Khánh thành cáp treo Fansipan Sapa 2 kỷ lục thế giới

Cáp treo Fansipan Sapa vừa khánh thành không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Dương” từ 2 ngày xuống còn 15 phút mà còn giúp nơi đây ghi tên vào Guinness thế giới với 2 kỷ lục mới.

Khánh thành tuyến cáp treo 3 dây hiện đại nhất thế giới

Ngày 2/2/2016, UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Sun Group đã khánh thành tuyến cáp treo ba dây hiện đại nhất thế giới, lần đầu tiên có mặt tại Châu Á – Fansipan Sapa tại Sapa, Lào Cai.

Khánh thành cáp treo Fansipan Sapa 2 kỷ lục thế giới

Tại lễ khai trương, đại diện Kỷ lục Thế giới – Guinness World Record đã trao chứng nhận 2 kỷ lục Guinness cho cáp treo Fansipan Sapa là: Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới: 1410m và Cáp treo ba dây dài nhất thế giới: 6292.5m.
Tại lễ khai trương mở bán, đại diện thay mặt Kỷ lục Thế giới – Guinness World Record đã trao ghi nhận 2 kỷ lục Guinness cho cáp treo Fansipan Sapa là : Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất quốc tế : 1410 m và Cáp treo ba dây dài nhất quốc tế : 6292.5 m .Tuyến cáp treo Fansipan Sapa được khai công vào tháng 11/2013, do Tập đoàn Sun Group góp vốn đầu tư và thực thi với sự tư vấn, phong cách thiết kế của hãng cáp treo số 1 quốc tế Doppelmayr Garaventa .

Khánh thành cáp treo Fansipan Sapa 2 kỷ lục thế giới

Cáp treo có độ cao 3.143m so với mực nước biển, khởi điểm từ Thung lũng Mường Hoa đến đỉnh Fansipan – “nóc nhà Đông Dương” tại Việt Nam. Mỗi cabin cáp treo Fansipan Sapa có sức chứa tối đa 30 – 35 khách, công suất vận chuyển lên tới 2.000 khách/h, rút ngắn thời gian di chuyển lên đỉnh Fansipan xuống còn 15 phút thay vì 2 ngày đi bằng đường bộ hiểm trở. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của tổ hợp dự án là 4.400 tỷ đồng.
Cáp treo có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, khởi điểm từ Thung lũng Mường Hoa đến đỉnh Fansipan – “ nóc nhà Đông Dương ” tại Nước Ta. Mỗi cabin cáp treo Fansipan Sapa có sức chứa tối đa 30 – 35 khách, hiệu suất luân chuyển lên tới 2000 khách / h, rút ngắn thời hạn vận động và di chuyển lên đỉnh Fansipan xuống còn 15 phút thay vì 2 ngày đi bằng đường đi bộ hiểm trở. Tổng mức góp vốn đầu tư tiến trình 1 của tổng hợp dự án Bất Động Sản là 4.400 tỷ đồng .Với mạng lưới hệ thống ba dây tân tiến nhất quốc tế, Cáp treo Fansipan Sapa có năng lực chịu được áp lực đè nén gió mạnh và thời tiết khắc nghiệt, bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách, mở ra thời cơ chiêm ngưỡng và thưởng thức đỉnh Fansipan cho cả toàn bộ mọi người, kể cả người cao tuổi và trẻ nhỏ .

Khánh thành cáp treo Fansipan Sapa 2 kỷ lục thế giới

Ngoài tuyến cáp chính, những khuôn khổ kiến trúc như nhà ga đi, nhà ga đến, nhà hàng quán ăn, quầy lưu niệm … đều được phong cách thiết kế kỳ công như những tuyệt tác thẩm mỹ và nghệ thuật giữa ngàn mây. Nhà ga đi – Ga Sapa do Kiến trúc sư Bill Bensley, top 05 kiến trúc sư nổi tiếng quốc tế thực thi với vẻ đẹp trang trọng đến từng cụ thể .

Điều đặc biệt là mỗi đường nét kiến trúc và chi tiết trang trí đều được Bill Bensley dày công chắt lọc từ những tinh túy trong hoa văn thổ cẩm của đồng bào dân tộc Tây Bắc tạo nên một công trình vừa lộng lẫy, vừa hài hòa tuyệt đối với thiên nhiên.

Hiện thực hóa giấc mơ chinh phục

Cáp treo Fansipan đi vào hoạt động giải trí đã hiện thực hóa giấc mơ chinh phục “ Nóc nhà Đông Dương ” cho phần đông người dân, mở ra bước ngoặt quan trọng, góp thêm phần tạo động lực tăng trưởng cho ngành du lịch Sapa nói riêng và tỉnh Tỉnh Lào Cai nói chung .Tại lễ khai trương mở bán, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng nhà nước Hoàng Trung Hải chỉ huy : “ Dự án cáp treo Fansipan không chỉ góp thêm phần giúp Tỉnh Lào Cai và Fansipan trở thành điểm du lịch dành cho toàn bộ mọi người, mà còn giúp tạo công ăn việc làm tại chỗ cho người dân địa phương, góp thêm phần vào sự tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của tỉnh nói riêng và của cả vùng Tây Bắc nói chung, nơi luôn nhận được sự chăm sóc đặc biệt quan trọng của Đảng và nhà nước ” .

Khánh thành cáp treo Fansipan Sapa 2 kỷ lục thế giới

Sự kiện khánh thành tuyến Cáp treo đạt 2 kỷ lục thế giới, lần đầu tiên xuất hiện tại châu Á cũng đánh dấu năng lực và ý chí quyết tâm của Tập đoàn Sun Group trong suốt 2 năm thi công ròng rã trong điều kiện kiện địa hình hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt. Toàn bộ nguyên vật liệu đều phải vận chuyển thủ công lên độ cao tại độ cao 3.143 m. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ kỹ sư, công nhân và các chuyên gia nước ngoài – Sun Group đã hoàn thành một công trình mang tầm vóc và đẳng cấp hàng đầu thế giới.

“ Với toàn bộ những thử thách đã trải qua để có được ngày mở bán khai trương ngày hôm nay, cáp treo Fansipan Sapa đã trở thành công trình tự hào, là sự vượt lên chính mình của Sun Group. Với tôn chỉ tăng trưởng vững chắc và hài hòa lợi ích hội đồng, Sun Group cam kết sẽ nỗ lực hết mình để cùng chính quyền sở tại và nhân dân địa phương đưa du lịch Tỉnh Lào Cai lên một tầm cao mới … ” – Ông Đặng Minh Trường, Phó quản trị Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group san sẻ .

Khánh thành cáp treo Fansipan Sapa 2 kỷ lục thế giới

Sau Cáp treo Bà Nà đã đạt 4 kỷ lục quốc tế tại Thành Phố Đà Nẵng, Cáp treo Fansipan với 2 kỷ lục quốc tế tại Sapa là bước tiếp theo trong kế hoạch tăng trưởng của Sun Group trên toàn nước. Với sự góp vốn đầu tư lớn, chuyên nghiệp và bài bản, và tận tâm kiến thiết xây dựng những khu công trình có giá trị vững chắc, Sun Group đã và đang đón đầu xu thế tăng trưởng của ngành du lịch, góp thêm phần tạo thời cơ mày mò những điểm đến đẹp nhất của Nước Ta thuận tiện hơn cho phần đông người dân .

Doãn Phong