Bảo Hiểm Y Tế Là Gì?

Vấn đề sức khỏe được nhiều người quan tâm trong thời gian dịch này. Những câu hỏi được đặt ra như bảo hiểu y tế là gì? Đối tượng và mức đóng bảo hiểm y tế như thế nào? Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế? Sau đây hãy giải đáp những câu hỏi trên nhé.

Bảo hiểm y tế là gì?

bảo hiểm y tế là gì

Theo khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi và được bổ sung 2014 thì Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm yêu cầu bắt buộc và được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của pháp Luật. Nhằm giúp chăm sóc sức khỏe người dân và không vì mục đích lợi nhuận. Bảo hiểm y tế được Nhà nước tổ chức thực hiện.

Bảo hiểm y tế là gì? Bảo hiểm y tế hay còn được gọi là bảo hiểm sức khỏe. Đây là loại hình bảo hiểm thuộc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí thăm khám, hay điều trị và phục hồi sức khỏe,…. Được chi trả trong trường hợp nếu không may người mua xảy ra tai nạn, ốm đau.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế?

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, quy định chi tiết về 6 nhóm đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế. Các nhóm đối tượng bao gồm:

 • Nhóm do những người sử dụng lao động và người lao động đóng.
 • Nhóm mà cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.
 • Nhóm được ngân sách của Nhà nước đóng.
 • Nhóm được ngân sách của Nhà nước hỗ trợ mức đóng.
 • Nhóm tham gia Bảo hiểm y tế theo các hộ gia đình.
 • Nhóm được người sử dụng lao động đóng.

Mức đóng bảo hiểm y tế

Căn cứ theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014, Nghị định 105/2014/NĐ-CP. Đây là nghị định quy định chi tiết về mức đóng bảo hiểm y tế bao gồm:

Mức đóng BHYT thuộc nhóm 3 đối tượng sau đây: Đối với 3 nhóm đối tượng là do người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế. Và nhóm do Quỹ bảo hiểm xã hội đóng cùng với nhóm do ngân sách Nhà nước đóng. Khi đó mức đóng bảo hiểm y tế là 4,5% tiền lương một tháng làm căn cứ để đóng BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng.

Mức đóng theo nhóm hộ gia đình

 • Người thứ nhất trong gia đình đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở.
 • Người thứ 2 trong gia đình đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ 3 trong gia đình đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ 4 trong gia đình đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất.
 • Từ người thứ 5 trở đi thì mức đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Nhóm cuối cùng là nhóm do Ngân sách nhà nước đóng:

 • Người thuộc hộ gia đình cận nghèo thì Mức hỗ trợ tối thiểu là 70% TLCS
 • Đối với Học sinh, sinh viên thì Mức hỗ trợ tối thiểu sẽ là 30% TLCS.
 • Những Hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm, nghiệp có mức thu nhập trung bình. Khi đó mức hỗ trợ tối thiểu là 50% TLCS.

Quyền lợi của người dân khi tham gia đóng bảo hiểm y tế

Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung quy định, mọi người khi tham gia bảo hiểm y tế được chi trả trong các trường hợp bị đau, ốm. Chi trả trong: các Tai nạn lao động. Chi trả khám chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích. Chi trả khám chữa bệnh tổn thương về thể chất hay tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.

Trẻ em dưới 6 tuổi được quỹ bảo hiểm y tế nhà nước chi trả khi điều trị lác hay cận thị và tật khúc xạ về mắt.

Thân nhân gia đình liệt sỹ được hưởng chi phí vận chuyển.

Người tham gia đóng bảo hiểm y tế có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên. Người có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả 100%. Tuy nhiên trừ trường hợp tự đi khám chữa bênh không theo đúng tuyến.

bảo hiểm y tế là gì

Mức hưởng bảo hiểm y tế

Căn cứ điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 mức hưởng bảo hiểm y tế:

Theo quy định mới của điều luật 22, mức hưởng bảo hiểm y tế được nâng lên từ 95% lên 100% được áp dụng cho hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ hay mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, hay con của liệt sỹ. Những người có công nuôi dưỡng, chăm sóc liệt sỹ.

Mức hưởng bảo hiểm y tế từ 80% lên 95% do thân nhân người có công còn lại, hộ cận nghèo được nâng mức hưởng phù hợp.

Bảo hiểm y tế là gì? Bảo hiểm y tế tự nguyện

Ngoài bảo hiểm y tế bắt buộc đã nêu trên thì người dân có thể tham gia hợp pháp bảo hiểm y tế tự nguyện. BHYT tự nguyện là hình thức đóng bảo hiểm y tế được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế do người dân tự nguyện tham gia. Hình thức này được Nhà nước tổ chức thực hiện. Và hình thức không vì mục đích lợi nhuận.

Theo phương thức quản lý của Nhà nước thì ngày nay có hai loại hình bải hiểm y tế là BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện. Chính vì thế, trừ các đối tượng đã tham gia BHYT bắt buộc thì tất cả công dân Việt Nam đều được tham gia BHYT tự nguyện theo đúng Luật Bảo hiểm y tế.

Hy vọng qua bài viết câu hỏi bảo hiểm y tế là gì đã được giải đáp. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì, hãy để lại cho chúng tôi nhé!