8 Ngôn Ngữ Địa Phương Tỉnh Bình Định Mắc Cười Nhất

Bình Định là một trong những địa phương thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ nên có những ảnh hưởng về mặt ngôn ngữ. Sự bất đồng ngôn ngữ giữa các miền Nam Bắc đã gây ra nhiều câu chuyện bi hài. Hãy cùng tham khảo những ngôn ngữ địa phương tỉnh Bình Định mắc cười nhất trong bài viết này.

Những ngôn ngữ địa phương tỉnh Bình Định mắc cười nhất được sưu tầm

Tại Bình Định có rất nhiều truyện hài về ngôn ngữ khiến ai nghe cũng phải bật cười. Hãy cùng xem những truyện cười ngôn ngữ đó là gì ngay trong phần dưới đây nhé.

Tại Bình Định có rất nhiều câu chuyện cười phương ngữ khiến ai cũng phải bật cười

Mẩu truyện 1

Câu chuyện đầu tiên phải kể đến đó là khác biệt trong cách gọi tên quả dứa. Nếu như người Bình Định gọi dứa là trái thơm thì ở miền Bắc được gọi là quả dứa. Có một chàng trai quê Bình Định ra Bắc để sinh sống và là việc, nhớ đến chi tiết này. Một hôm, anh chàng đã rủ người yêu vào công viên để tỏ tình, trong lúc cao trào đã nói một câu. Anh hỏi có thể “dứa” cô ấy được không khiến cô ấy phải bật cười.

Mẩu truyện 2

Mẩu chuyện 2 kể về cô gái người Bình Định ra miền Bắc trong một ngày nắng nóng. Một người miền Bắc đã nhắc cô nên về phòng nghỉ sớm và cởi tất ngủ sẽ thấy dễ chịu. Nhưng dường như cô gái đã hiểu lầm và cởi tất cả mọi thứ ra để đi ngủ dẫn đến bị cảm lạnh.

Mẩu truyện 3

Mẩu chuyện 3 kể về người đàn ông ở Bình Định đến nhà người phụ nữ người Huế bị con chó cắn vào chân. Người đàn ông la rằng chó chào người phụ nữ chạy ra an ủi và thanh minh chó không răng mô. Người đàn ông kia đã hiểu lầm khi thấy máu chảy và điên tiết lên rằng chó con có răng mà cắn tôi toác cả chân. Trong trường hợp này ông đã hiểu lầm khi bà chủ nhà chỉ định an ủi con chó không có bệnh gì cả.

Mẩu truyện 3

Mẩu truyện 4

Câu chuyện này kể về một người đàn ông thăm con trai Hà Nội và trong lúc rảnh rỗi ông đã ra phố. Lúc này không bị một người phụ nữ tông xe vào mông và quay ra hỏi răng cô đâm đít tôi. Cô gái đang định xin lỗi nghe thấy lời này tiền quay ra chửi răng tôi có thể đâm vào đít ông được chứ. Ông già vừa tức vừa đau về kể cho con trai thì liền nghe anh con trai nói: bố không nên gọi là răng, mô, tê mà phải gọi là sao, đâu ,kia.

Mẩu truyện 5

Có một anh chàng đừng đi lấy vợ ở miền Bắc khi có cháu nội thì bà nội vào thăm. Vì quá rảnh rỗi nên bà để ý đến chuyện vợ chồng con trai, một hôm hỏi: sao mà nghe vợ mày hỏi có buồn không mà mày lại cười thì nghe anh con trai giải thích rằng: người miền Nam chuyển từ nhiệt cầu miền Bắc từ buồn nên má đã hiểu lầm. Câu chuyện này khiến ai đọc lên cũng phải phì cười về sự hiểu lầm không đáng có trong ngôn ngữ địa phương.

Mẩu chuyện 6

Một người cha vào Nam thăm con gái thì hỏi con rể mai có đưa ông đi chơi được không. Anh con rể đã nhắn rằng, con kẹt, ba bảo vợ đưa đi i thay Ý là anh bận nên không thể đưa đi được. Người cha đã hiểu lầm mặt quá tự nhiên rằng mày không đưa thì thôi sao dám chửi.

Lúc này anh có vẻ không hiểu gì hết và người vợ mới giải thích rằng con kẹc trong tiếng địa phương chính là từ chửi thề nên dẫn đến sự hiểu lầm giữa anh và người cha.

Mẩu chuyện 7

Câu chuyện thứ bảy kể về một người phụ nữ từ miền Nam ra Bắc chơi. Vì biết có sự khác biệt về ngôn ngữ địa phương nên cố đã hỏi kỹ để tránh bị nhầm và sẽ không nói cái răng mô tê là đâu kia sao. Chính vì thế mà có một hôm cô đi chơi, vì đi quá lâu nên dẫn đến mỏi và tê chân. Lúc này cô đã nói với chồng rằng anh ơi em bị kia chân khiến người chồng không hiểu tại sao.

Mẩu chuyện 7

Mẩu chuyện 8

Câu chuyện số 8 kể về một người chuẩn bị đi vào miền Nam chơi. Trước khi đi thì cô đã hỏi người bạn xem sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ các miền như thế nào. Anh bạn của cô đã nói rằng người miền Nam gọi là quả dứa là quả thơm hay là cái đậu phộng …  Lúc này cô mới hỏi anh ta rằng vậy nếu tôi bị lạc đường thì nên nói là bị đậu phộng thường à? Lúc này anh kia mới không biết phải trả lời như thế nào mà chỉ phì cười.

Xem thêm: 10 Ngôn Ngữ Địa Phương Tỉnh Bình Dương Mắc Cười Nhất

Lời kết

Như vậy mỗi miền khác nhau sẽ có những sự khác biệt trong ngôn ngữ của vùng miền. Vậy nên không thể tránh khỏi những câu chuyện buồn cười trong sự khác biệt ngôn ngữ. Trên đây là Những câu chuyện cười ngôn ngữ địa phương tỉnh Bình Định mắc cười nhất khiến bạn cười ra nước mắt.