Cách viết đơn xin vào Đảng, các mẫu đơn xin vào đảng mới nhất

Được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam là một niềm vinh hạnh với bất cứ ai. Bạn đã trải qua thời gian dài thử thách, cống hiến hết mình và được công nhận, nay bạn sắp chính thức được kết nạp Đảng? Một lá đơn xin vào Đảng sẽ gửi gắm tâm huyết và nguyện vọng thiết tha của bạn, là chiếc cầu nối để bạn chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách viết đơn xin vào Đảng hay nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng các mẫu đơn xin vào Đảng chính thức hay và mới nhất chúng tôi đã tổng hợp và tuyển chọn dưới đây. 

Đơn xin vào đảng là gì?

Đơn xin kết nạp Đảng là một văn bản gửi cho các cấp ủy đảng để xin chính thức gia nhập vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Tài liệu này được ban hành kèm theo Hướng dẫn 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương Đảng về nghiệp vụ công tác Đảng viên. Đối với người viết, đơn này như là một lá thư gửi gắm những tâm sự, là nơi thể hiện tình yêu, mục tiêu cống hiến, lòng trung thành và nguyện vọng lớn lao được trở thành Đảng viên của Đảng Cộng sản.

Tuy nhiên, Đảng có những điều lệ nghiêm ngặt về hoạt động và việc kết nạp thêm thành viên. Để được gia nhập vào đảng, mỗi công dân Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết về thời gian sinh hoạt, lý tưởng cống hiến… Điều kiện cần để được kết nạp Đảng là bạn phải đủ từ 18 tuổi đến dưới 60 tuổi, trình độ học vấn THCS trở lên, có lý lịch trong sạch. Cao hơn nữa, bạn phải là một người sống, làm việc và học tập có đạo đức tư cách vững vàng, có nhận thức sâu sắc và quyết tâm thực hiện cương lĩnh và điều lệ Đảng. Như vậy bạn mới đủ tư cách để được theo dõi đối tượng Đảng. Đủ thời gian thử thách, bạn sẽ được kết nạp Đảng với sự giới thiệu của 2 Đảng viên chính thức.

Như vậy, việc được kết nạp vào Đảng cộng sản là sự công nhận của cả một quá trình cống hiến. Đơn xin vào Đảng do đó là một văn bản hết sức quan trọng trong sự nghiệp chính trị của một người có nguyện vọng vào Đảng. Vậy nên bạn cần nắm rõ cách viết đơn xin gia nhập Đảng chuẩn và thuyết phục nhất để việc kết nạp Đảng được diễn ra thuận lợi. Hãy kéo xuống dưới để biết thêm chi tiết.

Cờ búa liềm Đảng Cộng sản VN

Được kết nạp Đảng là một vinh dự lớn lao

Cách viết đơn xin vào đảng

Bố cục chính và những thông tin cần thiết của đơn xin kết nạp Đảng đã được quy định sẵn nên người viết đơn cần ghi đúng theo mẫu đó. Thông thường, ở mỗi chi bộ khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau về việc viết đơn xin vào Đảng bằng tay hay đánh máy. Tuy nhiên ở đa số các cơ sở đều yêu cầu viết tay theo mẫu. 

Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách viết đơn xin vào Đảng mẫu 1 chuẩn xác nhất theo quy định của Đảng. Theo đó, những thông tin chung gồm có:

– Phần kính gửi: Ghi rõ Chi ủy (cấp chi bộ) và Đảng ủy (xã phường).

– Phần thông tin cá nhân: Ghi tất cả các thông tin yêu cầu trong form đúng thực tế. Bạn sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Đảng và pháp luật trong trường hợp khai báo thông tin sai thực tế.

– Phần ngày vào Đoàn và thời gian xét vào Đảng: ghi rõ ngày vào Đoàn Thanh Niên Cộng Sản HCM như trong sổ Đoàn viên và ngày được xét duyệt cảm tình Đảng.

– Phần nghiên cứu điều lệ Đảng: Ghi những gì bạn nhận thức được sau khi nghiên cứu điều lệ, cương lĩnh Đảng Cộng sản Việt Nam.

– Phần cam kết khi được vào Đảng: Thể hiện sự trung thành, những lời hứa sau khi được gia nhập vào hàng ngũ Đảng.

Hai phần cuối bạn có thể viết theo ý cá nhân của mình, là nơi thể hiện lập trường tư tưởng, khát khao và tình yêu với Đảng. Các phần trên, bạn cần ghi theo đúng mẫu quy định.

Xem thêm bài viết: Thủ tục ly hôn cần những gì? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh nhất

Mẫu đơn xin vào đảng hay nhất

Một mẫu đơn xin được kết nạp Đảng hay ngoài hình thức đẹp, bố cục rõ ràng thì nội dung phải đầy đủ và thể hiện được sự nghiêm túc, lý tưởng của người viết. Sau khi đơn của bạn được duyệt, chỉ còn một bước kê khai lý lịch nữa là hoàn thành xong hết thủ tục xin vào Đảng. 

Chúng tôi xin đưa ra trong bài này mẫu đơn xin vào Đảng chính thức, căn cứ vào các quy định trong điều lệ Đảng và các văn kiện liên quan của Đảng.

Tải mẫu đơn xin vào Đảng cơ bản tại đây.

Tải mẫu đơn xin vào Đảng cho giáo viên tại đây.

Đơn xin vào đảng viết tay

Một lá đơn xin kết nạp Đảng đặc biệt hay không thể hiện ở phần nội dung phát biểu cảm nghĩ về Đảng và cam kết khi vào Đảng. Một lá đơn viết tay sẽ thể hiện sự nghiêm túc, đầu tư thời gian và  sự nhiệt huyết chân thành của người viết nên hầu hết các cơ sở Đảng đều yêu cầu Đảng viên mới viết đơn xin vào Đảng bằng tay. Trong phần này, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách viết những phần quan trọng nhất của đơn xin kết nạp Đảng như sau:

Cách viết phần thông tin chung trong đơn xin vào Đảng

Ngoài các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, ngày vào Đoàn… thì trong phần này, bạn nên chú ý đến thông tin về chi bộ nơi bạn sinh hoạt trong thời gian thử thách và chức vụ của bạn nếu có.

Phần thông tin chung trong đơn xin vào Đảng

Phần thông tin mở đầu của đơn xin kết nạp Đảng

Cách viết phần nhận thức cá nhân trong đơn xin vào Đảng

Đây là phần thông tin quan trọng nhất trong lá đơn của bạn. Những gì bạn viết trong này sẽ quyết định rất nhiều đến việc xét duyệt nguyện vọng xin được vào Đảng. Bạn không nên bỏ sót những thông tin sau:

– Khẳng định tổ chức đảng là gì? Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức như thế nào?

– Nền tảng của Đảng cộng sản Việt Nam.

– Mục tiêu hoạt động, vai trò trách nhiệm của mỗi Đảng viên và toàn Đảng đối với đất nước và nhân dân lao động.

Để có một tờ đơn ấn tượng, thể hiện được hết những gì bạn muốn nói, ngoài sự đầy đủ của nội dung thì còn cần đến một bố cục rõ ràng, câu văn súc tích. Bạn có thể trình bày dưới dạng gạch đầu dòng trong đơn để phần văn bản thêm rõ ràng.

Cách viết phần cam kết nếu được vào Đảng

Phần cuối cùng của đơn xin gia nhập Đảng Cộng sản là lời cam kết sau khi được kết nạp Đảng. Hiện tại bạn có thể tìm được vô số những lời cam kết hay trên mạng chỉ với một cú click chuột. Thế nhưng tính chân thực và lòng trung thành của bạn vẫn phải đảm bảo trong phần này. Rất nhiều người lặp phải lỗi copy mà không kiểm tra lại dẫn đến lời văn thiếu tính thực tế, rập khuôn và sáo rỗng. Điều mà bạn nói trong này là những gì bạn sẽ làm được và chắc chắn làm được với cương vị của một Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trên đây là một số phần chính trong đơn xin kết nạp Đảng và cách viết cơ bản. Bạn cũng có thể tải về và chép tay theo mẫu có sẵn chúng tôi đưa ra dưới đây.

Tải đơn xin vào Đảng viết tay tại đây.