Donald Trump là ai? Con đường vươn tới đỉnh cao

Donald Trump và con đường sự nghiệp, tiểu sử và thành tựu xuất sắc, những đóng góp của Donald Trump khi trở thành vị tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ…

Tỷ phú giới bất động sản, là ông trùm và cựu nhân vật của truyền hình thực tế Donald Trump là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Donald Trump là ai?

Donald Trump là Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ; ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2017. Trước đó, ông từng là ông trùm giới bất động sản, hơn nữa còn là một cựu ngôi sao về truyền hình thực tế. Vào năm 1980 ông mở cửa Grand Hyatt New York, nơi đã đưa ông trở thành một nhà phát triển có tiếng nhất thành phố. Vào năm 2004, DonaldTrump chính thức đảm nhận đóng vai chính trong loạt các phim thực tế ăn khách The Apprentice thuộc đài NBC . Về sau, Trump đã quyết định chuyển sự chú ý sang việc chính trị.

Vào năm 2015, ông đã tuyên bố chính thức ứng cử Tổng thống Hoa Kỳ cùng tấm vé của Đảng Cộng hòa. Trump trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa cho chức tổng thống vào ngày 19 tháng 7 năm 2016, và khiến ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton thất vọng   vào ngày 8 tháng 11 năm 2016, để trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Bốn năm sau, Trump thua cuộc tái đắc cử trước cựu phó tổng thống Joe biden.

Năm sinh và Giáo dục

Donald Trump sinh vào 14/06/1946, tại Queens thuộc New York. Ông là đứa trẻ năng động và quyết đoán. Trong những năm 1950, sự giàu có của Trump đã tăng lên cùng với sự bùng nổ bất động sản thời hậu chiến.

Năm 13 tuổi, cha mẹ Trump gửi anh đến học viện quân sự Newyork, hy vọng kỷ luật của trường sẽ truyền năng lượng của anh theo hướng tích cực. Anh ấy đã làm tốt ở học viện, cả về mặt xã hội và học tập, vươn lên trở thành một vận động viên ngôi sao và thủ lĩnh sinh viên vào thời điểm anh ấy tốt nghiệp vào năm 1964.

Trump vào Đại học Fordham năm 1964. Ông chuyển sang Trường Tài chính Wharton thuộc Đại học Pennsylvania hai năm sau đó và tốt nghiệp năm 1968 với bằng kinh tế.

Trong những năm đại học, Donald Trump đã làm việc tại một công ty kinh doanh về bất động sản của cha mình. Ông cũng bảo đảm hoãn giáo dục cho quân dịch cho chiến tranh Việt Nam và cuối cùng là hoãn y tế 1-Y sau khi tốt nghiệp.

Cha mẹ và anh chị em

Bố

Cha của Trump, Frederick Trump, là một nhà xây dựng và phát triển bất động sản, người chuyên xây dựng và vận hành các căn hộ dành cho những người có mức thu nhập trung bình ở Queens, Staten Island và Brooklyn.

Mẹ

Mẹ Trump, Mary MacLeod, bà nhập cư từ Tong, Scotland,năm 1929 ở tuổi 17. Bà và ông Fred Trump đã kết hôn với nhau trong năm 1936. Cặp đôi định cư ở Jamaica, Queens, một khu phố mà lúc đó có rất nhiều người nhập cư Tây Âu. . Khi tài sản của gia đình tăng lên, Mary trở thành một nhà xã hội và nhà từ thiện ở New York. Fred qua đời vào năm 1999, và Mary qua đời trong năm sau đó.

Anh chị em ruột

Trump là con thứ tư trong gia đình có 5 người con.

  • Maryanne Trump Barry là thẩm phán cấp cao của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Vòng thứ ba, nhưng đã có số liệu thống kê không hoạt động ngay sau khi anh trai cô trở thành tổng thống.
  • Fred Trump Jr đã làm việc một thời gian ngắn với cha mình và sau đó trở thành phi công. Ông phải vật lộn với rượu và qua đời vào năm 1981 ở tuổi 43, khiến Donald tuyên bố rằng ông không bao giờ uống rượu hay dùng ma túy. “Anh ấy có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời tôi, bởi vì bạn không bao giờ biết mình sẽ đi đến đâu”, Trump nói.
  • Elizabeth Trump Grau là một chủ ngân hàng đã nghỉ hưu, đã kết hôn với nhà sản xuất phim James Grau.
  • Robert Trump  là em trai của Donald, người đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để làm việc cho công ty gia đình. Ông mất năm 2020, thọ 71 tuổi.

Những đứa con của Donald Trump

Trump có năm người con. Ông và vợ đầu tên Ivana Trump, có ba người con: Donald Trump Jr., 1977; Ivanka Trump , 1981 và Eric Trump, 1984. Trump và vợ hai có Marla Maples, có con gái Tiffany Trump 1993. Vợ hiện tại Melania Trump sinh con út của Trump, tên Barron William Trump, tháng 3/2006 .

Các con trai của TrumpDonald Jr.Eric đảm nhiệm chức phó chủ tịch điều hành cho Tổ chức Trump. Họ tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình trong khi cha của họ làm chủ tịch.

Con gái của Trump, Ivanka cũng từng là phó chủ tịch điều hành của Tổ chức Trump. Cô rời công việc kinh doanh và nhãn hiệu thời trang của riêng mình để tham gia điều hành của cha mình và trở thành trợ lý không lương cho tổng thống. Chồng của cô là  Jared Kushner cũng là một cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump. Vợ hiện tại, Melania Trump sinh con út của Trump, Barron William Trump, vào tháng 3 năm 2006.

Các con trai của TrumpDonald Jr.Eric đảm nhiệm chức phó chủ tịch điều hành cho Tổ chức Trump. Họ tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình trong khi cha của họ làm chủ tịch.

Con gái của Trump, Ivanka cũng từng là phó chủ tịch điều hành của Tổ chức Trump. Cô rời công việc kinh doanh và nhãn hiệu thời trang của riêng mình để tham gia điều hành của cha mình và trở thành trợ lý không lương cho tổng thống. Jared Kushner là chồng của cô cũng trở thành một cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump.

Bất động sản và Doanh nghiệp của Trump

Trump tiếp bước cha mình theo nghiệp phát triển bất động sản, mang theo tham vọng lớn nhất của mình đối với công việc kinh doanh của gia đình. Các dự án kinh doanh của Trump bao gồm Tổ chức Trump, Tháp Trump, sòng bạc ở Thành phố Atlantic và các thương hiệu truyền hình như The ApprenticeMiss Universe. Ngoài ra, Donald Trump còn có các giao dịch về kinh doanh với Trung tâm Javits và Grand Hyatt New York, cũng như nhiều dự án bất động sản khác của Thành phố New York, Florida và Los Angeles.

Các biểu mẫu tiết lộ thu nhập liên bang mà Trump nộp vào năm 2017 liệt kê các sân gôn của Trump, bao gồm Trump National DoralMar-a-Lago ở Florida, vì kiếm được khoảng một nửa thu nhập của ông. Các dự án tài chính khác bao gồm máy bay, hàng hóa và tiền bản quyền từ hai cuốn sách của ông, Nghệ thuật giao dịch  và  Nước Mỹ tàn khốc: Cách làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Harry Maguire là ai? Những sự thật fans nên biết

Sự giàu có

Trong nhiều năm trôi qua, khối giá trị tài sản ròng của Donald Trump đã bất ngờ trở thành một chủ đề hot, gây tranh luận trong công chúng. Vì Trump đã không công khai về bản khai thuế, nên không xác định rõ ràng về sự giàu trong quá khứ hay hay hiện tại cỉa ông. Tuy nhiên, Trump đã định giá nhiều doanh nghiệp sở hữu, ít nhất 1,37 tỷ đô trên biểu mẫu công khai tài chính liên bang vào năm 2017, được xuất bản bởi Văn phòng của Đạo đức Chính phủ.

Năm 1990, Trump khẳng định mức giá trị tài sản ròng bản thân ở khu vực lân cận với con số lên tới 1,5 tỷ USD. Tại thời điểm đó, thị trường giới bất động sản bị suy thoái, và làm giảm giá trị và thu nhập từ đế chế của Donald Trump.

Một cuộc điều tra tháng 5 năm 2019 của NewYork Times về thông tin thuế của Trump cho thấy từ năm 1985 đến 1994, các doanh nghiệp của ông thua lỗ hàng năm. Tờ báo tính toán rằng các doanh nghiệp của Trump bị lỗ 1,17 tỷ USD trong thập kỷ.

Trump sau đó đã tự bảo về bản thân trên Twitter , gọi báo cáo của Times là “một vụ tấn công Tin tức giả mạo rất không chính xác!” Anh ấy đã tweet rằng anh ấy đã báo cáo “lỗ vì mục đích thuế” và làm như vậy là một “môn thể thao” giữa các nhà phát triển bất động sản.

Đảng chính trị

Trump hiện đã đăng ký với tư cách là một đảng viên Cộng hòa. Ông đã chuyển đảng nhiều lần trong ba thập kỷ qua.

Năm 1987, Trump đăng ký với tư cách là một đảng viên Cộng hòa; hai năm sau, vào năm 1989, ông đăng ký với tư cách là một Người độc lập. Năm 2000, Trump tranh cử tổng thống lần đầu tiên trên nền tảng Cải cách. Năm 2001, ông đăng ký trở thành đảng viên Đảng Dân chủ.

Khánh thành

Ngày 20/01/2017, Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ bởi Chánh án Hoa Kỳ John Roberts .

Trong bài phát biểu nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, Trump đã gửi một thông điệp theo chủ nghĩa dân túy rằng ông sẽ đặt người dân Mỹ lên trên chính trường. Ông nói: “Điều thực sự quan trọng không phải là đảng nào kiểm soát chính phủ của chúng tôi, mà là liệu chính phủ của chúng tôi có được kiểm soát bởi người dân hay không. “Ngày 20 tháng 1 năm 2017, sẽ được ghi nhớ là ngày người dân trở thành người cai trị đất nước này một lần nữa”.

Ông tiếp tục gợi ra một tấm tranh vô cùng ảm đạm về nước Mỹ đã khiến nhiều công dân phải thất bại, gia đình bị mắc kẹt trong sự khốn khổ của nghèo đói, hệ thống giáo dục không có kết quả tốt, kém hiệu quả. Hơn nữa, tội phạm, ma túy và băng đảng đang hoành hành.

Chỉ sau một ngày khi lễ nhậm chức của Trump diễn ra, đã có hàng triệu người dân biểu tình trên khắp đất nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. Cuộc tuần hành của phụ nữ ở Washington đã thu hút hơn nửa triệu người phản đối lập trường của Trump về nhiều vấn đề khác nhau, từ nhập cư đến bảo vệ môi trường.

100 ngày đầu tiên

100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump kéo dài từ ngày 20 tháng 1 năm 2017 đến ngày 29 tháng 4 năm 2017. Trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, Trump đã ban hành một số lệnh hành pháp liên tiếp để thực hiện tốt một số lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình, cũng như một số mệnh lệnh nhằm khôi phục các chính sách và quy định đã được áp dụng dưới thời chính quyền Obama.

Một số chính sách quan trọng của Trump đã được thực hiện trong 100 ngày đầu tiên Trump nắm quyền bao gồm đề cử Tòa án Tối cao đầu tiên của ông; bước xây dựng bức tường biên giới Mexico; lệnh cấm đi lại với một số quốc gia mà chủ yếu là những người Hồi giáo; hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng; Mỹ rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris…

Ngoài ra, Trump đã ký các lệnh thực hiện lệnh đóng băng tuyển dụng liên bang, rút ​​khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, khôi phục chính sách Thành phố Mexico đó là cấm tài trợ liên bang các tổ chức phi chính phủ thuộc nước ngoài quảng bá hay thực hiện hành động lạo phá thai.

Vào ngày 16 tháng 3 năm 2017, tổng thống đã công bố ngân sách đề xuất của mình. Ngân sách đã vạch ra kế hoạch của ông nhằm tăng chi tiêu cho quân đội, các vấn đề cựu chiến binh và an ninh quốc gia, bao gồm việc xây dựng bức tường biên giới với đát nước Mexico.

Cuộc tranh luận của Tổng thống với Biden

Cuộc tranh luận đầu tiên của Trump chống lại người thách thức đảng Dân chủ Biden vào ngày 29 tháng 9 năm 2020, phần lớn bị chỉ trích là một sự kiện hỗn loạn, với việc tổng thống liên tục nói về cả đối thủ và người điều hành cuộc tranh luận Chris Wallace. Trump đã chỉ huy cuộc trò chuyện về một số vấn đề, bao gồm việc bảo vệ việc đề cử một thẩm phán Tòa án Tối cao gần đến Ngày bầu cử và lập trường của ông về luật pháp và trật tự, mặc dù ông cũng bị chỉ trích vì lời tố cáo tẻ nhạt đối với một nhóm cực hữu cực hữu và các cuộc tấn công cá nhân của ông về con trai của Biden.

Park Seo Joon là ai? Người được công chúng ngưỡng mộ

Một cuộc tranh luận thứ hai đã được lên kế hoạch vào ngày 15 tháng 10, nhưng sau khi Trump từ chối thực hiện một cuộc tranh luận ảo, thì tòa thị chính đã cho cả hai ứng cử viên lên lịch thay thế.

Quay trở lại cuộc tranh luận cuối cùng vào ngày 22 tháng 10, với việc micrô thường bị tắt tiếng để tránh bị gián đoạn, một Trump kiềm chế hơn đã mô tả coronavirus đang được kiểm soát, bảo vệ hồ sơ môi trường và mối quan hệ của ông với Kim Jong-un và quảng cáo tiến bộ của ông trong cải cách tư pháp hình sự. Tổng thống cũng duy trì các cuộc tấn công vào các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden và những thất bại của đối thủ với chính quyền Obama, gọi ông là “tất cả nói chuyện và không hành động.”

Vào ngày 7 tháng 11 năm 2020, bốn ngày sau ngày bầu cử, Biden được tuyên bố là tổng thống đắc cử thứ 46 sau chiến thắng tại Pennsylvania, khiến Trump trở thành tổng thống đầu tiên thua cuộc tái đắc cử kể từ George HW Bush năm 1992. Trump từ chối nhượng bộ trong một tuyên bố sau đó , chỉ ra vụ kiện tụng đang diễn ra trong khi lưu ý rằng “cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc.”

Ngày 14/12/2020, 538 đại cử tri trong Cử tri đoàn đã bỏ phiếu, chính thức hóa chiến thắng Biden trước Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Biden nhận 306 phiếu bầu và Trump nhận 232 phiếu.

Các vụ kiện của ông không đạt được nhiều sức hút tại các tòa án trên khắp đất nước, tổng thống tiếp tục tìm cách thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Vào ngày 2 tháng 1 năm 2021, ông thúc giục Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger “tìm” gần 12.000 phiếu bầu cần thiết để khắc phục tình trạng thâm hụt trong bang tới Biden. Ngoài ra, với một số thượng nghị sĩ trung thành và hàng chục thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện thông báo kế hoạch phản đối trong sự chứng nhận của quốc hội về chiến thắng của Cử tri đoàn ở Biden vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, Trump đã gây áp lực lên Pence, với tư cách là chủ tịch Thượng viện, từ chối các phiếu bầu. từ các tiểu bang tranh chấp.

 

Tin liên quan