Núi Chứa Chan đã được xếp hạng di tích lịch sử – danh thắng
Núi Chứa Chan – chùa Gia Lào (huyện Xuân Lộc) là một địa danh nổi tiếng xưa nay không chỉ là phong cảnh hữu tình từ vẻ đẹp của núi đá hang động thiên nhiên kết hợp với bàn tay sáng tạo khéo léo của con người mà còn là một địa danh với nhiều chiến tích lịch sử đã đi vào ký ức của bao thế hệ cư dân như một biểu tượng của quê hương “Miền Đông gian lao mà anh dũng”.
Ngày 17-6-2009, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 1687/QĐ-UBND xếp hạng núi Chứa Chan là di tích lịch sử – danh thắng đầu tiên nằm trên địa phận huyện Xuân Lộc. Và ngày 8-8 tới, Đảng bộ và nhân dân huyện Xuân Lộc sẽ long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử danh thắng.
* Núi Chứa Chan – chùa Gia Lào: Dị tích lịch sử, danh thắng
Núi Chứa Chan cao khoảng chừng 837 m là một trong những ngọn núi khan hiếm của miền Đông Nam bộ, một thắng cảnh hữu tình nằm gọn trên địa phận huyện Xuân Lộc. Xung quanh núi có 4 suối nước trong mát quanh năm mang những cái tên rất quen thuộc của đồng bào dân tộc bản địa Châu Ro : Gia Ui, Gia Miên, Gia Liêu, Gia Lào .
![]() |
| Chùa Gia Lào trên núi Chứa Chan. |
Từ ngã ba Ông Đồn theo tỉnh lộ 766 đi hướng Đông Bắc khoảng chừng 3 cây số, hành khách đến chân núi Chứa Chan. Từ đây, theo đường mòn và những bậc đá tam cấp đã định hình để lên núi viếng chùa. Trên lưng chừng núi ở độ cao khoảng chừng 600 m có một hang đá thiên tạo về hướng Đông Bắc có mái vòm uốn cong tạo dáng hình rồng như kiến trúc chùa cổ, xung quanh khu vực này từ xưa, giới tu hành, đạo hạnh đã đến dựng chùa, trong đó có chùa Gia Lào ( tức là chùa Bửu Quang Tự ). Trong khoanh vùng phạm vi khu vực núi Chứa Chan còn có mật khu Hầm Hinh nổi tiếng là khu vực đóng quân của Ban chỉ huy Q. quân sự chiến lược 10, sau đó là Huyện đội Xuân Lộc trong khoảng chừng thời hạn từ năm 1946 đến cuối năm 1948. Hầm Hinh là một bãi đá tự nhiên gồm những viên đá granite xếp ken với nhau tạo thành một bức tường dày. Âm sâu bên trong là hang đá gồm những tảng đá lớn xếp chênh nhau tạo thành. Lòng hang sâu hun hút, khúc khuỷu với nhiều chỗ rộng hẹp, cao thấp khác nhau tạo thuận tiện cho việc thoát hiểm khi cần. Chính nhờ vị thế đó, Ban chỉ huy Q. quân sự chiến lược 10 ( Xuân Lộc ) đã chọn đóng quân và cũng từ khu vực này những chiến sỹ : Đinh Quang Ân, Bùi Cát Vũ, Phạm Đình Công đã lập sở chỉ huy đánh giao thông vận tải đường tàu ở Trảng Táo, Gia Hinh, Bảo Chánh. Năm 1947, chiến sỹ Nguyễn Văn Tạo lúc này là quản trị Q. bộ Việt Minh Xuân Lộc và chiến sỹ Huỳnh Công Tâm ( Tư Ước ), chỉ huy trưởng Q. quân sự chiến lược 10, kiêm chỉ huy trưởng ban bảo vệ căn cứ địa Gia Ray đã tạm mượn chùa Chánh Giác ở mật khu Hầm Hinh để chứa thóc gạo làm trạm tiếp tế lương thực cho bộ đội và cán bộ trong huyện. Cuối năm 1948, giặc Pháp triển khai càn quét vùng quanh núi Chứa Chan, mật khu Hầm Hinh bị lộ, quân Pháp và Việt gian đốt chùa Chánh Giác, lúa gạo cháy suốt 6 ngày đêm còn ngút khói. Thời gian sau, thầy trò chùa Chánh Giác lại chạy lên chùa Bửu Quang liên tục tu hành, hoạt động bá tánh ủng hộ kháng chiến .
Tháng 5-1947, chiến sỹ Lê Duẩn, Bí thư xứ ủy Nam bộ trên đường đi công tác làm việc từ Nam Trung bộ vào đến núi Chứa Chan. Đồng chí đã lưu lại địa thế căn cứ của huyện Xuân Lộc tại khu vực chùa Gia Lào một thời hạn .
* Núi Chứa Chan – chùa Gia Lào: Điểm hẹn du lịch
Từ chân núi lên chùa chừng 2km, đặc biệt là khi du khách leo hết dốc khoảng 300 bậc đá sẽ đến một đoạn đường bằng phẳng rợp bóng cây. Đến cây 1 ngọn 3 gốc gặp suối Tiên, du khách có thể hết sức thích thú khi vốc nước rửa mặt. Nguồn nước từ trong hang núi chảy ra, thật trong mát. Vượt dốc 3, du khách sẽ đến chùa, chùa được kiến tạo dựa vào hình thể thiên nhiên, chánh điện xây mái vòm uốn cong bên trên hang đá của hàm rồng. Tất cả tạo nên một quần thể những hang động thiên nhiên được bàn tay con người xây đắp thêm phần thẩm mỹ, tạo cho ngôi chùa một vẻ thâm nghiêm kỳ vĩ.
Vào ngày cuối tuần về Xuân Lộc, hành khách hoàn toàn có thể bơi thuyền trên hồ Gia Ui ( thuộc xã Xuân Tâm ) cách thị xã Gia Ray khoảng chừng 5 km về phía Đông Bắc ; rồi ghé qua khu đi dạo vui chơi hồ Núi Le ( toạ lạc tại khu 7, thị xã Gia Ray ) để chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng của sông, hồ … ngắm cảnh vạn vật thiên nhiên sông núi hữu tình. Từ giã hồ Núi Le thơ mộng, hành khách về lại núi Chứa Chan lên viếng chùa Gia Lào, dùng bữa cơm chay, đêm ngủ võng trong những chòi lá dựng cheo leo trên sườn núi để chiêm ngưỡng và thưởng thức một đêm ngủ rừng đầy mê hoặc .
Sớm tinh sương vào chùa thắp hương cúng Phật, hành khách còn thời hạn chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của rừng núi, của bạt ngàn nương rẫy với những vườn cây ăn trái xanh tươi, như : mít, bơ, chôm chôm, chuối, sầu riêng, cam, quýt … Ở đây còn có hàng chục loài hoa kiểng bốn mùa trổ hoa ngát hương làm hành khách ngất ngây có cảm xúc như sống giữa bồng lai tiên cảnh .
Thêm một tin vui nữa là sau khi núi Chứa Chan được công nhận di tích lịch sử – danh thắng, huyện Xuân Lộc sẽ đầu tư hệ thống cáp treo phát triển du lịch ở khu vực này. Đến lúc đó chắc chắn khu di tích – danh thắng núi Chứa Chan sẽ là một điểm du lịch lý tưởng, một điểm hẹn hấp dẫn cho du khách.
Nguyễn Ngọc Dũng
Xem thêm: Di tích khu lưu niệm Vùng than Cẩm Phả
Source: https://evbn.org
Category: Địa Danh



















![Toni Kroos là ai? [ sự thật về tiểu sử đầy đủ Toni Kroos ]](https://evbn.org/wp-content/uploads/New-Project-6635-1671934592.jpg)


