DANH TƯỚNG THỜI NHÀ MINH THƯỜNG NGỘ XUÂN LÀ AI?

Bạn là người đam mê tìm tòi lịch sử và đặc biệt là lịch sử Trung Hoa thì chắc hẳn điều đã nghe qua cái tên Thường Ngộ Xuân dưới thời của Chu Nguyên Chương. Hình ảnh của danh tướng Thường Ngộ Xuân đã được biên soạn thành nhiều tác phẩm và phim để lưu truyền đến ngày nay. Vậy để biết được Thường Ngộ Xuân là Ai? và là danh tướng như thế nào mà lại mọi người biết đến như vậy.

Thường Ngộ Xuân là ai? và tiểu sử của ông

Thường Ngộ Xuân là ai và tiểu sử của ông

Để hiểu rõ về danh tướng lỗi lạc thời đại nhà Minh Thường Ngộ Xuân là ai? và cuộc đời của ông đã trải qua những gì và có được những trận chiến để đời nào hãy xem những phân tích dưới đây

Danh tướng thời nhà Minh Thường Ngộ Xuân là ai?

Thường Ngộ Xuân được biết đến là một danh tướng dưới thời Chu Nguyên Trương cai trị. Ông là một trong những danh tướng kề vai sát cánh với Minh thái tổ Chu Nguyên Chương lật đổ nhà Nguyên. Và lập ra nhà Minh khôi phục lại chủ quyền của người Hán. Sau khi thành công lật đổ nhà Nguyên ông được Chu Nguyên Chương phong làm Ngạc Quốc Công. Đến khi mất được truy phong là Khai Bình Vương và thụy là Trung Vũ.

Thường Ngộ Xuân là một trong chín vị trong thời nhà Minh được truy phong và thờ phụng tại miếu Đế Vương được nhà Minh và nhà Thanh xây dựng nên để thờ cúng những vị quan văn quan võ được cho là tài năng đức độ và tận tụy trung thành qua các triều đại.

Tiểu sử của danh tướng Thường Ngộ Xuân

Thường Ngộ Xuân Sinh vào năm 1330 và mất vào năm 1369 ông sinh ra tại An Huy và có tự là Bá Nhân hiệu Yên Hành. Thường Ngộ Xuân có cha tên là Thường Lục Lục mẹ là Cao Thị. Sau này ông có vợ tên là Lam Thị và bà được phong làm Khai Bình Vương Phu nhân.

Ông có được người 3 con trai tên là: Thường Mậu, Thường Thăng, Thường Sâm và 3 người con gái: trưởng nữ là Hiếu Khang Hoàng hậu. Thường thị sinh vào năm 1355 mất vào năm 1378. Nàng được gả cho  gả cho Ý Văn Thái tử Chu Tiên. Sau đó bị giáng xuống làm Kính Ý Thái tử phi cho đến thời Nam Minh được phục vị trở lại thành Hiếu Khang Hoàng hậu. Còn 2 người con gái thì không có ghi chép nên không rõ họ tên.

Cuộc Đời chinh chiến của Danh tướng Thường Ngộ  Xuân

Cuộc đời chinh chiến của Thường Ngộ Xuân

Hai danh tướng lỗi lạc của thời Minh là Từ Đạt và Thường Ngộ Xuân nhưng tính cách hai người này hoàn toàn trái ngược nhau. Từ Đạt luôn nhân hậu còn đối với Thường Ngộ Xuân thì phải diệt cỏ tận gốc.

Trong trận chiến với quân Nguyên, Chu Nguyên Chương cùng đại quân kéo qua sông thì nhưng lính của quân Nguyên đã mai phục sẵn trên bờ Chu Nguyên Trương và binh lính bị bao vây trên thuyền lớn cách bờ ba trượng, ngay lúc đó Thường Ngộ Xuân đã giải vây cho Chu Nguyên Chương phá tan vòng dây của địch, quân Nguyên bại trận tháo chạy tan nát.

Trong lúc bấy giờ những tướng soái được Chu Nguyên Chương trọng dụng là Từ Đạt, Ngô Thừa Xuân và Thiệu Vinh. Nhưng sau này Thiệu Vinh mưu phản Chu Nguyên Chương muốn tha tội vì luận công Thiệu Vinh đã có nhiều cống hiến cho Chu Nguyên Chương. Nhưng đối với tính cách cương trực của Ngô Thừa Xuân. Ông nhất quyết không đồng ý cách làm này và thề rằng không bao giờ cùng Thiệu Vinh cộng sinh. Nên Chu Nguyên Chương phải xử tử Thiệu Vinh để cảnh cáo quân lính.

Cuối đời của danh tướng Thường Ngộ Xuân

Cuối đời của danh tướng Thường Ngộ Xuân

Như đã nói tính cách của Thường Ngộ Xuân vô cùng nóng nảy và phần ngạo mạn. Tuy ông là người vô cùng khí chất anh dũng tài cao nên rất được trọng dụng. Chính vì những điều này mà khi công hạ thành trì ông đã cho quân lính lạm sát người dân vô tội. Vì vậy cho nên ông đã mất khi tuổi còn rất trẻ nhiều người cho rằng ông đang nhận quả báo cho việc làm của mình. Cho đến sau này hậu thế của ông cũng không được suôn sẻ khi con trai của ông là Thường Mậu. Và bị giáng chức và điều đến Long Châu. Tuy là một danh tướng lừng danh. Nhưng cuối đời và hậu thế của ông không mấy gì là suôn sẻ.

Tiểu thuyết hóa về danh tướng Thường Ngộ Xuân

Thường Ngộ Xuân là một trong những nhân vật được khắc họa trong tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long Ký của tác giả Kim Dung và sau này đã được dựng thành phim. Trong tiểu thuyết kể rằng Thường Ngộ Xuân là người đã đưa Trương Vô Kỵ đến gặp Điệp Cốc Y tiên Hồ Thanh Ngưu để trị vì mang ơn nghĩa Trương Tam Phong. Tác phẩm này khắc họa một Thường Ngộ Xuân luôn tận trung vì triều đình và coi trọng nghĩa khí.

Xem thêm:

TỐP 10 CA SỸ NỔI TIẾNG NHẤT VIỆT NAM 2021 ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

TỐP 10 BÀN THẮNG ĐẸP NHẤT NGOẠI HẠNG ANH

Kết luận

Qua bài viết này chắc các bạn đã biết được danh tướng Thường Ngộ Xuân là ai? và những thông cơ bản về vị tướng thời nhà Minh này. Ông là một trong những vị quân thần giúp Chu Nguyên Chương thành lập nhà Minh. Xứng đáng là một vị anh hùng lưu danh sử sách.