốc trầm tích kể từ thế kỷ thứ IV, phân bố ở tại huyện Tam Nông, Tháp Mười với trữ lượng khoảng 2 triệu m3.

Tài nguyên nước

Đồng Tháp Mười ở đầu nguồn của sông Cửu Long, có nguồn nước khá dồi dào, nguồn nước ngọt quanh năm nơi đây không bị nhiễm mặn. Phía Nam còn có sông Cái Tàu Hạ, Cái Tàu Thượng, sông Sa Đéc… hệ thống kênh rạch rất chằng chịt.

Xem thêm : Đồng Nai Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Lời kết

Bài viết trên đây đã trả lời được khá nhiều thông tin về Đồng Tháp ở đâu? Mã vùng – Địa giới – Hành chính là như thế nào. Mong rằng sẽ cung cấp cho bạn được nhiều thông tin về tỉnh Đồng Tháp. Chúc bạn đọc bài viết có những trải nghiệm tuyệt vời.