Bá Thước – Wikipedia tiếng Việt

Đối với nhân vật lịch sử, xem Cầm Bá Thước

Bá Thước là một huyện miền núi nằm ở phía tây tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

Vị trí địa lý[sửa|sửa mã nguồn]

Huyện Bá Thước nằm ở phía tây của tỉnh Thanh Hóa, có vị trí địa lý :

Diện tích tự nhiên của huyện Bá Thước là 777,2 km². Dân số năm 2018 là 105.000 người. Mật độ dân số đạt 124 người/km². Các dân tộc gồm: Mường, Thái, Kinh…trong đó người Kinh hầu hết không phải là dân bản xứ gốc mà là di dân từ vùng xuôi như các huyện Hoằng Hóa, Thiệu Hóa, Vĩnh Lộc… theo chương trình di dân kinh tế mới của Nhà nước hoặc dân buôn bán định cư lại.

Các vận động viên chạy Marathon xuyên qua một điểm dân cư ở khu bảo tồn Pù Luông .Bá Thước có nhiều danh lam thắng cảnh vạn vật thiên nhiên chưa được khai thác như : khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Pù Luông ( cụm Quốc Thành ), thác Mơ ở xã Điền Quang, đập Điền Hạ, thác Hiêu ( Hươu ), hang Dơi ( Kho Mường ), Suối Cá thần ( Văn Nho ) … đi kèm với những thắng cảnh này là một mạng lưới hệ thống hang động rất đẹp và nhiều những sản vật quý của rừng .
Bá Thước là một huyện miền núi thuộc vùng sâu vùng xa, giao thông vận tải vận tải đường bộ không thuận tiện nên kinh tế tài chính còn nhiều khó khăn vất vả, tài nguyên rừng rất lớn nhưng chưa được khai thác hài hòa và hợp lý, nạn phá rừng còn xảy ra phổ cập. Rừng Bá Thước có rất nhiều gỗ quý như lim, lát, kiêng, ngù hương … ngoài những còn có cây đặc trưng là cây luồng ( là một loại thuộc họ tre nhưng thân thẳng, chắc được dùng nhiều trong thiết kế xây dựng cơ bản … )
Huyện Bá Thước có 21 đơn vị chức năng hành chính cấp xã thường trực, gồm có thị xã Cành Nàng ( huyện lỵ ) và 20 xã : Ái Thượng, Ban Công, Cổ Lũng, Điền Hạ, Điền Lư, Điền Quang, Điền Thượng, Điền Trung, Hạ Trung, Kỳ Tân, Lũng Cao, Lũng Niêm, Lương Ngoại, Lương Nội, Lương Trung, Thành Lâm, Thành Sơn, Thiết Kế, Thiết Ống, Văn Nho .
Địa bàn huyện Bá Thước thời nay trước kia thuộc vùng Đô Lung, thuộc Q. Cửu Chân, Trường Lâm, từ thời Bắc thuộc .Đến thời Trần Thuận Tông, năm Quang Thái thứ 10 ( năm 1397 ), vùng này thuộc huyện Lỗi Giang, châu Thanh Hóa, trấn Thanh Đô .Thời Lê Thánh Tông, năm Quang Thuận thứ 10 ( năm 1469 ), vùng thuộc châu Quan Gia, phủ Thanh Đô, thừa tuyên Thanh Hóa .Đến năm Hồng Đức thứ 21 ( năm 1490 ), thì thuộc phủ Thiệu Thiên, xứ Thanh Hoá .Thời Minh Mạng là vùng đất thuộc châu Quan Hóa, phủ Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa .Năm Thiệu Trị thứ 3 ( năm 1843 ), thì thuộc phủ Quảng Hóa .

Đến năm Khải Ðịnh thứ 10 (năm 1925), thì đặt châu Tân Hóa, lấy đất từ 4 tổng của châu Quan Hóa là Thiết Ống, Cổ Lũng, Sa Lung và Ðiền Lư.

Năm 1945, châu Tân Hóa được đổi tên thành huyện Bá Thước để vinh danh một thủ lĩnh trào lưu Cần Vương là Cầm Bá Thước và giữ nguyên tên này cho đến thời nay, bắt đầu gồm 7 xã : Ban Công, Hồ Điền, Lâm Xa, Lương Trung, Quốc Thành, Thiết Ống và Văn Nho .Năm 1956, chuyển xã Lũng Văn về huyện Tân Lạc và huyện Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình quản trị .Ngày 2 tháng 4 năm 1964 [ 2 ] :

  • Chia xã Quốc Thành thành 5 xã: Lũng Cao, Thành Sơn, Thành Lâm, Lũng Niêm và Cổ Lũng
  • Chia xã Hồ Điền thành 4 xã: Điền Lư, Điền Quang, Điền Thượng và Điền Hạ
  • Chia xã Lương Trung thành 4 xã: Lương Trung, Hạ Trung, Lương Ngoại và Lương Nội
  • Chia xã Văn Nho thành 3 xã: Văn Nho, Thiết Kế và Kỳ Tân
  • Chia xã Lâm Xa thành 2 xã: Ái Thượng và Lâm Xa.

Ngày 9 tháng 2 năm 1965, xây dựng xã Tân Lập. [ 2 ]Ngày 14 tháng 12 năm 1984, chia xã Điền Lư thành 2 xã : Điền Lư và Điền Trung. [ 3 ]Ngày 23 tháng 8 năm 1994, chia xã Lâm Xa thành xã Lâm Xa và thị xã Cành Nàng ( thị xã huyện lỵ huyện Bá Thước ). [ 4 ]Ngày 1 tháng 12 năm 2019, sáp nhập những xã Lâm Xa và Tân Lập vào thị xã Cành Nàng. [ 5 ]Huyện Bá Thước có 1 thị xã và 20 xã như lúc bấy giờ .
Trên địa phận huyện Bá Thước có 3 trường trung học phổ thông :

  • THPT Hà Văn Mao
  • THPT Bá Thước
  • THPT Bá Thước 3.

Ngoài ra, huyện còn có một trường bổ túc văn hóa .

Bá Thước là một trong 7 huyện miền núi gặp khó khăn ở Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo của Việt Nam. Ước tính tỉ lệ nghèo ở Bá Thước là 21,5%. Đời sống người dân tuy còn khó khăn nhưng đang cải thiện dần, trồng cây ăn quả, giữ ổn định đầu ra của sản phẩm, thu hút khách du lịch là những việc mà huyện đang tạo tiền đề cho kinh tế phát triển. GDP bình quân đầu người đạt 617 USD/người. Cơ cấu kinh tế: nông – lâm nghiệp chiếm 58%, công nghiệp chiếm 17%, dịch vụ chiếm 25%.

Thị trấn Cành Nàng ( tiếng Mường ) là TT kinh tế tài chính của huyện. Ngoài ra còn có xã Điền Lư cũng khá tăng trưởng, được xem là TT của khu vực Hồ Điền – Quý Lương, có phố Điền Lư với 1 bưu điện, 1 ngân hàng nhà nước và chợ Điền Lư. Bên cạnh đó còn có phố Đồng Tâm thuộc xã Thiết Ống với 1 bưu điện và 1 chợ .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://evbn.org
Category: Địa Danh