Agency là gì? Các mô hình Agency? Lợi ích của dịch vụ Agency?

Agency là một thuật ngữ quen thuộc trong giới Marketing. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khi nhắc đến thuật ngữ này lại còn khá “e ngại”. Phải chăng vì học chưa thực sự tập trung vào hoạt động Marketing trong chiến lược phát triển sản phẩm của mình? Để hiểu rõ về Agency là gì? trong Marketing là gì, chức năng, lợi ích của nó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Agency là gì?

Agency được biết đến là những doanh nghiệp chuyên tư vấn, cung cấp các dịch vụ Marketing (truyền thông, quảng cáo) cho các doanh nghiệp khác, giúp sản phẩm/dịch vụ của những doạnh nghiệp này đến gần hơn với công chúng, giúp họ tạo lập và phát triển thương hiệu.

Trong nền cơ chế thị trường ngày nay thì Agency được định nghĩa là: “những công ty dùng ý  tưởng sáng tạo để giải quyết những vấn đề thuộc phạm trù nhận thức/ quan điểm ngăn cản người tiêu dùng mua và sử dụng sản phẩm”

Agency cũng là tập hợp những chuyên viên Marketing được đào tạo bài bản, có chuyên môn, nghiệp vụ cao và có nhiều năm kinh nghiệm để tạo ra những sản phẩm truyền thông Marketing chất lượng.

Agency là gì

Công việc của Agency là gì?

Công việc của Agency là gì?

Trong 4P của Marketing : Product – Price – Place – Promotion thì thường các công ty sản xuất sẽ tập trung vào 3P đầu tiên đó là Sản phấm – Giá cả – Phân phối và công việc chiêu thị (Promotion) sẽ bỏ tiền ra, thuê các công ty Agency làm. Đơn giản bởi lẽ các công ty sản xuất chỉ biết rõ và chịu trách nhiệm với những vẫn đề liên quan đến sản phẩm của công ty mình.

Từ đó, có thể hiểu một cách đơn giản công việc của các Agency là bằng các chiến lược, giải pháp chuyên môn để có thể làm ra những chiến lược, chiến dịch truyền thông để công chúng, người tiêu dùng biết nhiều hơn đến sản phẩm của họ.

Nhìn lại chặng đường phát triển của Marketing: trước đây, khi thuật ngữ Marketing còn vô cùng xa lạ với giới kinh doanh thì họ quan niệm sản phẩm của họ sẽ là “hữu xạ tự nhiên hương”. Khi mọi người biết dần đến marketing và sản phẩm trên thị trường ngày càng nhiều thì quan niệm đã thay đổi thành “nói những gì tôi có”, rồi đến “nói rõ sự khác biệt” khi tính cạnh tranh ngày một gay gắt. Hiện tại, trong nền cơ chế thị trường với sự ra đời ồ ạt của hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm và tâm lí phức tạp của người tiêu dùng thì công việc của những Agency trở nên hot hơn bao giờ hết.

Chức năng của Agency là gì?

– Thứ nhất, Agency có thể cung cấp nhiều giải pháp Marketing hữu ích nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thương hiệu. Các dịch vụ mà Agency cung cấp có thể trải dài ở rất nhiều lĩnh vực: thiết kế Web, chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, email marketing,…

– Thứ hai, các Agency có thể nhận full dịch vụ, chịu trách nhiệm từ đầu đến cuối đối với bất kì một chiến dịch Marketing lớn nhỏ nào.

Sở dĩ, hoạt động của những Agency rất hiệu quả là vì mạng lưới quan hệ rộng khắp của họ. Sẽ không khó khăn gì với các Agency khi liên hệ với một tờ báo lớn, một Đài truyền hình danh tiếng,… Và hơn nữa, họ có đội ngũ chuyên viên giàu năng lực để đảm bảo đưa ra những chiến lược Marketing có hiệu ứng tốt, làm hài lòng khách hàng.

Những kĩ năng của một Agency

Để có thể đầu quân cho những Agency chuyên nghiệp, những kĩ năng đòi hỏi ở một ứng cử viên là :

– Kỹ năng quan sát: quan sát nhiều hơn từ cuộc sống xung quanh để sáng tạo.

– Kỹ năng phân tích: đặt ra những câu hỏi để hiểu bản chất vấn đề, đó là cơ sở để sáng tạo

– Kỹ năng tư duy logic: để đi từ bước đầu tiên đến bước cuối cùng theo “con đường thẳng” về mặt tư duy

– Kỹ năng truyền đạt: để thuyết phục đối tượng là khán giả

– Kỹ năng làm việc nhóm: mỗi người không thể làm tốt nhiều việc một lúc, đặc biệt là ở một công ty quảng cáo.

Các mô hình Agency:

* Advertising Agency:

Quy tụ những con người đỉnh cao của sự sáng tạo. Họ cung cấp một bản concept tổng thể, chi tiết liên quan đến các giải pháp quảng cáo, thiết lập và phát triển nó thành một chiến dịch thành công với các kênh truyền thông trải dài từ truyền hình tới mạng xã hội

>>  Mục tiêu là làm cho chiến dịch quảng cáo đó có phạm vi lan truyền ở bán kính lớn nhất có thể.

*Brand Agency:

Là địa chỉ mà các công ty tìm đến với mục đích muốn tạo lập một thương hiệu riêng cho mình. Các chuyên viên Brand Agency sẽ bắt đầu từ việc khảo sát khách hàng, mục tiêu là để nhận diện nhu cầu, mong muốn của họ rồi sau đó sẽ lên kế hoạch cụ thể về tên doanh nghiệp, logo và bộ nhận diện thương hiệu trước khi tiến hành thiết kế và triển khai thành công việc cụ thể.

* Graphic design Agency:

Là các Agency chuyên thiết kế đồ họa, đóng vai trò chuyển hóa thông điệp cụ thể của các doanh nghiệp khách hàng thành những content sinh động và trực quan nhất có thể

* Digital marketing:

Những Agency này sẽ cung cấp tới các doanh nghiệp các giải pháp để tiếp cận truyền thông tới những đối tượng sử dụng các kênh truyền thông số như mạng xã hội, website,.. đồng thời cung cấp giải pháp tối ưu hóa SEO. SEM và email marketing cho các doanh nghiệp

* Market Research Agency:

Là những chuyên viên với nhiệm vụ khảo sát thị trường. bằng những biện pháp chuyên môn khác nhau, họ sẽ có những số liệu cụ thể sau khi tiến hành phân tích, khảo sát thị trường để có thể nắm được thị hiếu và bắt trend nhu cầu của khách hàng.

marketing Agency

* Media Agency:

Thường phối hợp với những Agency marketing khác (ví dụ như Advertising Agency) để lựa chọn vị trí đặt quảng cáo phù hợp nhất đối với từng doanh nghiệp khách hàng, giúp nâng cao hiệu quả truyền thông.

* Print Agency:

Chịu trách nhiệm in ấn các logo, ấn phẩm truyền thông hoặc các vật dụng, quà tặng doanh nghiệp khác.

Print Agency đảm bảo yêu cầu với 3 yếu tố: ngân sách, chất lượng sản phẩm in ấn và đảm bảo deadline.

*Public Relations (PR):

Là bộ phận hoạt động  nhằm duy trì hình ảnh thương hiệu trong mắt công chúng đồng thời thực hiện các hoạt đồng truyền đạt thông tin từ doanh nghiệp, giải quyết các khủng hoảng truyền thông, tiếp nhận, xử lí, quản lí các feedback của chông chúng về thương hiệu của khách hàng.

* Social media:

Có nhiệm vụ tối đa hóa việc doanh nghiệp khách hàng có thể tiếp cận với đối tượng người tiêu dùng trẻ tuổi trên nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,…

* Web Designing Agency:

Là những Agency thiết kế Website, chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển trang Web do doanh nghiệp khách hàng sở hữu (theo dõi lượt truy cập, tối đa hóa tính hấp dẫn của web,…)

Lợi ích của dịch vụ Agency là gì ?

Thực tế đã chứng minh, hoạt động Agency mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể là:

Agency cung cấp những dịch vụ Marketing thực sự chuyên nghiệp, lấy lợi nhuận làm mục tiêu cốt lõi và đã chuyển hóa những chiến dịch marketing lớn nhỏ thành doanh thu.

Agency có điều kiện và khả năng tiếp cận những công nghệ tiên tiến nhất để phân tích số liệu thị trường.

Agency giúp giảm gánh nặng cho đội ngũ nhân lực Marketing in – house

– Các doanh nghiệp bỏ tiền cho các Agency là một khoản chi không hề lãng phí, ngược lại còn tiết kiệm thời gian và chi phí

– Hoạt động Agency luôn biết tận dụng những xu hướng Marketing mới nhất.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn !