Tìm hiểu về điện toán đám mây với những thông tin quan trọng

Cụm từ điện toán đám mây được nhắc tới rất nhiều trong thời kỳ 4.0 hiện nay. Bởi những lợi ích mà điện toán đám mây mang lại một cách vượt trội. Vậy, điện toán đám mây là gì? Vì sao điện toán đám mây lại được coi là dịch vụ cần cho thời đại số hiện nay? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là việc phân phối các tài nguyên công nghệ thông tin theo nhu cầu qua Internet với chính sách thanh toán theo mức sử dụng. Thay vì các bạn mua, sở hữu hoặc bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý thì các bạn có thể tiếp cận các dịch vụ công nghệ. Chẳng hạn như năng lượng điện toán, lưu trữ khi cần thiết, từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon Web Services (AWS).

Sự ra đời của mạng xã hội Facebook năm 2004, sàn thương mại điện tử Amazon,… càng chứng tỏ được tầm quan trọng của điện tử đám mây đối hầu hết các lĩnh vực liên quan tới mạng Internet.

Dropbox, Google Drive, iCloud, OneDrive, … là những ví dụ điển hình của dịch vụ điện toán đám mây. Người sử dụng chỉ cần đăng ký tài khoản và sử dụng dịch vụ miễn phí hoặc có thể trả phí theo nhu cầu của bản thân. Họ tiến hành lưu trữ tất cả các tài liệu lên tài khoản “đám mây” của mình. Và có thể truy cập vào sử dụng từ bất cứ vị trí nào miễn có kết nối mạng.

Những ai có thể được sử dụng điện toán đám mây

Các tổ chức thuộc mọi quy mô và ngành hoạt động đang sử dụng cho nhiều trường hợp sử dụng. Chẳng hạn như có thể sử dụng để khôi phục sau thảm họa, sao lưu dữ liệu. Phát triển và kiểm thử phần mềm, máy tính để bàn ảo, email. Hay phân tích dữ liệu lớn và ứng dụng web tương tác với khách hàng.

Đặc điểm của Điện toán đám mây

Có 5 đặc trưng cơ bản để có thể phân biệt với các hình thức máy chủ khác trước đây.

Tự phục vụ theo nhu cầu (On-demand self-service)

Dịch vụ đám mây cung cấp cho tất cả người dùng các yếu tố cần thiết khi sử dụng tài nguyên số. Bao gồm mạng, lưu trữ, ứng dụng, server, dịch vụ,… Người sử dụng có thể chủ động mà không cần phụ thuộc vào nhà cung cấp hosting.

Truy cập được mọi lúc mọi nơi (Broad network access)

Người sử dụng có thể truy cập vào tài khoản đám mây và làm việc ở bất cứ địa điểm nào và bất cứ thời gian nào. Mà không cần bắt buộc tới văn phòng, đăng nhập vào máy chủ vật lý của công ty.

Là hồ chứa tài nguyên (Resource pooling)

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sẽ có các trung tâm dữ liệu với cơ sở hạ tầng hiện đại. Qua đó nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng vô cùng đa dạng của người dùng.

Có thể co giãn nhanh chóng (Rapid elasticity or expansion)

Dịch vụ đám mây cho phép người dùng chủ động có thể nâng cấp. Hoặc cũng có thể giảm lượng tài nguyên cần sử dụng. Số lượng tăng hoặc giảm đó tùy thuộc theo nhu cầu của bản thân theo từng thời điểm.

Đo lường dịch vụ (Measured service)

Dịch vụ đám mây có hệ thống ghi và báo cáo lưu lượng sử dụng của khách hàng. Thông qua đó, quý khách hàng có thể biết chính xác lưu lượng tài nguyên mình đã sử dụng.  Để có thể thanh toán và điều chỉnh thiết bị sử dụng

Lợi ích của điện toán đám mây

Nhanh chóng, tiện lợi

Điện toán đám mây cho phép các bạn dễ dàng tiếp cận nhiều công nghệ. Qua đó để bạn có thể đổi mới nhanh hơn và phát triển gần như mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng. Bạn có thể nhanh chóng thu thập tài nguyên khi cần như điện toán, từ các dịch vụ cơ sở hạ tầng, và cơ sở dữ liệu, lưu trữ, đến Internet of Things, machine learning,

Bạn cũng có thể triển khai các dịch vụ công nghệ thông tin một cách nhanh chóng. Và tiến hành từ khâu ý tưởng cho đến khâu hoàn thiện nhanh hơn một vài cường độ so với trước đây. Điều này cho phép các bạn tự do thử nghiệm, kiểm thử thông qua những ý tưởng mới. Để có thể phân biệt trải nghiệm của khách hàng và chuyển đổi qua nhiều doanh nghiệp của bạn.

Quy mô linh hoạt của điện toán đám mây

Với sự trợ giúp của đám mây, các bạn không phải cung cấp tài nguyên quá mức để xử lý các hoạt động trong tương lai. Thay vào đó, các bạn cung cấp lượng phù hợp, vừa phải mà bạn thực sự cần. Bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô về lượng của các tài nguyên này khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi.

Triển khai trên toàn cầu chỉ trong vài phút

Với đám mây, bạn có thể mở rộng sang các khu vực địa lý mới và triển khai trên toàn cầu trong vài phút. Chẳng hạn như AWS có cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới. Chính vì vậy, các bạn có thể triển khai ứng dụng của bản thân mình ở nhiều địa điểm thực tế thông qua vài cú nhấp chuột. Các bạn cũng có thể đặt các ứng dụng gần hơn với người dùng cuối giúp giảm độ trễ và cải thiện trải nghiệm của họ.

Vậy là trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin về điện toán đám mây. Các bạn đã sử dụng chưa? Nếu chưa thì hãy thử để trải nghiệm cùng chúng tôi. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy để lại phía dưới phần bình luận nhé.