Năm 2019, ngân sách nhà nước ta là khoảng hơn 1,4 triệu tỷ đồng. Đến năm 2020, con số ấy tăng lên thành khoảng hơn 1,6 triệu tỷ đồng. Và đến năm 2021, con số ấy chỉ còn 1,36 triệu tỷ đồng. Phần lớn là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và năm 2021 là năm đỉnh điểm. Vậy thì tại sao chúng ta lại đi tìm hiểu những con số ấy làm gì? Bởi lẽ, hôm nay bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn nơi cất giữ ngân sách nhà nước ở từng khu vực. Còn được biết đến là “kho bạc”. Vậy “kho bạc” là gì? Được đặt ở đâu? Thì hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về địa chủ, thủ tục tại kho bạc ở Lai Châu.

thủ tục tại kho bạc ở Lai Châu

“Kho bạc” có phải là cái kho chứa bạc?

Thì muốn hiểu một vấn đề nào đó thực sự cặn kẽ, ta phải tìm hiểu nó. Nhất là vấn đề khái niệm. Không dài dòng thì ta hiểu vầy. Kho bạc, hay còn gọi là “ngân khố” theo tiếng Hán là nơi trực thuộc của Nhà nước và Cơ quan chính phủ. Mà trong đó cất và lưu giữ tiền tệ, cũng như những kim loại quý và kim cương. Nên ai nói kho bạc là kho chứa bạc cũng không hẳn sai. Vì chữ “bạc” ám chỉ những thứ có giá trị cao và quý giá!

Kho bạc nhà nước có 3 mô hình quản lí chính như sau:

 • Trực thuộc Chính phủ
 • Trực thuộc Bộ Tài chính
 • Trực thuộc Ngân hàng Trung ương quản lí

Lợi ích và chức năng kho bạc của thời đại kĩ thuật số hiện nay

Đôi bên đều hưởng lợi

Kho bạc giờ đây không như xưa, mà đã được hiện đại và điện tử hóa. Bởi lẽ, các giao dịch qua kho bạc giờ đây đa số là giao dịch điện tử. Cụ thể là vào ngày 9/7/2021, Kho bạc nhà nước đã tiến hành ban bố công văn thanh toán tự động. Đặc biệt là ở các khoản điện nước và dịch vụ viễn thông.

Để chuẩn bị thật tốt cho điều này, Kho bạc nhà nước đã phối hợp với bên Ngân hàng Vietinbank. Cũng như công ty Dịch vụ và Viễn Thông VNPT.

Và những bước chuyển ấy đã có những tín hiệu đáng mức. Vì ở TP. Hồ Chí Minh đã có gần 600 đơn vị sử dụng ngân sách kí văn bản ủy quyền. Còn ở TP. Hà Nội lên đến gần 2000 đơn sử dụng ngân sách giống vậy.

Hồ sơ chứng từ được điện tử hóa để tăng sự minh bạch

Không quá xa lạ gì với lợi ích này. Bởi lẽ giờ đây những gì liên quan đến giấy tờ đều minh bạch, chính xác và rõ ràng hơn. Tất ca mọi hành động thu chi cho ngân sách đều được máy tính lưu lại đầy đủ. Chưa kể, khi đã minh bạch và rõ ràng được điện tử hóa hồ sơ thì chứng từ cũng tăng theo. Từ đó tăng cường sự quản lí của Ngân sách Nhà nước. Và phòng chống nạn tham nhũng của công chức cán bộ.

Tăng năng suất làm việc và giảm nhiều chi phí không cần thiết

Bên cạnh đó, sự thanh toán giờ đây được tăng mạnh tốc độ xử lí. Và rồi, tăng năng suất làm việc một cách hiệu quả hơn. Cũng như giảm chi phí hoạt động và tái tổ chức ở các phòng ban kế toán của từng khu vực.

Song song đó, việc giảm thanh toán qua tiền mặt cũng làm giảm nguy cơ chi phí. Để không làm phát sinh những phụ phí không đáng có.

Giới thiệu về kho bạc ở Lai Châu

 • Địa chỉ cụ thể ở Lai Châu là : Số 288 Phường Đoàn Kết, tỉnh Lai Châu
 • Số điện thoại: 0213 387 6372
 • Fax: 02133876384

Về sơ bộ, kho bạc Lai Châu quản lí ngân sách một cách chủ động với phối hợp với cơ quan. Nhằm mục đích có thể thu trên địa bàn tập trung nhanh, hạch toán một cách đầy đủ và kịp thời. Bên cạnh đó, Kho bạc nhà nước Lai Châu rất minh bạch. Vì thường xuyên triển khai dò soát các khoan chi thu của Ngân sách. Đảm bảo theo đúng từng quy trình. Từ đó, dẹp bỏ khó khăn, và tạo điều kiện thuận lợi trong những quá trình đầu tư. Và thanh toán rất quyết đoán. Chính những điều này đã thúc giục tiến độ làm việc của khu vực Lai Châu tăng một cách đáng kể.

Song, đơn vị cũng tiếp tục ứng dụng công nghệ trong nhiều vấn đề liên quan hơn. Nhằm tăng quá trình quản lí và rút ngắn thời gian. Từ đó để luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thủ tục tất toán tài khoản của đơn vị giao dịch mở tại Kho bạc ở Lai Châu

Giấy tờ làm Thủ tục tất toán tài khoản của đơn vị giao dịch mở tại Kho bạc ở Lai Châu

Chuẩn bị 2 tờ đơn (tờ khai) chính, gồm:

 • Văn bản đề nghị tất toán tài khoản của đơn vị giao dịch (1 bản chính)
 • Bảng đổi chiếu dự đoán và tình hình sử dụng kinh phí ngân sách nhà tại Kho bạc nhà nước. Hoặc bảng xác nhận số dư tài khoản tiền gửi tại Kho bạc nhà nước (1 bản chính)

Trình tự thực hiện Thủ tục tất toán tài khoản của đơn vị giao dịch mở tại Kho bạc ở Lai Châu

 • Tài khoản và bảng đối chiếu sẽ được đơn vị giao dịch tất toán đưa ra dự đoán dựa vào kinh phí. Cũng như dự đoán tình hình sử dụng kinh phí của ngân sách Kho bạc nhà nước. Hay là gửi bảng xác nhận số dư của tài khoản tiền tại Kho bạc nhà nước tới Kho bạc nhà nước đang giao dịch mở tài khoản

 • Kho bạc nhà nước sẽ căn cứ vào bản đề nghị tất toán ấy của đơn vị giao dịch. Rồi thực hiển đối chiếu và rà soát số liệu. Trong đó cần xác nhận số dư đến ngày đối chiếu và thực hiện tất toán tài khoản. Bên cạnh đó cũng nhanh chóng gửi thông báo tất toán của Kho bạc nhà nước cho đơn vị giao dịch.

Một số lưu ý khi làm Thủ tục tất toán tài khoản của đơn vị giao dịch mở tại Kho bạc ở Lai Châu

 • Hãy chuẩn bị kĩ lưỡng giấy tờ khi giao dịch
 • Đối với các giao dịch cần tiền, hãy chuẩn bị đủ số tiền mặt hay trong thẻ cần thiết. Để giao dịch không bị gián đoạn.

Tóm lại

Bên trên là những thông tin về địa chỉ, thủ tục tại kho bạc ở Lai Châu. Những thông tin này sẽ giúp các bạn rất yên tâm khi tham gia giao dịch tại đây. Bởi lẽ, vì độ chính xác và an toàn của công nghệ thông tin mang lại. Đã hiện đại hóa Kho bạc nhà nước lên một mô hình đang có xu hướng bắt kịp với công nghệ thế giới. Dù gì đi nữa, Kho bạc nhà nước cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Với mục đích lớn nhất là giúp đỡ cho những nhu cầu của từng người dân Việt Nam.

Tin liên quan