Nguồn cung lúa gạo ở Đông Nam Á – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn
Hoàng Xuân Phương
( SGTT ) – Trong khi nhu yếu lúa gạo phải tăng thêm thì hiệu suất tự nhiên của lúa đang giảm do đổi khác khí hậu, đặt ra bài toán lớn cho các nền kinh tế tài chính lúa gạo trong khu vực Đông Nam Á .
| Các nước xuất khẩu gạo ở Đông Nam Á đang phải vật lộn để giữ năng suất trước tình trạng biến đổi khí hậu khắc nghiệt. |
Cuộc chiến tăng năng suất
Châu Á Thái Bình Dương sản xuất đến 90 % lúa gạo cho quốc tế, trong đó xứ sở của những nụ cười thân thiện, Nước Ta luôn nằm trong nhóm ba nước xuất khẩu gạo nhiều nhất .
Tuy nhiên, ngân hàng nhà nước SDB cho biết mức tăng sản lượng hàng năm tại các nước Đông Nam Á cũng chỉ vào khoảng chừng 1,22 %, đưa tổng sản lượng gạo khu vực lên mức 128,3 triệu tấn cho niên vụ 2021 – 2022 .
Các thống kê cho thấy gạo cung ứng 20 % lượng calorie toàn thế giới, tương tự với 475.635 tấn gạo tiêu thụ trong năm 2017 .
Hệ lụy của biến hóa khí hậu lên hiệu suất lúa đã mạnh hơn người ta tưởng. Viện Nghiên cứu Chính sách thực phẩm quốc tế ( IFPRI ) cho biết, mức giảm hiệu suất hoàn toàn có thể lên đến 10-15 % trong năm 2025, kéo theo giá lúa tăng từ 30-37 %. Điều này đã bộc lộ rất rõ tại Đất nước xinh đẹp Thái Lan khi nơi này chịu đợt hạn hán lê dài giữa năm năm nay làm giảm đến 16 % tổng sản lượng lúa .
Thiếu nước, sâu bệnh, khí quyển nóng lên, độ mặn xâm nhập vào ruộng mỗi năm một sâu, và việc đối phó đôi khi trở thành trận chiến hoặc thắng hoặc thua. Sản lượng lúa toàn cầu đã từ 578 triệu tấn trong niên vụ 2000-2001, giảm xuống còn 576 triệu tấn trong niên vụ 2001-2002. Sau đó, con số này tiếp tục giảm xuống 548 triệu tấn niên vụ 2002-2003, rồi 534 triệu tấn niên vụ 2003-2004 do nông dân chưa có kinh nghiệm đối phó với những vấn đề biến đổi khí hậu. Đà tăng sản lượng được phục hồi một cách nhọc nhằn kể từ niên vụ 2004-2005 với 542 triệu tấn, vượt lên 601 triệu tấn trong niên vụ 2009-2010 và 712 triệu tấn niên vụ 2014-2015 rồi khựng lại ở mức này suốt nhiều năm sau.
Xem thêm: Địa chỉ “đỏ” giáo dục truyền thống
Điều này cho thấy việc ngày càng tăng sản lượng, giữ vững hiệu suất, canh tác vững chắc và giữ vững chất lượng hạt gạo không dễ chút nào trong toàn cảnh thời tiết mỗi năm mỗi trở nên khắc nghiệt và trong khunh hướng diện tích quy hoạnh canh tác bị thu hẹp lại .
Trên bình diện kinh tế tài chính, lúa gạo vừa là nguồn tự cung tự túc lương thực vừa là nguồn xuất khẩu, và các nền kinh tế tài chính lúa gạo Đông Nam Á thường có sự cân đối giữa nhu yếu sử dụng trong nước và việc thu ngoại tệ. Kế hoạch tự cung tự túc lương thực rõ nét nhất ở Indonesia với tiềm năng 100 % lúa, bắp và đậu nành vào năm 2017, và đường, thịt bò vào năm 2019. Malaysia đặt mức tự cung tự túc 90 % gạo. Trong khi đó Nước Ta quyết giữ mức tăng 2,5 % sản lượng lúa hàng năm và giữ diện tích quy hoạnh trồng lúa ở mức 3,8 triệc héc ta. Philippines và Lào đi theo khunh hướng của Nước Ta nhưng tăng cường đa dạng hóa nguồn lương thực thay gạo. Trong khi đó Myanmar, Campuchia và Đất nước xinh đẹp Thái Lan không pháp luật mức tự cung tự túc lương thực .
Cạnh tranh ráo riết trên thị trường xuất khẩu
Các nước xuất khẩu gạo chính hiện nay là Ấn Độ với 12,5 triệu tấn trong niên vụ 2017-2018, tiếp theo là Thái Lan 10,2 triệu tấn, Việt Nam 6,7 triệu tấn, Pakistan 3,8 triệu tấn, Myanmar 3,3 triệu tấn, Mỹ 3,3 triệu tấn, Trung Quốc 1,6 triệu tấn, Campuchia 1,25 triệu tấn, Uruguay 810 ngàn tấn, và Brazil 650 ngàn tấn. Ở đây thị trường xuất khẩu gạo chia làm hai nhóm: Việt Nam chọn phân khúc thị trường gạo giá thấp và như vậy phải cạnh tranh về giá với các đối thủ gạo giá thấp khác như Ấn Độ. Ngược lại Thái Lan chọn phân khúc thị trường gạo giá cao, bán cho những nước giàu có hơn nhưng ngược lại phải luôn giữ chất lượng gạo thật ổn định.
Các nhà chỉ huy sau đó nhau tại Thailand đều tập trung chuyên sâu vào việc xuất khẩu gạo bởi nơi đây kinh tế tài chính lúa gạo nuôi sống đến gần 50% dân số mà phần đông là người trồng lúa. Vấn đề của họ là giữ cho chất lượng gạo luôn tốt hơn các đối thủ cạnh tranh trên thị trường để bảo vệ vị trí đứng vị trí số 1 phân khúc gạo giá cao. Lượng gạo xuất khẩu của Xứ sở nụ cười Thái Lan giữ đều đặn ở mức tăng hàng năm 14,8 % trong nhiều năm. Tại Indonesia, Bộ trưởng Nông nghiệp Amran Sulaiman cho biết lượng gạo sản xuất đã vượt nhu yếu trong nước từ năm 2017. Có thể trong nay mai Indonesia cũng sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của Nước Ta trong xuất khẩu gạo giá thấp .
Nước Ta cũng đang có những toan tính riêng để tối thiểu là ngày càng tăng tỷ suất gạo giá cao trên thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu. Biện pháp trước hết là thuần hóa và đưa công nghệ tiên tiến vào những giống lúa ngon đặc sản nổi tiếng ở các địa phương, tẻ cũng như nếp. Đặc biệt là việc đưa kỹ thuật nguyên tử vào 1 số ít dòng lúa hiện hữu, hoặc để làm tăng hiệu suất và chống sâu bệnh đối phó với thực trạng đổi khác khí hậu, hoặc để tạo dòng lúa chất lượng cao nhằm mục đích cạnh tranh đối đầu thị trường xuất khẩu .
Việc đưa kỹ thuật nguyên tử vào đối phó với thực trạng suy giảm hiệu suất nông nghiệp toàn thế giới được các tổ chức triển khai quốc tế hoan nghênh và ủng hộ, nay đã lan rộng đến khoảng chừng 70 vương quốc, vận dụng cho những loại nông sản khác nhau. Trong khi đó, tại Ấn Độ, giải pháp lai giống vẫn được ưu tiên, một mặt để đối phó với biến hóa khí hậu, mặt khác để ngày càng tăng lượng gạo giá thấp xuất khẩu nhằm mục đích thu ngoại tệ cho nông dân .
Source: https://evbn.org
Category: Địa Danh


















![Toni Kroos là ai? [ sự thật về tiểu sử đầy đủ Toni Kroos ]](https://evbn.org/wp-content/uploads/New-Project-6635-1671934592.jpg)


