Bản tự nhận xét, đánh giá cá nhân là biểu mẫu quen thuộc với nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã đi làm nhưng lại tương đối xa lạ với những người mới đi làm hoặc đang đi xin việc. Vậy bản tự nhận xét, đánh giá cá nhân là gì? Viết bản tự nhận xét, đánh giá cá nhân như thế nào cho đúng và phù hợp với công việc và mục đích khi viết. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài nội dung cơ bản liên quan đến bản tự nhận xét, đánh giá cá nhân này.

Thế nào là một bản tự nhận xét đánh giá cá nhân?

Bản tự nhận xét, đánh giá cá nhân là một loại biểu mẫu được sử dụng để người viết tự nhận xét về những thế mạnh cũng như nhược điểm của bản thân để nộp lên cho đơn vị nơi mình công tác hoặc đang muốn ứng tuyển theo yêu cầu của đơn vị đó. Đây là cơ hội để mỗi cá nhân có thể tự nhìn nhận lại năng lực thực sự của bản thân một cách khách quan và cụ thể nhất qua một thời gian công tác hoặc sau một quá trình học tập, rèn luyện. Từ đó, người viết sẽ phát huy hơn nữa những thế mạnh của bản thân cũng như sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm, sửa chữa, điều chỉnh những thiếu sót, nỗ lực hơn hoàn thiện chính mình.

Biểu mẫu này được sử dụng trong nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp mà không có một mẫu chung thống nhất, các mẫu chỉ dành riêng cho một đối tượng cụ thể hoặc một ngành nghề, cơ quan riêng. Mẫu dành cho cán bộ khác với dành cho công chức, viên chức; mẫu dành cho sinh viên xin việc khác với người đã đi làm, cũng có thể không có mẫu sẵn…

Bản tự nhận xét đánh giá cá nhân

Đây là mẫu văn bản mà người viết tự đánh giá bản thân mình

Bản nhận xét này thường được các cơ quan, đơn vị, tập thể, doanh nghiệp  yêu cầu cán bộ, công nhân viên chức, người lao động viết trong các thời gian khác nhau: sau khi hoàn thành dự án, hết một năm công tác, kết thúc một nhiệm kỳ… cho các mục đích khác nhau: khen thưởng, kỷ luật, tăng lương, bổ nhiệm, xin việc… dành cho các đối tượng khác nhau: đảng viên, sinh viên, lãnh đạo các đơn vị, người lao động…

Chính vì mẫu văn bản này có đối tượng rất rộng, dùng trong nhiều tập thể, đơn vị khác nhau mà không có mẫu chung nhất, sử dụng cho các mục đích không giống nhau nên trong nội dung bài viết hôm nay, EVBN chỉ hướng dẫn các bạn cách hoàn thành bản tự nhận xét, đánh giá cá nhân một cách chung nhất. Các bạn có nhu cầu có thể dựa vào phần hướng dẫn này để hoàn thành bản tự nhận xét, đánh giá cá nhân của riêng mình còn nếu đơn vị công tác đã có mẫu sẵn thì việc viết bản tự nhật xét này sẽ đơn giản  hơn nhiều với các bạn.

Xem thêm: Bản đăng ký thi đua cá nhân của giáo viên

Hướng dẫn chung về cách viết bản tự nhận xét, đánh giá cá nhân

Cấu trúc chung và những nội dung cơ bản trong bản nhận xét, đánh giá cá nhân:

* Phần đầu

– Ghi đầy đủ:

+ Quốc hiệu, tiêu ngữ.

+ Tên đơn vị, bộ phận yêu cầu viết biên bản.

+ Tên bản tự nhận xét, ghi cụ thể thời gian (năm, nhiệm kỳ…).

– Thông tin cá nhân của người viết: tùy từng trường hợp sẽ yêu cầu nếu các thông tin liên quan khác nhau như họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp hiện tại, đơn vị công tác, chức danh…

Bản tự đánh giá cá nhân cho giáo viên

Tự đánh giá là hoạt động thường thấy trong giáo dục

* Phần nội dung chính

Tùy theo từng nghề nghiệp cũng như mục đích viết bản tự nhận xét hay yêu cầu của đơn vị mà nội dung chính có sự khác biệt cơ bản nhưng đều cần nêu rõ:

– Thế mạnh, ưu điểm, năng lực của bản thân: ghi cụ thể, chi tiết và có sức thuyết phục nhất theo khả năng của bạn về phẩm chất, đạo đức, việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong học tập, thực tập, công tác ra sao.

– Nhược điểm và hạn chế năng lực: người viết bản tự nhận xét nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại hạn chế của bản thân trong công tác, giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác… cũng như chỉ ra nguyên nhân và nêu được cụ thể các biện pháp khắc phục các yếu điểm đó.

Đối với bản nhận xét, đánh giá cá nhân dành cho đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và một số lĩnh khác còn yêu cầu người viết nhận mức hoàn thành nhiệm vụ theo 4 mức: xuất sắc, tốt, hoàn thành nhưng còn hạn chế và không hoàn thành.

* Phần cuối

Cũng như những biên bản khác, phần cuối người viết có thể ghi lời cam đoan, hoặc lời đề nghị… Sau đó ghi ngày tháng năm viết, ký và ghi rõ họ tên lên bản viết đã hoàn thiện.

Mẫu bản tự nhận xét đánh giá cá nhân

Mẫu dành cho công chức

Những lưu ý cơ bản khi viết bản tự nhận xét, đánh giá cá nhân

– Bản nhận xét, đánh giá cá nhân tránh viết theo lối dài dòng, sa đà kể lể thành tích. Thông thường độ dài phù hợp của bản viết này là 2 – 3 trang giấy. Người viết chú ý viết đủ các nội dung được yêu cầu, đúng trọng tâm, ngắn gọn, xúc tích chứ không nên viết lan man .

– Chú ý đến mục đích viết bản nhận xét, đánh  giá cá nhân: ứng viên đang tìm việc làm sẽ viết khác với người làm việc lâu năm, người lao động viết khi bị đề nghị kỷ luật viết khác người được đề nghị khen thưởng, bổ nhiệm… Người viết tự điều chỉnh bản tự nhận xét, đánh  giá phù hợp nhất với mình. Ví dụ bản nhận xét, đánh giá cá nhân với mục đích xin việc thì bạn cần tập trung vào những năng lực chuyên môn, kỹ năng hay đức tính mà nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên. Nếu là nhận xét, đánh giá cá nhân khi bị khiển trách, phê bình thì lại cần chú ý trọng tâm nhấn mạnh vào những thiếu sót bạn gây ra, hệ quả của nó và mong muốn sửa đổi của bản thân người viết như thế nào.

– Sử dụng từ ngữ phù hợp, không dùng tiếng lóng, từ địa phương, chú ý soát lỗi câu, lỗi chính tả  tránh khiến người đọc khó chịu, đánh giá bạn thiếu năng lực, trách nhiệm, sự chuyên nghiệp.

Tải mẫu bản tự nhận xét đánh giá cá nhân mới nhất 2020

Cuối cùng, chúng tôi gửi các bạn tham khảo một số biểu mẫu bản tự đánh giá cá nhân mới nhất hiện nay.

Mẫu 1: Bản tự nhận xét, đánh giá cán bộ để bổ nhiệm

Mẫu 2: Bản tự nhận xét, đánh giá cán bộ năm 2020

Mẫu 3: Bản nhận xét, đánh giá giáo viên

Mẫu 4: Bản nhận xét, đánh giá dành cho viên chức

Mẫu 5: Bản nhận xét, đánh giá của tập thể lãnh đạo

Mẫu 6: Bản nhận xét, đánh giá đảng viên

Tin liên quan