Não người cũng biết tiên tri?

Cho đến nay, những công năng kỳ diệu của não bộ vẫn luôn là bài toán khó cho các nhà khoa học. Một trong số đó liên quan đến khả năng dự đoán tương lai mà não luôn thực hiện hàng ngày, nhưng con người lại không hề hay biết.

Cà phê, kem và… chó

“ Chúng ta sẽ uống cafe với chút kem và thêm … ”. Đường ! Câu vấn đáp đầy tự tin vì mỗi người đều biết chắc như đinh là thế. Tuy nhiên, so với những “ bộ não ” chuyên nghiên cứu và điều tra khoa học nhận thức như Marta Kutas và Steven Hillyard thì chữ đường lại gợi lên vô vàn tâm lý. Họ thử nghiệm hiện từng chữ trong câu trần thuật 11 từ trên màn hình hiển thị, rồi lặng lẽ quan sát phản ứng của tình nguyện viên, cũng như đo lại đúng mực hoạt động giải trí não bộ từng người. Đột nhiên giật mình Open : chó là từ cuối, chứ không phải đường. Kích thích kiểu này, khi quan sát bằng mắt thường, chẳng đáng là bao. Nhưng não lại có phản ứng rất nhanh : xung điện trên vỏ não đùng một cái tăng cao không bình thường sau khoảng chừng 400 mili giây từ lúc mắt người thấy từ chó .
Hiệu ứng N400 sinh ra, khiến hai nhà khoa học đặt ra giả thuyết não đã “ Dự kiến ” trước đáp án, nhưng bị “ sốc ” trước một từ không có ý nghĩa trong toàn cảnh, khiến Dự kiến khởi đầu trở nên rơi lệch. Để kiểm chứng, một thí nghiệm khác tương tự như được thực thi, với toàn cảnh “ Trời nay nhiều gió, khiến lũ trẻ chỉ muốn được thả … ”. Tất nhiên, ai cũng sẽ nghĩ tới diều, cho rằng não mặc định phải là từ đó. N400 một lần nữa tái hiện, khi não người quan sát thấy cụm từ máy bay hiện lên. Từ đây, Kutas và Hillyard tin rằng N400 có tương quan đến giải quyết và xử lý ngữ nghĩa và không chỉ là phản ứng với những từ không mong ước. Dường như não đang tìm cách xử lý sự xô lệch giữa đáp án trong thực tiễn và câu vấn đáp chính nó chuẩn bị sẵn sàng từ trước sau khi nghiên cứu và phân tích tài liệu thu nhận từ mắt .

Hiệu ứng N400 xuất hiện trong thử nghiệm với từ chó và máy bay.

Sau này, khoa học nhận thức hướng đến giả thuyết não chiếm hữu năng lực mã hoá Dự kiến. Tức là, não người liên tục suy luận và so sánh mọi Dự kiến của nó với thực tiễn để … rút kinh nghiệm tay nghề cho những lần nghiên cứu và phân tích tiếp theo. Một số tác dụng được công bố, tương quan đến năng lực tế bào thần kinh ở mắt mã hoá kích thích thị giác và truyền tín hiệu qua dây thần kinh thị giác lên não. Thậm chí, những đường dẫn truyền và các nhóm tế bào tạo thành một mạng lưới hệ thống dopamine ( chất điều hòa thần kinh hoàn toàn có thể chi phối hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống củng cố trong não ). Hệ thống này gồm có một nhóm cấu trúc thần kinh đảm nhiệm chức năng tạo ra sự khuyến khích, cũng như đảm nhiệm những kiến thức và kỹ năng trải qua liên tưởng, từ đó giúp sinh vật sống đưa ra quyết định hành động dựa vào phỏng đoán .

Bộ não Bayes

Giả thuyết này từng khiến giới khoa học dậy sóng, nguyên do chủ yếu xuất phát từ việc nhiều thử nghiệm không hề cho ra kết quả N400 giống Kutas và Hillyard. Trong suốt một thời gian dài, khoa học thần kinh vẫn luôn “bám” lấy quan điểm truyền thống rằng chức năng của não bộ đơn thuần giống như một cỗ máy tế bào mã hoá các tín hiệu liên quan đến nhận thức. Khi đó, não tiếp nhận kích thích thông qua giác quan, xử lý xung thần kinh và truyền tín hiệu phản ứng đến cơ quan tiếp nhận chịu trách nhiệm thực hiện hành động. Thực tế cho thấy, quy trình phân tích thông tin trên não bộ còn vô vàn bí ẩn. Những thử nghiệm gần đây tiết lộ, khi não bộ tiếp nhận thông tin liên tục “thành những hàng dài xung điện chờ đến lượt xử lý”, hệ thống neuron với bản chất là tế bào mang chức năng truyền dẫn các xung điện dường như có thời điểm… ngừng hoạt động.

Chiếc máy áo giác kết hợp AI, thực tế ảo và công nghệ mã hóa dự đoán.

Sự “ nghỉ ” truyền xung điện qua các neuron tiếp theo trên sợi trục, nhưng lượng tài liệu được giải quyết và xử lý và tín hiệu phản ứng vẫn thông suốt theo chính sách chỉ huy từ trên xuống dưới, ám chỉ một điểm mờ nào đó trong hoạt động giải trí của não bộ. Nhằm lan rộng ra ý niệm cổ xưa về não bộ, ý tưởng sáng tạo “ bộ não Bayes ” Open, lập luận rằng có một cấu trúc ẩn sâu đằng sau hành vi của não tương quan tới suy luận và Dự kiến. Cái tên Bayes xuất phát từ một kiểu suy luận thống kê mà trong đó các quan sát hay dẫn chứng được dùng để update hoặc suy luận ra Phần Trăm cho việc một giả thuyết hoàn toàn có thể là đúng. Số đông ủng hộ giả thuyết này tin rằng não không làm gì khác hơn là Dự kiến tương lai dựa vào một chính sách “ nội bộ ” giữa mạng lưới hệ thống neuron chằng chịt, từ đó tạo ra hàng loạt các giải pháp tương thích nhất cho từng trường hợp .
Não cũng học hỏi rất nhanh từ các thưởng thức trong quá khứ, để nghiên cứu và phân tích tài liệu thu nhận và tạo ra suy đoán đúng mực nhất, giúp khung hình phản ứng hiệu suất cao trước các tác nhân từ thiên nhiên và môi trường sống. Từ đây, 1 số ít chuyên viên chứng minh và khẳng định nhận thức thực ra là một dạng ảo giác có trấn áp. Thay vì “ ngồi chờ ” xung điện, não luôn ở trạng thái kích hoạt 24/24, hình thành những giả thuyết về quốc tế xung quanh, dùng chính suy luận dạng này để tạo nên thưởng thức cũng như lấp đầy khoảng trống thiếu hiểu biết về một sự kiện nào đó. Đặc biệt hơn, vai trò của vỏ não thị giác rất quan trọng, không riêng gì giúp nhận thức các sự kiện hiện tại, mà còn sử dụng các kinh nghiệm tay nghề trong quá khứ để thiết kế xây dựng nhận thức về những sự kiện trong tương lai .

Con mắt… cảm giác

Liệu có phải não bộ chính là “con mắt cảm giác” đem lại hình ảnh tương lai ở tốc độ nhanh hơn so với thực tế, để bù đắp lại cho sự hữu hạn của thị lực, hay “con mắt bình thường” của con người? Các thí nghiệm về nhận thức và năng lực điều hướng chuyển động cho thấy nhiều bằng chứng rõ ràng nhất về mã hoá dự đoán. Ví dụ như, thông qua việc quét ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để lập bản đồ hoạt động của não khi nhìn thấy một chấm màu trắng đi qua màn hình, giới nghiên cứu phát hiện não bộ của tình nguyện viên đã tự sản sinh ra những hình ảnh dự báo chính xác chuỗi chuyển động của dấu chấm. Vỏ não thị giác bị kích thích, bộ phận cảm giác nhận thức trong não được kích hoạt. Điểm thú vị liên quan tới tốc độ dự đoán của não bộ nhanh gấp đôi tốc độ diễn ra sự việc trên thực tế.

Không chỉ dừng lại ở nhận thức, các nghiên cứu và điều tra tiếp theo tập trung chuyên sâu vào năng lượng Dự kiến của não so với quy trình tạo sự chú ý quan tâm và đưa ra quyết định hành động. Mã hoá Dự kiến Open trên vùng vỏ não trước trán, làm trách nhiệm đặt tiềm năng và hướng dẫn hành vi qua những hoạt động giải trí đối sánh tương quan với hệ thần kinh vòng viền. Nhiều nhà khoa học còn giả định mã hoá Dự kiến hoàn toàn có thể chi phối xúc cảm hoặc tâm trạng của con người. Đó là thời gian não bộ giảm đến mức thấp nhất sai số dự báo về những chỉ số bên trong khung hình như nhiệt độ, nhịp tim hay huyết áp. Một khi não phát hiện có tín hiệu kích thích, nó sẽ đưa ra phán đoán các chỉ số sẽ tăng lên, trước khi “ tưởng tượng ” ra một cái kết cho những vấn đề xung quanh ngay từ lúc sự kiện ấy đang diễn ra .

Khám phá ra năng lực mã hóa dự đoán giúp khoa học tìm thấy hướng đi cho con đường nghiên cứu tâm thần học thần kinh.

Khám phá ra năng lượng mã hoá Dự kiến giúp khoa học tìm thấy hướng đi cho con đường nghiên cứu và điều tra tâm thần học thần kinh – một nhánh của y học tương quan đến các rối loạn tinh thần do các bệnh của mạng lưới hệ thống thần kinh. Chẳng hạn, chứng tự kỷ hoàn toàn có thể Open khi não bộ mất năng lực “ phớt lờ ” sai số dự báo trong các chuỗi tín hiệu giác quan ở quy trình tiến độ đầu trong quy trình giải quyết và xử lý tài liệu của não bộ. Còn nếu não quá quan tâm tới những Dự kiến của chính nó, nhưng lại bỏ lỡ các tín hiệu cho thấy thực tiễn độc lạ so với Dự kiến, ảo giác sẽ Open. Trong đó, tinh thần phân liệt là một rối loạn tinh thần đặc trưng bởi một sự suy giảm quy trình tâm lý và sự thiếu vắng các phân phối xúc cảm nổi bật .
Chưa dừng lại ở đó, khoa học tỏ ra hào hứng trước tiềm năng của mã hoá Dự kiến trong học máy – một nghành của trí tuệ tự tạo ( AI ) tương quan đến việc điều tra và nghiên cứu và kiến thiết xây dựng các kĩ thuật được cho phép các mạng lưới hệ thống “ học ” tự động từ tài liệu để xử lý những yếu tố đơn cử. Ví dụ, ĐH Sussex đã phối hợp AI, trong thực tiễn ảo và công nghệ tiên tiến mã hoá Dự kiến trong chiếc máy ảo giác, được cho phép mô phỏng các trạng thái ảo giác gây ra bởi chất thức thần. Ngoài ra, công ty DeepMind vừa tăng trưởng thành công xuất sắc ứng dụng AI hoàn toàn có thể Dự kiến đúng mực cấu trúc của protein sau quy trình cuộn gập, giải thuật thử thách lớn ngáng đường khoa học suốt 50 năm nay về các loại bệnh tật tương quan tới tính năng hoạt động giải trí của protein …

Source: https://evbn.org
Category : blog Leading