Đăng ký kỷ lục, WorldKings có thật sự là tổ chức uy tín?

Được xây dựng năm năm ngoái, WorldKings từng đề xuất tỉnh Quảng Bình chi 200 triệu đồng để đưa hang Sơn Đoòng vào list 100 điểm đến số 1 quốc tế .Liên minh Kỷ lục Thế giới ( WorldKings ) vừa trao bằng ghi nhận kỷ lục độc bản quốc tế cho cuốn sử thi ” Hoa Lư thi tập ” của Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận tại Hoàng thành Thăng Long, sáng 5/5. Lễ đón bằng ghi nhận kỷ lục được nhiều cơ quan báo chí truyền thông đưa tin. Nhưng tổ chức triển khai này có thật sự uy tín thì vẫn là dấu hỏi .

Liên minh Kỷ lục Thế giới là gì?

Theo lời tự trình làng trên website WorldKings. org, Liên minh Kỷ lục Thế giới được xây dựng năm năm ngoái với 9 tổ chức triển khai khởi đầu là Kỷ lục châu Á, Đại học Kỷ lục Thế giới, Học viện Khoa học phát minh sáng tạo Thế giới, Kỷ lục Indochina, Kỷ lục ASEAN, Kỷ lục Ấn Độ, Kỷ lục Nước Ta, Kỷ lục Campuchia và Kỷ lục Lào .

Ky luc The gioi anh 1
Một trong những kỷ lục mà

WorldKings chứng thực. Ảnh: WorldKings.org

Tính tới tháng 5/2016, WorldKings mới có khoảng chừng xấp xỉ 1 năm tuổi đời. Trong tương lai, tổ chức triển khai này muốn kết nạp thêm thành viên để lan rộng ra quy mô. Ấn bản thường niên tiên phong của WorldKings được xuất bản trong năm năm ngoái, ra mắt về những kỷ lục quốc tế mới nhất trên hành tinh .
Bên cạnh việc cung ứng thông tin, WorldKings còn muốn tôn vinh những giá trị của kỷ lục hay truyền cảm hứng cho cộng đồng bằng những kỷ lục quốc tế. Trụ sở chính của tổ chức triển khai này đặt tại New Delhi, Ấn Độ trong khi Văn phòng Đại diện châu Á nằm tại Q. Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh .

Để có cái nhìn khách quan hơn về WorldKings, hãy xem thế giới nói gì về nó. Khi tra cụm từ “WorldKings” trên trang tìm kiếm phổ dụng nhất thế giới Google, những kết quả chủ yếu là của tổ chức này tự giới thiệu về mình và phiên bản tiếng Anh của các báo, trang tin Việt Nam viết về WorldKings. Có rất ít thông tin từ các bên thứ ba đánh giá về WorldKings. Tổng số kết quả cho từ “WorldKings” là 31.800.

So sánh với Sách kỷ lục quốc tế Guinness, cụm từ này cho 13.800.000 hiệu quả trong 0,52 giây. Sách kỷ lục Guinness được xuất bản lần đầu năm 1955 và ngày càng trở nên phổ cập. Tại Nước Ta, cụm từ Kỷ lục Guinness được khá nhiều người biết tới. Nhiều tờ báo uy tín trong nước và quốc tế liên tục có những bài viết về Kỷ lục Guinness .

Đòi tiền để xác lập kỷ lục

Theo nguồn tin của báo điện tử Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 7/4 vừa qua, tỉnh Quảng Bình đã tuyên bố không gửi hồ sơ và nộp 200 triệu theo yêu cầu của WorldKings nhằm giúp Sơn Đoòng nhận thêm kỷ lục. Trước đó, Tổ chức kỷ lục Việt Nam có gửi email cho Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng về việc hướng dẫn làm hồ sơ và bảng dự trù kinh phí 200 triệu đồng để WorldKings đưa hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng vào top 100 điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh.

WorldKings đòi số tiền 200 triệu để chi cho những khoản như phí xác lập kỷ lục quốc tế và phí họp báo cũng như tiền mua vé máy bay cho đại diện thay mặt của WorldKings từ Ấn Độ sang Nước Ta và vé trong nước để họ và đại diện thay mặt của Tổ chức Kỷ lục Nước Ta vào Quảng Bình trao giấy ghi nhận .
Trong công văn gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Bình, ông Hoàng Hải Vân, Phó Giám đốc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, chứng minh và khẳng định, hang Sơn Đoòng đã được nhiều tạp chí quốc tế xếp vào Top 5, Top 8, Top 10, Top 25 điểm du lịch nổi tiếng quốc tế, đặc biệt quan trọng đã được Tổ chức Guinness quốc tế công nhận là Hang động lớn nhất vào năm 2013. Tỉnh không nhất thiết phải nộp hồ sơ cho WorldKings .
Ngoài công nhận của Tổ chức Guinness, nhiều tờ báo uy tín của Mỹ và quốc tế đều có những nhận định và đánh giá tuyệt vời dành cho Sơn Đoòng. Những tờ báo, trang tin uy tín như New York Times, tạp chí khoa học Smithsonian, chuyên trang du lịch Smarter Travel, trang Huffington Post đều nhìn nhận Sơn Đoòng là một trong những điểm đến mê hoặc nhất hành tinh. Khác với yên cầu của Worldkings, những việc nhìn nhận này trọn vẹn không lấy phí .