Toàn văn bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng tại Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

Toàn văn bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng tại Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

bởi quản trị viên |
Ngày đăng: 25-04-2022


Phát biểu của Hiệu trưởng nhân Ngày sách và Văn hoá đọc 21/4/2022

     PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh.

1. Vai trò của sách

Như tất cả chúng ta đã biết, Sách có một vai trò rất lớn, đó là góp thêm phần nâng cao kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, tăng trưởng tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Bỡi vì, Sách tiềm ẩn những tri thức của trái đất đã được đúc rút và kiểm chứng trong một thời hạn rất dài, sách sống sót dưới nhiều hình thức khác nhau. Xưa kia sách được viết, in trên những vật liệu lá, tre, trúc, vải lụa ; thời hạn gần đây được xuất bản trên vật liệu giấy, lúc bấy giờ văn minh hơn thì sách ở dạng e-book … Dù sống sót dưới bất kỳ hình thức nào thì sách vẫn có vai trò quan trọng với con người tất cả chúng ta .
Hiểu một cách khác, Sách tàng trữ lại hàng loạt những tri thức, những tinh hoa trí tuệ của con người về mọi nghành khoa học, lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Sách như một người bạn, một vật phẩm vô giá của quả đât. Ngày nay, số lượng sách ngày càng nhiều với đủ những thể loại khác nhau giúp ích cho con người nhiều mặt trong đời sống. Do vậy, đọc sách đã trở thành một hoạt động giải trí quen thuộc, một nhu yếu không hề thiếu, một nét đẹp văn hóa truyền thống vô cùng nhân văn của con người .
Lời Bác Hồ dạy năm xưa : “ Học ở trường, học ở sách vở, … ”

       Lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản Vladimir Ilyich Lenin nổi tiếng là người ham đọc sách, Người đã nói:  “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.”

Nhà văn Mac-xim-Gorki đã nói : “ Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới ” .
Những lời nói trên của những vĩ nhân đã khẳng định chắc chắn vai trò quan trọng của sách so với việc nâng cao tri thức của con người .

      2. Xây dựng và Phát triển Văn hoá đọc

Ở nhiều nước phương Tây, Văn hóa đọc đã định hình. Trong hoạt động và sinh hoạt hằng ngày, mọi người phần đông đều cầm trong tay một cuốn sách để đọc ở mọi nơi, mọi lúc hoàn toàn có thể. Còn ở Nước Ta thì hầu hết chưa có thói quen này, gần đây khi công nghệ tiên tiến tăng trưởng, con người gần như dành nhiều thời hạn để dán mắt vào màn hình hiển thị của chiếc điện thoại cảm ứng .
Ở nước ta, từ khi xây dựng nước, nhiều mô hình, mạng lưới hệ thống thư viện do nhà nước góp vốn đầu tư, gần đây còn có cả tư nhân, hội đồng cũng xây dựng tủ sách, thư viện, nhằm mục đích phân phối nhu yếu đọc sách của mọi người dân. Tuy nhiên, sự chăm sóc, góp vốn đầu tư của Nhà nước cơ bản vừa đủ, nhưng vẫn còn nhiều thư viện vẫn rất ít người sử dụng. Trong những năm gần đây, Nhà nước mở màn có chủ trương tăng trưởng Văn hóa đọc :

      Trước tiên, vào ngày 15/03/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 329/QĐ-TTg, Phê duyệt đề án phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đệ trình. Có lẽ đây là tín hiệu đầu tiên Chính phủ đã khẳng định các cơ quan, tổ chức phải truyền thông, tổ chức và thực hiện Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng để cho mọi người dân nhận thức, tiếp cận và thực hiện việc đọc sách như một thói quen, một nhu cầu không thể thiếu, đó là nâng cao, tích lũy kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, phát triển tư duy, tạo môi trường giáo dục, học tập suốt đời và rèn luyện nhân cách con người.

      Ngày 21/11/2019, lần đầu tiên Quốc hội nước ta đã biểu quyết với số phiếu đồng thuận rất cao thông qua Luật số 46/2019/QH14 về Thư viện, luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2020. Trong luật này, đã dành một điều để xác định nội dung, hình thức Phát triển Văn hóa đọc. Từ thời điểm này, ngày 21 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Đây là cơ sở pháp lý, một chủ trương đã được luật hóa nhằm đưa việc đọc sách trở thành một hoạt động Văn hóa không thể thiếu đối với mọi người dân.

Trưng bày sách tại Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc Nước Ta năm 2022 .

      Mới đây nhất, ngày 04/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, các địa phương tổ chức Ngày Sách và văn hoá đọc Việt Nam. Trong quyết định này nêu rõ 3 mục đích:

      1. Khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

2. Tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, tiếp thị sách và những tổ chức triển khai, cá thể có những góp phần cho tăng trưởng văn hóa truyền thống đọc trong hội đồng .
3. Nâng cao nghĩa vụ và trách nhiệm của những cấp, những ngành, những cơ quan chức năng và những tổ chức triển khai xã hội so với việc kiến thiết xây dựng và tăng trưởng văn hóa truyền thống đọc Nước Ta .

      Từ chủ trương này, trong những ngày qua, nhiều cơ quan, tổ chức ở hầu hết các địa phương trong cả nước đã tổ chức Ngày hội Sách và văn hoá đọc năm 2022 với  chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”, hơn lúc nào hết từ trước đến nay, Văn hóa đọc được truyền thông, quảng bá rộng rãi, khơi dậy phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân. Hy vọng, qua đợt hoạt động này, phong trào đọc sách ở nước ta bắt đầu khởi sắc, Văn hóa đọc hình thành rõ nét và số lượng người đọc gia tăng với số lượng nhiều hơn trong mọi thời gian.

     3. Hoạt động Phát triển Văn hoá đọc tại Trường Đại học Văn hóa TP. HCM

      Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Hồ Chí Minh là một cơ sở đào tạo không nằm ngoài phạm vi phải có trách nhiệm thực hiện Phát triển Văn hóa đọc. Với lợi thế là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực làm công tác thư viện cho đất nước, chúng tôi càng nhận thức và thực hiện chủ trương này của Nhà nước có tính trách nhiệm và tiên phong.

Ba năm gần đây, mặc dầu dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nhưng năm nào Nhà trường cũng chỉ huy cho Trung tâm tin tức, Thư viện Trường tổ chức triển khai Ngày hội sách và tiếp tục tuyên truyền vai trò của sách, vận động viên chức – người lao động và sinh viên – học viên đọc sách. Đọc sách không những để tận thưởng những nội dung trong sách mà còn góp thêm phần nâng cao chất lượng dạy và học trong Nhà trường, tạo lập lại và tăng trưởng thói quen đọc sách, lan tỏa và tăng trưởng Văn hóa đọc trong Nhà trường .
Bốn trách nhiệm mà BGH Trường đã giao, Trung tâm tin tức, Thư viện Nhà trường đã thực thi tốt trong thời hạn vừa mới qua, như trong báo cáo giải trình của chiến sỹ Nguyễn Hải Gian đã trình diễn đó là :
1. Tạo lập nguồn tài nguyên thông tin số, trang bị ứng dụng để mọi người trong Trường trải qua phương tiện đi lại qua Internet hoàn toàn có thể đọc, sử dụng sách, tài liệu thư viện trong mọi khoảng trống và thời hạn mà không nhất thiết phải đến thư viện .
2. Bổ sung nguồn lực thông tin, tạo chính sách đọc, sử dụng sách, tài liệu thuận tiện cho VC-NLĐ, đặc biệt quan trọng là người học tiếp cận sử dụng Nguồn tài nguyên thông tin hiện có của Thư viện Trường thuận tiện .

     3. Thực hiện chủ trương của Bộ VHTTDL tổ chức cuộc thi, để tuyển chọn Đại sứ văn hóa đọc, và hôm nay Trường công bố 10 sinh viên chính thức làm Đại sứ Văn hóa đọc của Trường.

     4. Thường xuyên thực hiện Triễn lãm sách, tạo sự đa dạng, kích thích phong trào đọc sách, tuyên truyền sách, hướng tới Phát triển Văn hóa đọc trong Nhà trường.

Thay mặt Tập thể chỉ huy Trường, tôi biểu dương tình thần nghĩa vụ và trách nhiệm của Trung tâm thông tin thư viện Trường và những viên chức của Trung tâm. Rất mong Trung tâm thông tin thư viện Trường làm tốt và hiệu suất cao hơn công tác làm việc này trong thời hạn tới .

PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng – Hiệu trưởng Nhà trường trao tặng giấy khen cho tập thể và 3 cá thể có thành tích xuất sắc trong trào lưu tăng trưởng Văn hóa đọc quá trình 2019 – 2021 .
Sách có vai trò rất quan trọng so với con người, Phát triển Văn hóa đọc là hành vi Văn hóa, là một hoạt động giải trí nhân văn so với mọi người .
Thay mặt tập thể chỉ huy Trường tôi lôi kéo tổng thể VC-NLĐ và sinh viên – học viên hãy, phải đọc sách. Thực hiện đọc sách như một hành vi thường nhật, một thói quen của đời sống ý thức. Rất mong những sinh viên đã được Trường công nhận là Đại sứ văn hóa truyền thống đọc sẽ triển khai tốt trách nhiệm mình là Đại sứ của Văn hóa đọc .
Năm 2022 Ngày hội Sách và văn hoá đọc có chủ đề “ Chấn hưng văn hóa truyền thống và tăng trưởng văn hóa truyền thống đọc ”. Trung tâm tin tức, Thư viện của Trường liên tục thực thi nhiều hoạt động giải trí có ý nghĩa hơn nữa để Phát triển Văn hóa đọc đạt nhiều tác dụng cao hơn trong Nhà trường. Và năm 2022, Vụ Thư viện ( Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ) đã tiến hành Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc với chủ đề ” Khát vọng tăng trưởng quốc gia. ” Hôm nay Nhà trường phát động để VC-NLĐ và SV-HV liên tục tham gia để trở thành Đại sứ Văn hoá đọc năm 2022 .

Xin kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công đến tất cả chúng ta./.

PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng .
Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh .

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội